Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Báo động tình trạng suy giảm tinh trùng ở nam giới

suy giảm tinh trùng

Các không bào đầu tinh trùng của con người và vai trò của chúng trong vô sinh nam vẫn còn chưa được hiểu rõ. Mục đích của nghiên cứu này là xác định các đặc điểm lâm sàng và siêu cấu trúc của không bào đầu tinh trùng người ở nam giới được đưa vào chương trình thụ tinh trong ống nghiệm: nam giới bình thường (bệnh noãn hoàng) và suy giảm hình thái tinh trùng. Các mẫu tinh trùng được quan sát dưới độ phóng đại 6000 lần bằng cách sử dụng xét nghiệm hình thái học bào quan tinh trùng di động . Tỷ lệ tinh trùng có không bào đầu được đánh giá và liên quan đến kết quả của thụ tinh trong ống nghiệm.

Tinh trùng của nam giới bị suy giảm hình thái tinh trùng được đặc trưng bởi tỷ lệ không bào đầu tinh trùng cao hơn. Không bào đầu tinh trùng có liên quan đến suy giảm chất lượng tinh dịch (nồng độ, khả năng di chuyển và hình thái tinh trùng) nhưng không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nam giới (lượng tinh dịch, chiều cao, tuổi, cân nặng hoặc chỉ số khối cơ thể). Hơn nữa, không bào đầu tinh trùng có liên quan đến việc giảm tỷ lệ thụ tinh chỉ đơn thuần sau khi thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển (IVF), trong khi không có liên quan đến việc mang thai.

suy giảm tinh trùng

Thông tin về suy giảm tinh trùng

Các báo cáo gần đây cho thấy chỉ trong vòng 50 năm qua; số lượng tinh trùng của nam giới trên toàn thế giới đã giảm khoảng 50%, theo Daily Mail. Cơ thể nam giới luôn sản xuất tinh trùng mới. Do đó, chỉ cần một chút thay đổi nhỏ trong thói quen hằng ngày có thể giúp cải thiện nhanh số lượng tinh trùng. Dưới đây là một số trong những nguyên nhân thường gặp làm suy giảm số lượng tinh trùng mà nhiều người không biết:

Để laptop gần tinh hoàn

Tinh hoàn hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 35 độ C; tức thấp hơn 2 độ C so với thân nhiệt. Trong khi đó, laptop khi hoạt động có thể nóng đến 70 độ C. Do đó, để laptop quá gần tinh hoàn khi làm việc; chẳng hạn để trên đùi, có thể làm tinh hoàn nóng lên và ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng.
Làm việc ở tư thế để máy tính xách tay gần tinh hoàn suốt nhiều năm; có thể gây tổn hại đến khả năng sinh sản của nam giới. Những tổn hại có thể chỉ được phục hồi một phần; thậm chí có thể không phục hồi dù cho có được điều trị; các chuyên gia cảnh báo.

Do đó, khi làm việc; nam giới nên để laptop ở xa vị trí tinh hoàn; chẳng hạn để lên bàn làm việc thay vì lên đùi.

suy giảm tinh trùng

Tắm nước nóng nhiều

Một số phòng tắm xông hơi có nhiệt đẩy nhiệt độ lên quá cao. Do cấu trúc cơ thể nên nhiệt độ nóng trong phòng xông hơi cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến tinh hoàn; bác sĩ Edmund Sabanegh; chuyên gia nam khoa tại Bệnh viện Cleveland Clinic (Mỹ), giải thích.
Tuy nhiên, tắm trong bồn nước nóng thì hoàn toàn khác; vì tinh hoàn sẽ ngập hoàn toàn trong nước nóng và không thể thoát nhiệt. Do đó, để đảm báo sức khỏe sinh sản, nam giới không nên tắm theo cách này.

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *