Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

4 Nhóm đồ ăn trẻ em cần tránh xa để không bị dậy thì sớm

dậy thì sớm

Tình trạng trẻ em dậy thì sớm ngày một gia tăng và đang là mối lo ngại của nhiều hộ gia đình. Hiện nay khi mà kinh tế phát triển, các gia đình chỉ có 1-2 con nên ai cũng muốn con khỏe mạnh, trí tuệ tinh thông. Vì thế ngay từ bé cha mẹ đã bồi bổ cho trẻ những đồ ăn bổ dưỡng thơm ngon.

Tuy nhiên cha mẹ không biết rằng hiện nay có rất nhiều đồ ăn trong đó có chứa các chất kích thích hooc môn của trẻ tăng trưởng. Đây là nguyên nhân chính khiến cho các bé hiện nay đã dậy thì rất sớm. Dưới đây là nhóm thực phẩm các phụ huynh nên chú ý hạn chế cho trẻ ăn để tránh tình trạng dậy thì quá sớm ở trẻ.

Trẻ dậy thì sơm

Các loại rau củ quả trái mùa

Ngày nay, tất các các loại rau củ quả đều được bày bán quanh năm; nhờ việc sử dụng các chất kích thích tăng trưởng; và các loại thuốc trừ sâu. Việc trồng rau củ quả trái mùa và ép trái cây; phải chín bằng chất hóa học; sẽ để lại tồn dư chất độc này trong rau củ quả.

Điều này giúp chúng ta hiểu rằng, nếu trẻ ăn quá nhiều; sẽ gây ra hiện tượng dậy thì sớm. Các chuyên gia khuyên rằng; cha mẹ nên cố gắng cho trẻ ăn các loại trái cây và rau; theo mùa chính vụ và rửa thật kỹ để tránh dư lượng thuốc trừ sâu.

Thực phẩm chức năng

Có nhiều phụ huynh “mù quáng” tin vào những lời quảng cáo; về các loại thực phẩm chức năng giúp trẻ “cao lớn và mạnh mẽ” hơn nhiều; so với bạn bè cùng trang lứa. Điều này không phải là sai; vì có những loại thực phẩm trẻ ăn vào; “trông có vẻ” cao lớn hơn thật. Tuy nhiên, đáng tiếc là trẻ chỉ phát triển sớm hơn; các bạn trong giai đoạn uống thuốc trước dậy thì, sau đó thì sẽ chững lại và không lớn nữa.

Trẻ dậy thì sớm

Điều này còn nguy hiểm hơn việc cứ để trẻ “bé một chút” nhưng phát triển tự nhiên. Đến tuổi trưởng thành bé sẽ cao lớn vạm vỡ mà không cần phải “thúc” bằng thuốc.

Thức ăn nhanh, đồ chiên rán

Trẻ nhỏ rất thích những loại thức ăn nhanh, đặc biệt là đồ chiên, rán. Điều này gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.

Thức ăn chiên nhiều lần và chế biến ở nhiệt độ cao dễ chuyển hóa thành chất béo và các chất độc hại. Tích tụ lâu ngày và tăng dần về lượng sẽ gây thừa cân, béo phì, rối loạn nội tiết tố, dậy thì sớm và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Vì thế bạn nên theo dõi con sát sao, không để trẻ tự ăn mà nên có chế độ ăn uống hàng ngày đúng cách.

Các món từ nội tạng động vật

Nội tạng động vật chứa rất nhiều các hoóc môn tuyến giáp, tuyến sinh dục,…của động vật. Nếu ăn thường xuyên các món ăn từ nội tạng động vật sẽ “kích thích” trẻ phát triển ở mức độ cao.

Đầu và cổ các loại gia cầm như vịt, gà, chim… là nơi tập trung phần lớn hormone tăng trưởng. Bên cạnh đó, đa số gia cầm hiện nay đều được nuôi bằng thức ăn công nghiệp có chứa thành phần kích thích tăng trưởng và thuốc tạo nạc. Do đó, cho con ăn nhiều các thực phẩm này sẽ gây hại cho quá trình phát triển cơ thể của trẻ.

Nguồn: Laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *