Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

Bật mí 8 bí quyết ăn uống giúp người Nhật giữ dáng đẹp

Bí quyết ăn uống

Trong khi thế giới đang lo lắng về tình trạng béo phì ngày một tăng; thì người dân Nhật Bản luôn tự hào vì họ có thân hình cân đối, ít mỡ dư thừa. Tại Nhật Bản theo thống kê mới nhất thì chỉ có 3% người Nhật bị béo phì. Vậy bí quyết ăn uống nào đã giúp người Nhật; giữ được thể trạng cơ thể tốt tránh được tình trạng béo phì.

Hiện nay khi mà với sự phát triển công nghệ, con người càng trở nên bận rộn hơn; đồ ăn nhanh trở thành món ăn khoái khẩu của người dân các nước. Thì với người Nhật, họ lại hoàn toàn ngược lại; họ luôn chế biến thực phẩm cầu kỳ, ít khi trữ đồ đông lạnh. Họ chú trọng về chất lượng thực phẩm, thích đồ tươi; và cân đố chế độ dinh dưỡng một cách khoa học. Và còn những quy tắc riêng về chế độ ăn uống; giúp người Nhật luôn giữ được cơ thể săn chắc, “đánh bay” mỡ thừa.

5 tầm quan trọng của thức ăn

– Đặc điểm chính của “Hướng dẫn chế độ ăn uống” ở Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của 5 loại thức ăn và đồ uống: Ngũ cốc, rau, cá – thịt, sữa, trái cây và đặc biệt ít chất béo. Hướng dẫn này được thể hiện thông qua hình một kim tự tháp ngược, trông như một con quay. Bạn cũng nên giảm lượng muối, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt và đồ uống có chứa nhiều đường.

Bí quyết ăn uống của người Nhật

Chia thực phẩm thành nhiều món

Tất cả các thực phẩm được chia thành nhiều nhóm – mỗi nhóm có số lượng khuyến nghị mỗi ngày (kích thước của các khẩu phần phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của một người).

Bí quyết ăn uống của người Nhật

Chia bữa ăn theo giờ

Điều quan trọng không chỉ là chúng ta ăn gì, mà còn quan trọng là chúng ta ăn như thế nào. Người Nhật thưởng thức bữa ăn tuân theo giờ giấc và cố gắng dùng bữa vào khoảng thời gian giống nhau hàng ngày.

Tập trung vào sản phẩm sạch theo mùa

Chế độ ăn kiêng tập trung vào các sản phẩm sạch trong nước và theo mùa như gạo hoặc cá, ngoại trừ hiếm hoi bao gồm các món ăn từ nước khác.

Cân bằng các nhóm thực phẩm trong bữa ăn

Mỗi bữa ăn phải được cân bằng và có các sản phẩm từ một số nhóm thực phẩm. Ví dụ, một bữa trưa học đường điển hình ở Nhật Bản bao gồm cơm, thịt hoặc cá, súp Miso, một ly sữa và trái cây.

Thái độ nghiêm túc với chế độ dinh dưỡng

Thái độ thực hiện nghiêm túc chế độ dinh dưỡng được hình thành từ bậc tiểu học. Ăn trưa là một phần không thể thiếu trong giáo dục. Trong giờ ăn trưa, không ai vội vàng giục giã học sinh và sau khi ăn trưa xong, học sinh tự dọn dẹp bàn ăn.

Cân bằng lượng thức ăn và calo

Bí quyết ăn uống của người Nhật

Điều quan trọng là phải có bữa ăn giữ cân bằng giữa lượng thức ăn ăn vào và lượng calo tiêu thụ. Sau đó sự cân bằng sẽ đạt được thông qua các hoạt động thể chất khác nhau.

Chọn sản phẩm tươi sống

Người Nhật coi việc lưu trữ thức ăn làm sẵn trong thời gian dài và nấu thức ăn trước không lành mạnh. Trọng tâm bí quyết ăn uống luôn là các sản phẩm tươi sống.

Người Nhật Bản coi việc nấu trước sẵn nhiều thức ăn là không lành mạnh và chú trọng vào các thực phẩm mới. .
Như vậy, có thể thấy hệ thống dinh dưỡng của người Nhật rất minh bạch và dễ hiểu. Trọng tâm là các sản phẩm tươi sống và các món ăn trong nước. Hạn chế lượng chất béo và đồ ngọt, ý thức nghiêm túc về chế độ ăn. Các kết quả nghiên cứu này đã được xác nhận và công bố vào năm 2016.

Trong quá trình nghiên cứu này, một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu thói quen ăn uống của gần 80.000 người Nhật trong 15 năm. Kết quả là tỷ lệ tử vong được xác định thấp hơn 15% số người theo các khuyến nghị dinh dưỡng chính thức.

Nguồn: Laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *