Ung thư một căn bệnh nguy hiểm giết người thầm lặng; ảnh hướng lớn tới phát triển của xã hội. Không chỉ ở Việt Nam mà ung thư còn là vấn đề vô cùng “nhức nhối” trên toàn thế giới. Hãy nâng cao sức khỏe bản thân, giảm nguy cơ ung thư bằng một lối sống lành mạnh; cùng với đó là những chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Bài viết hôm nay của mtn.com.vn sẽ giới thiệu với bạn về 10 loại thực phẩm; nếu bổ sung đầy đủ hàng ngày không chỉ giúp cải thiện sức khỏe cơ thể; mà còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nguy hiểm.
Các loại rau
Các loại rau xanh như cải xoăn, cải xoong, bông cải xanh hay các loại cải màu xanh; rất giàu chất chống oxy hoá làm giảm nguy cơ ung thư; giúp tái lập trình các tế bào ung thư chết đi, ngăn ngừa sự hình thành; và phát triển của khối u.
Cà tím
Giúp giảm cholesterol, hạ huyết áp và chứa nhiều chất chống ung thư. Trong cà tím có “solanine” – chất có thể ngăn chặn việc phát triển của khối u trong hệ tiêu hóa.
Mướp đắng
Có một loại protein hoạt tính có khả năng phòng ngừa ung thư rất hiệu quả. Loại protein này kích thích hệ miễn dịch, loại trừ độc tố trong cơ thể.
Rong biển
Có lợi cho việc cải thiện thể chất, nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường sức chống đỡ bệnh ung thư. Trong rong biển còn có khả năng chặn đứng sự di căn của các tế bào ung thư, khống chế sự phân chia và sinh trưởng của tế bào ung thư.
Các loại hạt đậu
Các loại thực phẩm họ đậu giàu hàm lượng về chất xơ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thường xuyên bổ sung các chất xơ từ các loại đậu có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư đại trực tràng và làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư.
Trái cây có múi
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng trái cây có múi (cam, quýt, bưởi,…) có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư tuyến tụy và dạ dày, cùng với ung thư đường tiêu hóa và đường hô hấp trên. Ngoài ra bưởi có khả năng chống lại bệnh tiểu đường và thúc đẩy giải độc trên cơ thể.
Khoai lang tím
Khoai lang có công dụng phòng ngừa ung thư chống lão hóa. Ngoài ra, trong khoai lang còn có hàm lượng chất xơ hiệu quả trong việc chữa trị chứng táo bón và phòng ngừa ung thư đại trực tràng, các bệnh tim mạch.
Tỏi
Tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và các ung thư khác như đại tràng, dạ dày, vú. Những người ăn mỗi ngày một tép tỏi, nguy cơ ung thư sẽ giảm một nửa so với người không ăn và rất tốt cho người bị huyết áp cao, mỡ máu, suy giảm chức năng gan, mất ngủ kinh niên.
Cà rốt
Theo nghiên cứu củ cà rốt sống chứa một lượng lớn các chất có khả năng chống lại các bệnh ung thư như: Ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư cổ họng, ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư vú,…
Cà chua
Cà chua có tác dụng chống oxy hóa tế bào, nhờ đó giúp phòng chống ung thư vú, dạ dày và ung thư đường tiêu hóa. Để ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt là tuyến tiền liệt, nên ăn nguyên trái cà chua chưa chế biến.
Trên đây là các loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng để ngăn ngừa bệnh ung thư và các bệnh khác. Để tăng cường sức đề kháng, bạn nên thêm vào khẩu phần ăn của mình giúp hỗ trợ sức khỏe, phòng chống những căn bệnh ung thư.
Nguồn: Laodong.vn