Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

Chế độ ăn uống khoa học dành cho người tập Gym

Ăn uống khoa học

Tại sao cùng tập Gym mà người ta thì lên cơ săn chắc, hình thể mỹ mãn đẹp như tạc tượng còn bạn thì mãi không thể giảm cân? Có nhiều lý do khiến hình thể bạn không lên cơ như mong muốn như do phương pháp tập sai, tư thế tập không đúng, không duy trì tập luyện thường xuyên. Nhưng 1 vấn đề quang trọng trong tập Gym đó là bạn chưa có chế độ ăn uống khoa học dành riêng cho người tập Gym.

Mục đích tập Gym của mọi người là để giảm mỡ, cho cơ thể săn chắc, eo thon, dáng đẹp. Với nhiều bạn nam thì mục đích tập còn để xây dựng cơ bắp cho hình thể với múi cơ nở nang. Để làm được điều này trước tiên bạn phải thực hiện được các chế độ ăn uống khoa học dưới đây mới mau giúp bạn lấy được vóc dáng như ý.

ăn uống khoa học

Ăn đầy đủ chất đạm

Thành phần chất đạm (protein) chứa các axit amin giúp xây dựng cơ bắp; một yếu tố quan trọng đối với những người tập GYM.

Theo khuyến cáo từ các nghiên cứu, những người tập thể hình cần bổ sung ít nhất 2,2 gram protein; trên 1 kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày; để có thể tăng cơ nhanh chóng và hiệu quả. Nguồn protein tốt nhất vẫn là thịt nạc của các loại động vật như bò, cá. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng trứng gà và các sản phẩm từ sữa; để cung cấp thêm lượng protein cần thiết cho cơ thể.

Không kiêng tất cả các loại chất béo

Có nhiều người lầm tưởng rằng mọi loại chất béo đều có hại cho cơ thể. Tuy nhiên có một sự thật là chúng ta cần phải hấp thụ 5-10% lượng chất béo bão hòa; mỗi ngày để duy trì năng lượng. Việc đó sẽ giúp cơ thể duy trì hàm lượng testosterone; ở mức lý tưởng để tăng kích thước cơ bắp và không tích tụ mỡ thừa. Bạn có thể bổ sung hàm lượng chất béo cho cơ thể; thông qua chế độ ăn uống với thịt cổ vai bò, thịt cá hay bơ, đậu phộng,…

ăn uống khoa học

Tăng lượng tinh bột

Nếu chất đạm là dưỡng chất đầu tiên cần thiết cho quá trình lên cơ; thì tinh bột sẽ xếp vị trí thứ hai giúp cơ bắp săn chắc; khỏe mạnh và cung cấp năng lượng cho suốt quá trình luyện tập. Thông thường với những người bắt đầu tập GYM; để tăng cân tăng cơ hiệu quả; thì cần phải hấp thụ từ 360-450 gram tinh bột đường mỗi ngày. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng các loại “tinh bột hấp thụ chậm” như hạt ngũ cốc; các loại đậu, yến mạch,…

Ăn uống thường xuyên và điều độ

Trong quá trình luyện tập, bạn nên chia khẩu phần ăn thành các bữa nhỏ, ngoài 3 bữa chính thường sẽ có thêm 3-4 bữa phụ mỗi ngày. Điều quan trọng là cần phải có sự cân đối và điều độ. Tốt nhất là mỗi ngày hãy ăn 6-8 bữa, mỗi bữa chỉ chứa từ 500-600 calories để cơ thể kịp xử lý nguồn năng lượng, tránh tình trạng tích tụ dưới dạng mỡ thừa.

Kết hợp với các loại thực phẩm hỗ trợ

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày đối với những người tập GYM nên sử dụng các loại thực phẩm tươi sống và hạn chế dùng các sản phẩm đóng hộp đã qua chế biến. Tuy nhiên, bạn có thể kết hợp sử dụng một số thực phẩm bổ trợ trong quá trình luyện tập để giúp cơ bắp phát triển tối đa. Trước và sau khi tập, bạn cần uống ít nhất 20 gram Whey Protein tăng cơ giảm mỡ để có thể đem lại hiệu quả cao nhưng cũng đừng quá lạm dụng và lệ thuộc vào các loại thực phẩm bổ trợ tránh bị phản tác dụng.

Nguồn: Hellobacsi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *