Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Chế độ ăn tại nhà cho bệnh nhân cao huyết áp bạn nên biết

ăn tại nhà cho người cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp đang là một trong các bệnh chiếm tỷ lệ người mắc cao tại Việt Nam. Nguyên nhân bị bệnh cao huyết áp từ nhiều lý do khác nhau. Các nguyên nhân chính bao gồm: chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý. Áp lực công việc và tác động của môi trường là một trong số các nguyên nhân gây ra bệnh. Còn rất nhiều tác nhân khiến ta mắc bệnh và khiến bệnh tình thêm nặng.

Một trong các vấn đề đầu tiên được nhắc tới chính là chế độ ăn hàng ngày. Một chế độ ăn hợp lý, khoa học là một nhân tố quan trọng để phòng và chống cao huyết áp. Điều chỉnh chế độ ăn phù hợp một các trong biện pháp không dùng thuốc. Bỏ thuốc lá, rượu bia, giảm stresss và tập thể dục đều đặn giúp cơ thể khỏe hơn. Nếu ta kết hợp chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý sẽ cải thiện bệnh huyết áp. Trong bài này sẽ đề cập đến chế độ ăn tại nhà cho bệnh nhân cao huyết áp.

Chế độ ăn tại nhà cho bệnh nhân cao huyết áp

Nguyên nhân bệnh lý này, chủ yếu tập trung vào các vấn đề sau đây:

Cân nặng

Thừa cân hoặc béo phì có liên quan mật thiết với tăng huyết áp. Duy trì cân nặng ổn định giúp kiểm soát bệnh cao huyết áp. Béo phì và cao huyết áp đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuổi tác

Tuổi tác cũng là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh cao huyết áp. Tuổi càng cao,  càng có nhiều thay đổi về mặt giải phẫu của mạch máu,  dẫn đến tăng huyết áp.

Hút thuốc

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm tăng huyết áp là hút thuốc lá. Hút thuốc lá làm hẹp mạch máu, giảm lượng oxy có sẵn trong cơ thể, khiến tim phải bơm máu mạnh hơn. Đây là hai yếu tố chính gây huyết áp cao

Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp

Chế độ ăn giàu chất béo

Chế độ ăn và lối sống sẽ ảnh hưởng đến huyết áp. Thực phẩm giàu chất béo bão hòa rất nguy hiểm đối với cơ thể.

Ăn mặn

Ăn quá nhiều muối liên quan trực tiếp tới tăng huyết áp. Muối làm tăng hấp thu nước vào máu, gây tăng huyết áp. Giảm lượng muối ăn và đồ nướng là rất quan trọng trong vấn đề huyết áp.

Với các nguyên nhân trên , thì lối sống và dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị nên bệnh lý này. Trong đó, ăn uống hàng ngày như thế nào với một bệnh nhân cao huyết áp là một yếu tố cần phải tuân thủ.

Muối nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết áp

CHẾ ĐỘ ĂN CHO BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP

Mục tiêu điều trị

– Cung cấp đủ nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết.

– Hỗ trợ kiểm soát huyết áp về mức tối ưu, kiểm soát mỡ máu, kiểm soát cân nặng, phòng ngừa biến chứng.

Chỉ định điều trị:

Cho người bệnh tăng huyết áp, có cân nặng 55kg, không có các biến chứng hoặc bệnh lý kèm theo.

 Nguyên tắc điều trị

– Cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết.

– Giảm natri trong khẩu phần.

– Cung cấp đủ nhu cầu kali, calci.

– Giảm cholesterol trong khẩu phần.

Chế độ ăn người cao huyết áp

Yêu cầu dinh dưỡng

* Năng lượng: Trung bình 1.800kcal/ngày.

* Protein: 58 – 90g.

– 13 – 20% tổng năng lượng.
– Hạn chế các loại thịt đỏ, phủ tạng.
– Ưu tiên chọn cá và các loại đạm thực vật như đậu nành, nấm, các loại đậu, đỗ.

* Lipid: 30 – 40g

– 15 – 20% tổng năng lượng.
– Acid béo no chiếm 1/3, acid béo chưa no nối đôi chiếm 1/3, acid béo chưa no nhiều nối đôi chiếm 1/3 tổng số lipid.

* Cholesterol < 200mg/ngày.

– Không nên dùng bơ, phô mát, các loại chất béo dạng trans, dầu dừa, dầu cọ vì chứa nhiều acid béo no.
– Nên dùng dầu đậu nành, dầu mè, dầu hạt cải… vì chứa nhiều acid béo không no.

* Carbohydrate: 270 – 300g

– 60 – 65% tổng năng lượng.
– Ưu tiên sử dụng các loại carbohydrate phức hợp như cơm, mì sợi, khoai, bắp…

* Natri: < 2.000mg/ngày

* Kali: 4.000 – 5.000mg

* Rau và trái cây:

– Rau: 300 – 400g/ngày
– Trái cây: 100 – 200g/ngày

* Chất xơ: 20 – 25g/ngày

* Nước: 2 – 2,5l/ngày

Số bữa ăn trong ngày: 4 bữa.

Vừa rồi chúng tôi chia sẻ cho bạn đọc chế độ ăn tại nhà cho bệnh nhân cao huyết áp. Hãy cùng Mtn.com.vn đọc các tin tức sức khỏe – dinh dưỡng mới.

Nguồn: Minhanhhospital.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.