Đột quỵ là bệnh nguy hiểm, bệnh diễn biến nhanh. Đây là một trong các bệnh phổ biến hiện nay. Nếu không kịp thời phát hiện có thể gây ra cái chết. Bệnh tai biến mạch máu não là tình máu truyền đến não giảm đột ngột. Chính sự giảm máu đột ngột này dẫn đến việc chết não. Bệnh diễn biến xấu sẽ rất nhanh đôi khi chỉ vì phút cũng sẽ quá muộn. Nguyên nhân gây ra bệnh đột quỵ như: cao huyết áp, hút thuốc lá, béo phì…. Bệnh đột quỵ thường xuất hiện ở độ tuổi trung niên và cao tuổi.
Chế độ dinh dưỡng đóng một phần không nhỏ đến ảnh hưởng của đột quỵ. Bệnh tai biến mạch máu não cần có những thực phẩm phù hợp để cải thiện tình trạng bệnh. Chế độ ăn và tập thể dục giúp đẩy lùi nguy cơ đột quỵ. Lựa chọn thực phẩm ra sao để vừa đảm bảo chất, đảm bảo bệnh không diễn biến xấu đi. Vậy người đột quỵ nên ăn gì và không ăn gì để hạn chế nguy cơ của bệnh. Hãy đến với các thực phẩm người đột quy nên và kiêng trong chế độ ăn hàng ngày.
Bệnh nhân đột quỵ nên ăn gì và kiêng gì trong chế độ ăn hàng ngày
Người bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì?
Với những bệnh nhân bị tai biến, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc đóng vai trò rất quan trọng giúp bệnh nhân sớm hồi phục. Một số loại thực phẩm dưới đây rất tốt cho cả người bị tai biến nhẹ và nặng:
Các loại cá
Là thực phẩm có hàm lượng các loại acid béo omega-3 cao, rất tốt cho tim mạch, hạn chế hình thành mảng bám trong lòng mạch. Hơn nữa, cá còn là nguồn thực phẩm giàu chất đạm giúp người tai biến sớm hồi phục.
Rau xanh, trái cây tươi
Các loại rau xanh, đặc biệt là rau xanh lá đậm có hàm lượng acid folic rất cao. Nghiên cứu cũng cho thấy, bổ sung ít nhất 300mcg axit folic mỗi ngày sẽ làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim so với người dùng dưới 136mcg/ngày.
Cam và quả kiwi có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác rất tốt cho những người cao huyết áp. Vitamin C trong cam có tác dụng chống oxy hóa, làm giảm sự xâm hại của các gốc tự do đối với huyết quản, hàm lượng kali phong phú trong nước cam cũng giúp bổ trợ cho việc hạ huyết áp. Thêm vào đó, mỗi ngày ăn 3 quả kiwi sẽ tốt cho bệnh tim mạch hơn.
Thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, thúc đẩy và ngăn ngừa bệnh tiêu hóa và giúp kiểm soát cân nặng, giúp làm giảm các yếu tố nguy cơ của tái phát đột quỵ. Các nguồn tốt nhất chứa chất xơ là các loại trái cây tươi hoặc nấu chín và rau quả, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu (ví dụ: Đậu khô, đậu lăng, đậu Hà Lan,…).
Người tai biến mạch máu não nên kiêng ăn gì?
Hạn chế ăn muối
Ăn quá nhiều natri có thể làm cơ thể giữ nước và làm tăng huyết áp, đây là yếu tố nguy cơ mạnh làm tái phát đột quỵ. Tránh sử dụng gia vị hỗn hợp gồm muối hoặc muối tỏi. Hạn chế dùng những thức ăn từ thực phẩm đã chế biến và đóng hộp, các loại thức ăn nhanh.
Bệnh nhân cần kiêng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích
Một số loại chất kích thích điển hình như bia rượu, cà phê, thuốc lá, thức ăn cay nóng,… và chất béo động vật là những chất làm tăng nguy cơ gây nên tình trạng tai biến mạch máu não và gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị. Để có kết quả tốt trong quá trình điều trị người tai biến nên tuyệt đối kiêng những chất này.
Tránh xa các thực phẩm chứa nhiều chất béo
Mỡ động vật, thịt mỡ và các món xào, đồ chiên rán chứa chất béo no, sữa đặc có đường, bơ, nội tạng động vật như lòng, dồi,… là những thực phẩm có hại cho sức khỏe. Khi ăn vào, chúng sẽ tạo điều kiện sản sinh cholesterol – nguyên nhân gây xơ vữa động mạch hàng đầu. Nếu sử dụng các thực phẩm này thường xuyên sẽ tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, đồng thời tăng tỷ lệ tái phát tai biến, rất nguy hiểm.
Vừa rồi là bệnh nhân đột quỵ nên ăn gì và kiêng gì trong chế độ ăn hàng ngày. Hy vọng rằng mang lại các thông tin hữu ích cho người đọc. Đón đọc các tin tức sức khỏe – dinh dương tại trang Mtn.com.vn.
Nguồn:Tuoitre.vn