Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

5 sai lầm ăn uống và thói quen sinh hoạt gây hại cho sức khỏe

Một cơ thể khỏe mạnh cần phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau nhưng yếu tố cơ bản chính là chế độ dinh dưỡng nạp vào cơ thể và sinh hoạt nghỉ ngơi khoa học. Nhưng với nhiều người hiện nay thì rất nhiều người có thói quen sai lầm ăn uống cũng như không điều chỉnh làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, khiến ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bản thân.

Bởi mỗi cơ quan trong cơ thể sẽ có nhiệm vụ khác nhau và chia sẻ thời gian hoạt động, nhịp sinh học là hoàn toàn khác nhau. Đó là lý do vì sao các chuyên gia về sức khỏe khuyến cáo nên ngủ trước 23h và nên ngủ 8 tiếng/ngày. Đó chính là chỉ số, thời gian khi đó các cơ quan như hệ thống bài tiết, hệ thống tim mạch… lúc đó mới làm việc tốt hơn giúp cơ thể đào thải độc tố.

Sai lầm ăn uống

Ăn quá ít calo

Ăn quá ít calo có thể gây ra sự suy giảm lớn trong quá trình trao đổi chất. Mặc dù giảm calo là việc cần thiết để giảm cân; nhưng nó có thể phản tác dụng khi lượng calo của bạn giảm quá thấp.

Các nghiên cứu có kiểm soát ở những người gầy; và thừa cân xác nhận rằng tiêu thụ ít hơn 1.000 calo; mỗi ngày có thể có tác động đáng kể đến tốc độ trao đổi chất của bạn.

Hầu hết các nghiên cứu đo tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi. Trong một nghiên cứu gần đây, khi phụ nữ béo phì ăn 420 calo; mỗi ngày trong 4 đến 6 tháng, tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi của họ chậm lại đáng kể.

Bỏ qua protein

Ăn đủ chất đạm là vô cùng quan trọng để đạt được; và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Ngoài việc giúp bạn cảm thấy no, lượng protein cao có thể làm tăng đáng kể tốc độ cơ thể đốt cháy calo.

Sai lầm ăn uống

Mặc dù tốc độ trao đổi chất chắc chắn chậm lại trong quá trình giảm cân và tiếp tục chậm hơn trong quá trình duy trì cân nặng, bằng chứng cho thấy rằng lượng protein cao hơn có thể giảm thiểu tác dụng này.

Lối sống ít vận động

Ít vận động có thể dẫn đến việc giảm đáng kể số lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày. Đáng chú ý, nhiều người có thói quen ngồi một chỗ nhiều giờ liên để làm việc. Điều này có thể có tác động tiêu cực đến tỷ lệ trao đổi chất; và sức khỏe tổng thể.

Sai lầm ăn uống

Tập thể dục hoặc chơi thể thao có thể ảnh hưởng lớn đến số lượng calo; bạn đốt cháy, ngay cả các hoạt động thể chất cơ bản; như đứng lên và đi cầu thang.

Không ngủ đủ giấc

Giấc ngủ cực kỳ quan trọng để có sức khỏe tốt. Ngủ ít hơn số giờ quy chuẩn có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh; bao gồm bệnh tim, tiểu đường và trầm cảm.

Một số nghiên cứu lưu ý rằng ngủ không đủ giấc cũng có thể làm giảm tốc độ trao đổi chất; của bạn và tăng khả năng tăng cân.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những người trưởng thành khỏe mạnh ngủ 4 giờ mỗi đêm; trong 5 đêm liên tiếp đã giảm 2,6% tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi.

Uống đồ uống có đường

Đồ uống có đường có hại cho sức khỏe của bạn. Nhiều tác động tiêu cực của đồ uống có đường có thể do fructose. Thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn.

Trong một nghiên cứu có kiểm soát trong 12 tuần, những người thừa cân và béo phì đã tiêu thụ 25% lượng calo của họ dưới dạng đồ uống có đường fructose. Những thói quen sai lầm trong ăn uống sẽ khiến cơ thể chúng ta trở nên bị kiệt quệ từng ngày từng giờ. Vì thế hãy bảo vệ cơ thể bạn ngay hôm nay.

Nguồn: Laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *