Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Chế độ dinh dưỡng cho người sau tai biến mạch máu não

Dinh dưỡng sau tai biến

Một trong các bệnh nguy hiểm nhất hiện nay chính là bệnh tai biến mạch máu não. Đây là một trong những căn bệnh uy hiếp tính mạng bệnh nhân hàng đầu. Bệnh diễn ra nhanh, đôi khi chỉ chậm một phút cũng có thể nguy hiểm tới tính mạng. Người bị đột quỵ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Chế độ tốt giúp người bệnh sớm bình phục và cải thiện bệnh. Một chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý giúp cải thiện tình trạng bệnh tai  biến mạch máu não.

Vấn đề hồi phục sau tai biến mạch máu não luôn được quan tâm. Người bệnh thường ăn những món dẽ nuốt như cháo, súp, sữa,…. hạn chế ăn mặn và nhiều đường. Sau đột quỵ, người bệnh cần có chế độ ăn khoa học, nâng cao sức khỏe và giảm nguy cơ đột quỵ. Trong bữa ăn cần đảm bảo cung cấp đủ chất béo, protein, carbohydrate. Bạn có thể ăn nhiều bữa trong ngày. Vậy thực đơn cho người sau đột quỵ như thế nào? Chế độ dinh dưỡng ra sao? Hướng dẫn xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người tai biến mạch máu não.

Chế độ dinh dưỡng cho người sau tai biến mạch máu não

Xay dựng thực đơn cho người tai biến mạch máu não

– Bữa sáng: Ăn bánh mì, uống sữa lúa mạch hoặc bánh quy chấm sữa. Có thể chế biến yến mạch dưới dạng lỏng cùng với sữa chua và sữa tươi. Nên thay đổi khẩu vị bằng món cháo, súp như cháo trai, cháo hàu. Đây là những thực phẩm có tính hàn giúp bình ổn huyết áp, rất tốt cho bệnh nhân sau đột quỵ. Sau khi ăn, nên bổ sung thêm các loại trái cây như táo, cam, bưởi, hoặc ép trái cây thành nước uống để cơ thể dễ hấp thụ.

Bữa sáng cho người tai biến mạch máu não

– Bữa trưa và tối: Đảm bảo bữa ăn có đầy đủ: thịt nạc mỗi ngày không quá 150 g, cá, rau xanh, trái cây. Thịt bò chứa nhiều protein rất tốt cho bệnh nhân sau đột quỵ. Nên ăn các loại rau củ như cải bắp, cải bó xôi, củ cải, cải cúc, súp lơ, rau muống… Rau có màu xanh đậm chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường máu lưu thông lên não, ổn định huyết áp. Thịt và rau nên luộc hoặc hấp là tốt nhất. Thịt nếu rang nên chú ý cho lượng dầu thực vật vừa phải, hạn chế tối đa dầu mỡ. Những loại cá như cá thu, cá hồi, cá ngừ… có thể sốt hoặc hấp, đều đảm bảo dinh dưỡng.

Bữa trưa với rau củ quả

– Các bữa phụ nên bổ sung trái cây, ăn các loại hạt hoặc chế biến ngũ cốc để uống.

Bệnh nhân đột quỵ nên uống sữa đậu nành hàng ngày vì chúng rất tốt cho sức khỏe mà không gây độc hay tác dụng phụ cho cơ thể. Mỗi ngày nên uống một cốc sữa đậu nành.

Uống sữa đậu nành

Người bị đột quỵ nên tránh những thực phẩm sau:

– Không ăn hoặc chế biến thực phẩm quá nhiều muối vì muối sẽ làm tăng huyết áp, nguy cơ tái phát đột quỵ.

– Hạn chế tối đa các loại thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn.

– Hạn chế thực phẩm có đường như bánh ngọt, nước soda, nước ép trái cây, kẹo…

– Hạn chế các thức uống có cồn, rượu bia, không hút thuốc lá.

Sau đột quỵ, người bệnh cần có chế độ ăn uống đặc biệt để nâng cao sức khỏe cho mình, ngăn chặn nguy cơ tái phát. Thực đơn cho người bệnh sau đột quỵ cần cung cấp đủ và cân bằng giữa protein, chất béo và carbohydrate. Người bệnh nên ăn đa dạng thực phẩm mỗi ngày.

Giảm muối giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Vừa rồi là bài chế độ dinh dưỡng cho người sau tai biến mạch máu não. Mong rằng mang lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Đón đọc thêm các tin tức về sức khỏe – dinh dưỡng trên trang Mtn.com.vn.

Nguồn : Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *