Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Cây sen – Loài hoa đẹp và cũng là cây thuốc thuốc quí

hoa sen
“Trong đầm gì đẹp bằng sen – Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng”! Cây sen là một trong những giống loài cao quí nhất trong lòng mỗi người con đất Việt. Trong mỗi dòng thơ dòng ca của nền văn hóa trải dài hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, đều ca ngợi vẻ đẹp thanh cao thoát tục “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Trong chỉ là quốc hoa quí báu của nghìn năm văn hiến, mà sen còn là một trong những cây thuốc quí mang đến rất nhiều công dụng trong trị bệnh và bảo vệ sức khỏe con người. Mỗi bộ phận của sen lại cho ta những công dụng tốt đẹp khác nhau.
Ngày hôm nay, mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi khám phá những công dụng thần kì của cây sen mà chắc hẳn chưa được biết đến nhiều và biết đến cụ thể.

Cánh sen

Cánh hoa sen thường có khá nhiều cánh, bất kể là cây sen trắng hay cây sen hồng đều được sử dụng; để ngâm bồn (Spa trị liệu) rất hiệu quả trong thư giãn tinh thần; loại bỏ tế bào da chết trên cơ thể, tái tạo da giúp da tươi trẻ. Đặc biệt, tinh dầu được chiết xuất từ cánh hoa sen trắng còn được; dùng dưỡng da và massage giúp lưu thông khí huyết.

cây sen

Ngoài ra, món cháo được nấu từ gạo tẻ và cánh hoa sen mới nở xắt nhỏ, phơi khô; cũng có tác dụng làm trắng da, giúp da hồng nhuận, tóc đen mượt; làm chậm quá trình lão suy, chữa thiếu máu. Mỗi đợt sử dụng kéo dài từ 10-15 ngày.

Hạt sen

Trong hạt sen có chứa nhiều chất chống oxy hóa, ngăn ngừa tác động có hại của các gốc tự do trong cơ thể. Đặc biệt hạt sen còn có tác dụng hàn gắn, phục hồi protein; trong cơ thể người bị tổn thương, giúp cho làn da luôn trẻ trung. Còn theo Đông y, hạt sen có vị ngọt, chát, tính bình; tác dụng hướng tâm an thần, ích thận, bổ tỳ, an thai.

hạt sen-cây sen

Theo các nghiên cứu, trong 100g hạt sen tươi có 9,5g protit, 30g gluit; cung cấp cho cơ thể được 162 calo. Ngoài ra, còn có các vitamin B1, B2, PP, C, caroten… Trong 100g hạt sen khô có 20g protit, 2,4g lipit, 58g gluxit, cung cấp cho cơ thể 342 calo; cùng một số muối khoáng quan trọng như canxi, photpho và sắt.

Cách sử dụng hạt sen cũng rất đơn giản, có thể ăn sống với hạt sen tươi hoặc nấu cháo; nấu chè, làm mứt, hầm hạt sen kho với một số vị thuốc, thực phẩm khác.

Tâm sen

Tâm sen là chồi mầm nằm trong hai lá mầm của hạt sen, có màu xanh; tên thuốc y học cổ truyền gọi là liên tâm hay liên tử tâm. Tâm sen có vị đắng, tính hàn, không độc. Tâm sen có tác dụng an thần, dưỡng tâm, giúp điều trị chứng mất ngủ, hồi hộp, lo âu. Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, phòng chống rối loạn nhịp tim.

tâm sen-cây sen

Tuy vậy, không nên dùng tâm sen trong suốt một thời gian dài vì nó có thể ảnh hưởng không tốt; tới chức năng sinh lý, làm giảm ham muốn tình dục, mệt mỏi, đãng trí hay quên.

Lá sen

Lá sen có rất nhiều tác dụng, như chữa mất nước cho cơ thể khi bị tiêu chảy; giúp mang lại giấc ngủ cho những người khó ngủ, hay trằn trọc; phòng chống béo phì, uống thay trà để giải nhiệt, làm mát.

Để phòng chống béo phì, dùng một lá sen tươi nấu cháo cùng 100g gạo tẻ, đậu xanh. Nếu không có lá tươi, có thể dùng lá khô nhưng lá khô trước khi nấu phải ngâm cho mềm. Nước mát được nấu từ lá sen cũng rất đơn giản, hãm hoặc nấu như cách làm; với trà xanh là bạn đã có thức uống giải nhiệt, làm mát cơ thể trong những ngày nóng bức.

Tuy nhiên, chỉ nên dùng với liều lượng vừa phải. Nếu dùng quá nhiều, quá lạm dụng lá sen sẽ có tác dụng ngược lại, trở thành chất gây hại cho cơ thể.

Củ sen

Củ sen chứa nhiều khoáng chất quan trọng như kẽm, mangan, magie, sắt, đồng…Có vai trò quan trọng trong hoạt động của các enzim, giúp tái sinh các tế bào máu; cải thiện chức năng miễn dịch. Cạnh đó, trong củ sen cũng có rất nhiều chất xơ tự nhiên; giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân.

Ngoài ra, các món ăn được chế biến từ củ sen còn có tác dụng cung cấp năng lượng sạch cho cơ thể; bảo vệ tim, điều hòa huyết áp, kiểm soát chứng đau đầu, hay lo lắng.

Ngó sen 

Theo Đông y, ngó sen tươi còn sống có tính hàn, ngọt mát, tác dụng tiêu ứ máu; thanh nhiệt, giúp hết cơn nôn ói, giã rượu. Đặc biệt, phụ nữ sau khi sinh vẫn có thể ăn những món chế biến từ ngó sen, rất bổ dưỡng.

ngó sen

Khi nấu chín, ngó sen có tính ấm, hỗ trợ trong chữa ho, bổ máu; dùng chữa các vết thương lở loét lâu ngày không kín miệng. Khi chín, tác dụng thanh nhiệt của ngó sen có giảm đi, nhưng bù lại, tính tự dưỡng và bổ âm lại tăng lên.

Nguồn: Plo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *