Ung thư một bệnh lý đáng sợ mà ai cũng xa lánh. Nhắc đến ung thư gần như bạn cầm “án tử” tới 50%. Với nhiều bệnh ung thư phát hiện ở giai đoạn cuối, tỉ lệ tử vong tới 90% và chỉ sống được 1-3 tháng. Điều đó cho thấy sự nguy hiểm của bệnh ung thư. Vậy làm thế nào chúng ta có thể phòng chống ung thư tốt nhất, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Muốn phòng bệnh chúng ta phải hiểu nguyên nhân, tác nhân bệnh. Thực tế hầu hết tới 80% bệnh ung thư do ăn thực phẩm độc hại, khiến cơ thể chúng ta bị suy giảm dần dần, là môi trường kích thích tế bào ung thư phát triển. Chỉ có 20% bệnh ung thư do gi truyền. Vì thế để giảm nguy cơ mắc ung thư, bạn nên thường xuyên bổ sung 7 thực phẩm sau đây.
Súp lơ xanh (bông cải xanh)
Súp lơ xanh là loại thực phẩm có đầy đủ vitamin, khoáng chất; chất xơ và chất chống oxy hóa. Sulforaphane là chất có trong súp lơ có khả năng chống lại rất nhiều bệnh tật. Nhiều nghiên cứu cho thấy sulforaphane làm giảm kích thước và số lượng tế bào ung thư vú tới 75%.
Với những phụ nữ ăn nhiều hơn năm khẩu phần rau thuộc họ rau cải; trong một tuần thì có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi thấp hơn.
Ngoài ra, các nghiên cứu thí nghiệm trên cơ thể chuột bằng sulforaphane; giúp tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tiền liệt và giảm khối lượng khối u hơn 50%. Một phân tích của 35 nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều rau; họ cải có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và ruột kết thấp hơn.
Cà rốt
Cà rốt không chỉ là thực phẩm quen thuộc có giá trị dinh dưỡng cao; mà còn có thể giúp làn da, mái tóc của bạn đẹp hơn; và ngăn ngừa một số bệnh thông thường. Đặc biệt cà rốt còn có tác dụng phòng chống một số bệnh ung thư; bạn nên bổ sung thêm trong khẩu phần ăn hàng tuần.
Trong cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa như poly-acetylene, falcarinol có khả năng chống ung thư bằng cách phá hủy các tế bào tiền ung thư trong các khối u. Do đó, cà rốt có đặc tính chống ung thư hiệu quả cũng như ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Quả óc chó
Quả óc chó là loại hạt duy nhất có hàm lượng ALA Omega-3 cao ;đáng kể, là những axit béo thiết yếu quan trọng đối với các quá trình khác nhau của cơ thể.
Ngoài ra Quả óc chó chứa một lượng lớn axit béo Alpha-linolenic, Omega-3; có khả năng ức chế hoạt động của các tế bào ung thư và làm chậm sự phát triển của khối u. Khi Omega – 3 xâm nhập vào cơ thể; chúng ta, nó sẽ nhanh chóng phát huy tác dụng ngăn ngừa sự hình thành gốc tự do là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.
Theo lời khuyên của các chuyên gia, với một loại trái cây có lợi như quả óc chó; một người cần 30 gram, khoảng 8 – 10 quả mỗi ngày.
Củ nghệ
Củ nghệ không chỉ là một loại gia vị mà còn có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe; sắc đẹp và ngăn ngừa ung thư.
Trong một số nghiên cứu in vitro (trong ống nghiệm), chất curcumin được tìm thấy trong củ nghệ; có thể làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư ruột; kết bằng cách nhắm mục tiêu một loại enzyme cụ thể liên quan đến sự phát triển ung thư. Curcumin là chất béo hòa tan, vì vậy nó có thể hiệu quả nhất; khi chế biến thực phẩm với chất béo lành mạnh.
Các thành phần trong củ nghệ có thể giúp ngăn ngừa các loại ung thư khác nhau; giảm cholesterol, giúp cải thiện chức năng gan, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh Alzheimer, giảm viêm ruột chống nguy cơ trầm cảm.
Quả lựu
Trong quả lựu có thành phần vitamin C và chất chống oxy hóa, nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng tốt cho sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.
Các nghiên cứu gần đây cho thấy chất acid ellagic trong trái lựu có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú bằng cách khống chế sự tiết hormone estrogen và ngăn tế bào ung thư phát triển. Ngoài ra, lựu còn giúp phòng chống bệnh tim. Đối với nam giới mỗi ngày uống 200ml nước ép lựu sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Củ tỏi
Trong tỏi có chứa các hợp chất allyl sulphur ngăn cản sự tạo u, ức chế trực tiếp sự phát triển tế bào, kháng lại yếu tố gây đột biến, chống lại quá trình oxy hóa, hủy diệt sự phát triển của các mạch máu mới nuôi sống khối u.
Ngoài ra, trong tỏi có nhiều chất trong đó có Allicin là thành phần chính có tác dụng trong việc ức chế các tế bào gây ung thư vú và ruột kết, nội mạc tử cung. Ăn tỏi trong khẩu phần ăn hàng ngày giúp cơ thể chống được một số bệnh ung thư như ung thư dạ dày và ung thư tuyến tiền liệt.
Cá hồi
Cá hồi là loại thực phẩm vàng có giá trị dinh dưỡng rất cao. Cá hồi rất giàu axit béo Omega -3 không chỉ tốt cho trí nhớ và sức khỏe, mà có tác dụng làm giảm sự phát triển của các khối u và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, đặc biệt giúp giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú lên tới 50%. Cá hồi được các tổ chức y tế khuyến nghị là loại thực phẩm thay thế thịt đỏ và thịt hun khói trong khẩu phần ăn để phòng chống bệnh ung thư.
Ngoài ra, hàm lượng chất béo Omega-3 trong cá hồi còn có tác dụng làm đẹp và phòng chống các bệnh trên cơ thể như mỡ máu, giảm thị lực, tim mạch,…
Nguồn: Laodong.vn