Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Cảnh báo: 5 thực phẩm cho trẻ mà các phụ huynh không nên cho con ăn

Thực phẩm cho trẻ cần tránh

Với trẻ khi còn nhỏ, để trẻ phát triển thể chất cao lớn, trí tuệ thông minh và có đề kháng tốt với bệnh tật thì các cha mẹ thường cho trẻ ăn nhiều sản phẩm dinh dưỡng. Bé càng ăn tốt thì càng cao lớn khỏe mạnh, đó là suy nghĩ của tất cả ông bố bà mẹ. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý rằng, không phải tất cả thực phẩm cho trẻ ăn được đều là thực phẩm tốt.

Trên thị trường hiện nay có vô vàn sản phẩm chế biến sẵn, được đóng hộp rồi các thực phẩm chứa nhiều đường luôn là loại đồ ăn hấp dẫn đối với trẻ. Nhưng đó đều là thực phẩm cần tránh xa nếu bạn muốn con lớn khỏe mạnh. Bởi các thực phẩm ăn nhanh, đóng sẵn luôn chứa lượng calo lớn dễ khiến cho trẻ béo phì thừa cân. Đồ ngọt có ga không chỉ hại cho răng mà còn ảnh hưởng đến trí não, làm giảm trí nhớ cả với trẻ nhỏ. Dưới đây là những thực phẩm, đồ ăn nên cho trẻ tránh xa càng tốt.

Nước ngọt, đồ uống thể thao

Theo khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ em dưới 1 tuổi; không được phép uống nước ngọt, các trẻ lớn hơn thì được phép; nhưng số lượng nên được giới hạn. Nước ngọt và đồ uống thể thao nguy hiểm; bởi có chứa dầu thực vật brôm; có thể dẫn đến nhiễm độc brôm ảnh hưởng đến hệ thần kinh; da và trí nhớ của trẻ. Thêm nữa, cả hai loại đồ uống này đều có chứa một lượng lớn đường và calo; dễ khiến trẻ bị sâu răng cũng như không cung cấp bất cứ vitamin hay khoáng chất nào.

Mật ong

Mật ong vốn vẫn được biết đến là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng; tuy nhiên lại vô cùng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ ở tuổi mới biết đi; và nhỏ hơn, kể cả là mật ong thô hay là đã trải qua nhiều quy trình chế biến. Nhiều vi khuẩn có độc có chứa trong mật ong; có thể gây ngộ độc ở trẻ sơ sinh, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch; chưa được phát triển toàn diện, gây yếu cơ hoặc các vấn đề về hô hấp khác.

Thực phẩm cho trẻ

Sau 1 tuổi, trẻ có thể sử dụng mật ong; và đó là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Tuy nhiên, trước 1 tuổi, trẻ nên sử dụng các loại hoa quả; làm nguồn vitamin và dinh dưỡng.

Sốt cà chua đóng hộp và các loại sản phẩm đóng hộp khác

Bisphenol-A (BPA) là một chất độc có thể tìm thấy từ các nguyên liệu đóng gói bằng nhựa; và một lượng lớn hơn nhiều có thể tìm thấy trong các loại đồ ăn đóng hộp. Chất độc này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện ở trẻ; đặc biệt là hệ sinh sản, não bộ và có thể dẫn đến ung thư.

Vậy nên, mỗi khi bạn muốn làm món mỳ ý với sốt cà chua; hãy tìm các loại sốt được chứa trong các bình thủy tinh trong siêu thị; hoặc tốt hơn là hãy tự làm bằng cà chua tươi.

Xúc xích hay các loại thịt được chế biến sẵn

Xúc xích hay các loại thịt được chế biến sẵn cũng là thực phẩm; cần phải được hạn chế. Một nghiên cứu thuộc Cộng đồng Ung thư Hoa Kỳ cho thấy ăn 50 gam thịt chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng thêm 18%. “Chúng ta cần hạn chế tối đa thịt chế biến sẵn để giảm nguy cơ ung thư đường ruột, và đồng thời giảm các nguy cơ gây ung thư khác”, tổ chức này cho biết.

Thực phẩm cho trẻ cần tránh

Một sự thay thế ưu tú hơn nhiều là các sản phẩm có nguồn gốc từ cá. Ngay cả là đối với đồ ăn nhanh, cá vẫn tốt hơn nhiều so với thịt.

Kẹo cao su

Kẹo cao su thông thường chưa bao giờ là lựa chọn tốt dành cho trẻ nhỏ. Thứ nhất, kẹo cao su chứa một lượng đường lớn có thể gây ảnh hưởng xấu đến răng của trẻ, gây ra sâu răng. Những loại kẹo cu khác không chứa đường thì lại thường chứa sorbitol, có thể gây tiêu chảy. Nhưng điều nguy hiểm nhất đối với trẻ nhỏ vẫn là vô tình nuốt kẹo cao su. Điều này trước tiên có thể khiến trẻ bị nghẹn, khó thở nếu nuốt một miếng kẹo lớn. Còn khi nuốt nhiều miếng kẹo nhỏ liên tiếp, trẻ có thể bị tắc đường ruột.

Thay vào đó, bạn có thể chọn cho trẻ các món ăn để nhai khác như cà rốt, dưa chuột. Hoặc nếu như bạn vẫn chọn kẹo cao su, hãy cân nhắc chọn kẹo cao su được làm từ xylitol.

Nguồn: Laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *