Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Chế độ ăn uống tốt nhất cho kỳ kinh nguyệt mỗi tháng

đau bụng kinh

Đau bụng kinh là những cơn đau ở vùng bụng và vùng chậu mà người phụ nữ có thể gặp phải do chu kỳ kinh nguyệt. Đau bụng kinh không giống như cảm giác khó chịu trong hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), mặc dù các triệu chứng của cả hai rối loạn đôi khi có thể trải qua như một quá trình liên tục. Nhiều phụ nữ bị cả PMS và đau bụng kinh.

Đau bụng kinh có thể từ nhẹ đến khá nặng. Các cơn đau bụng kinh nhẹ có thể khó nhận thấy và thời gian ngắn. Đôi khi chúng chỉ được cảm thấy như một cảm giác nặng nề ở bụng. Những cơn đau bụng kinh dữ dội có thể gây đau đớn đến mức cản trở các hoạt động bình thường của phụ nữ trong vài ngày. Vậy có cách nào để hạn chế những cơn đau này không? Tất nhiên là có rồi! Bạn nên thay đổi ngay từ các bữa ăn hàng này để xem “phép màu” đối với mình nhé!

kỳ kinh nguyệt

Hiểu về kỳ kinh nguyệt

Kỳ kinh nguyệt luôn là nỗi khổ thầm kín hàng tháng của hội con gái với những triệu chứng điển hình như đau bụng, đau lưng, toàn thân mệt mỏi, thiếu sức sống… Tuy nhiên, bạn chỉ cần chú ý thêm tới chế độ ăn uống hàng ngày cũng giúp tình trạng mệt mỏi này giảm xuống một cách hiệu quả.

Một chế độ ăn cân bằng, đảm bảo đủ dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể bạn được điều hòa ổn định. Thế nhưng, nếu bạn cứ vô tư ăn uống theo ý thích mà không quan tâm tới cơ thể của mình thì tình trạng đau bụng, chuột rút, đau cứng cơ… trong ngày đèn đỏ sẽ xảy ra. Vậy nên, hãy duy trì những thói quen ăn uống lành mạnh trong ngày đèn đỏ sau đây để giúp cơ thể vượt qua những ngày này một cách êm ái.

kỳ kinh nguyệt

Chế độ ăn uống tốt nhất cho kỳ kinh nguyệt mỗi tháng

Bổ sung đủ các dưỡng chất cần thiết trong bữa ăn

Một chế độ ăn uống nhiều rau xanh, carbs phức tạp và chất béo lành mạnh sẽ giúp giảm bớt triệu chứng tiền kinh nguyệt. Ở mỗi kỳ kinh nguyệt diễn ra, cơ thể sẽ bị mất đi một lượng máu nhất định nên cần bổ sung thêm những loại thực phẩm giàu sắt từ thịt đỏ, các loại đậu, rau lá xanh… cả trước và trong thời gian này. Nhờ đó, bạn sẽ tái tạo lại được lượng máu đã mất và đảm bảo duy trì các hoạt động của những cơ quan khác trong cơ thể.

Thực phẩm giàu chất xơ

Tránh ăn nhiều muối

Trước kỳ kinh nguyệt diễn ra, bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm chứa nhiều muối. Bởi natri trong muối sẽ làm tăng khả năng tích nước của cơ thể. Mặt khác, nó còn gây ra tình trạng sưng phù mặt và khiến bạn có cảm giác nặng nề, mệt mỏi trong những ngày đèn đỏ.

Hạn chế ăn đồ ngọt và các loại thực phẩm chế biến sẵn

Ngoài muối thì đồ ngọt và thực phẩm chế biến sẵn; cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bạn trong ngày đèn đỏ. Do những loại thực phẩm này thường chứa nhiều carbs đơn giản; nên gây bất ổn trong quá trình lưu thông máu; từ đó khiến bạn có cảm giác khó chịu; và không đủ tỉnh táo làm bất kỳ việc gì trong những ngày này.

Uống nước ấm

Nước ấm cũng có tác dụng như một chiếc túi chườm nóng. Do đó, trong những ngày đèn đỏ diễn ra thì bạn nên uống nước ấm; thay vì nước lạnh để giúp các cơ bụng được thả lỏng; thư giãn, đồng thời hạn chế xuất hiện tình trạng đau bụng.

Tránh sử dụng đồ uống chứa caffeine và cồn

Rượu, bia, hay cà phê… đều không phải là những đồ uống lành mạnh trong kỳ kinh nguyệt. Do những loại đồ uống này có chứa chất kích thích; nên sẽ làm gia tăng cảm xúc và khiến bạn rơi vào trạng thái lo âu; bồn chồn, căng thẳng nhiều hơn.

Nguồn: Giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *