Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường

Thực phẩm tốt cho người tiếu đường

Bệnh tiểu đường một bệnh rối loạn chuyển hoá mạn tính, do chế độ sinh hoạt. Đặc trưng của bệnh là sự tăng đường máu, do thiếu hụt insulin tương đối hay tuyệt đối gây ra. Tiểu đường gây ra các rối loạn, trước hết làm rán đoạn chuyển hóa clucid làm glucose máu tăng cao và xuất hiện glucose trong nước tiểu. Chuyển hóa đường bị rối loạn kéo theo sự chuyển hóa lipid, protid và chất điện giả.

Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp người bệnh có thể điều chỉnh tốt lượng đường huyết, cân bằng sức khỏe. Qua đó duy trì cân nặng, đảm bảo cho người bệnh có đủ sức khỏe để hoạt động. Đồng thời hạn chế những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh gây ra. Theo từng giai đoạn ta lại có những phác đồ dinh dưỡng riêng. Chế độ dinh dưỡng cần được bác sĩ thong qua theo từng thời kỳ. Nên đi kiểm tra thường xuyên lượng đường để có sự điều chỉnh thích hợp. Thực đơn hàng ngày cần đảm bảo các chất như chất sơ, chất béo,…. Hãy đến với chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường để tự tay lên cho mình thực đơn

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường

Chế độ ăn đa dạng cho người tiểu đường

Người bệnh tiểu đường, bữa ăn phải có đầy đủ các chất để đảm bảo sức khỏe của người bệnh. Nhìn chung, người bệnh nên chọn và ăn nhiều thực phẩm ít làm tăng đường huyết. Người bệnh nên bổ sung thêm thịt, cá, sữa, với lượng vừa phải. Lượng thức ăn phải tùy theo cân nặng và mức độ hoạt động thể lực của người bệnh. Một bữa ăn hỗn hợp gồm chất bột đường và nhiều chất xơ. Bữa ăn tác dụng làm hạn chế tăng đường huyết sau ăn.

  • Khi ăn nên ăn chậm, nhai kỹ, không nên ăn quá no.
  • Nên duy trì ổn định 3 bữa ăn chính trong ngày và bổ sung đầy đủ các vitamin và muối khoáng.

Đối với những người quá cân, béo phì nên giảm ăn và tăng cường tập thể dục. Tuy nhiên, nên giảm cân từ từ, không nên giảm cân quá nhanh, đột ngột. Đối với người gầy thì nên ăn thêm 1-2 bữa phụ để tăng cân. Lượng thức ăn cũng vừa phải, có thể tăng cường thêm chất đạm hoặc chất béo.

thức ăn cho người bệnh tiểu đường

Một số loại thức ăn mà người bệnh tiểu đường đường nên tránh:

  • Hạn chế những thực phẩm làm tăng đường huyết như: bánh kẹo ngọt, nước giải khát có đường, bánh mì, nhãn, vải, mít…
  • Các loại protein có hại như các loại thịt đóng hộp, các loại thức ăn chế biến sẵn giàu đạm, muối và đường. Tương tự với các loại trái cây đóng hộp cũng là thức ăn mà người bệnh tiểu đường nên tuyệt đối tránh.
  • Các loại thức ăn nhanh, gà rán, khoai tây chiên hay thịt xông khói cũng khiến đường huyết của người bệnh không ổn định trong mức an toàn.
  • Hạn chế ăn mỡ động vật, nội tạng động vật, các sản phẩm chế biến từ động vật (giò, chả, đồ ăn nhanh) vì những chất béo này làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch không tốt cho sức khỏe. Người bệnh nên thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật, ăn nhiều cá vì đây là nguồn cung cấp các chất béo tốt cho cơ thể.
  • Hạn chế uống rượu, bia và giảm lượng muối tiêu thụ hàng ngày.

Thực phẩm không tốt cho bệnh tiểu đường

Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người bệnh duy trì sức khoẻ, tránh bị thiếu hụt dinh dưỡng do ăn uống quá kiêng khem.

Hiểu rõ tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị bệnh đái tháo đường. Cách chọn lựa thực phẩm phù hợp giúp người bệnh kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường và giảm được nguy cơ các biến chứng nguy hiểm.

Hãy cùng Mtn.com.vn khám phá thêm tin tức sức khỏe – dinh dưỡng.

Nguồn: Ytehagiang.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *