Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Chỉ ăn mỗi nước hầm xương liệu bé có khỏe mạnh như mẹ tưởng

Việc chăm sóc con khôn lớn khỏe mạnh mỗi ngày; chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong việc làm mẹ. Nhiều người không có kinh nghiệm trong việc chăm con; và vì thế luôn cần phải học hỏi và tìm tòi những điều mới. Chính thói quen đó cũng đã tạo nên cho con những căn bệnh nguy hiểm; tuy nhiên thì một số chúng lại được đánh giá là khá tiêu chuẩn trong bước chăm sóc và nuôi dạy con. Chính vì vậy nếu có tiếp thu cũng như học hỏi; các mẹ cần phải biết cách chọn lọc các thông tin. Hiện nay trên khắp các trang mạng xã hội đang chia sẻ rầm rộ; về vấn đề có nên cho bé yêu ăn mỗi nước hầm xương để phát triển hay không?

Nhiều người mẹ đã khẳng định rằng; việc chỉ sử dụng nước hầm xương làm nguồn cung cấp chính cho con trong mỗi bữa ăn; thế nhưng những đứa trẻ đều được phát triển bình thường và khỏe mạnh. Khá nhiều người cũng đã làm theo cách này và cũng dần nhận được kết quả như mong muốn. Tuy nhiên chính các chuyên gia dinh dưỡng của trẻ em đã có cuộc điều tra và nghiên cứu về vấn đề này; và họ cho rằng đây là một trong những điều thực sự không nên.

Sử dụng chất béo hợp lý cho con

Đây là một trong những yếu tố cực kì quan trọng cho sự phát triển và hình thành của con. Theo các chế độ tăng trưởng dựa vào độ tuổi; các bé sẽ có trọng lượng tăng lên khác nhau; nhưng đa số sẽ thường tăng hơn theo từng năm. Vì vậy mà ngay cả các hệ cơ quan đầu não cũng sẽ dần được hình thành và phát triển hơn; đặc biệt là khi lên sáu não của bé còn có thể hoạt động như người trưởng thành. Vì vậy ngay lúc này chất béo chính là thứ cần được bổ sung nhiều nhất; vì chúng chiếm tới 70 đến 85%.

Sử dụng chất béo hợp lý cho con

Các chất béo cũng đang tồn tại ngay vị trí của các tủy xương; tuy nhiên chúng đều là các chất béo động vật; do đó rất khó để có thể tiêu hóa. Vì vậy không nên cho bé ăn chúng quá nhiều; các hiện tượng tiêu chảy hay phân sống cũng sẽ dễ dàng xảy ra; nếu bạn quá lạm dụng chúng cho bé.

Ngay nước hầm cũng không thể chứa đầy đủ các loại dưỡng chất cần thiết; cho sự phát triển và hình thành của bé trong hiện tại và tương lai. Khi chúng chỉ chưa rất ít các loại đạm, canxi và vitamin…

Cung cấp cho con canxi và chất đạm cần thiết

Là một trong những yếu tố quan trọng; giúp con phát triển chiều cao và khung xương chắc chắn; vitamin chính là thứ không thể thiếu của mỗi bé. Mỗi phần xương có chứa khá nhiều canxi; thế nhưng các bé không thể hấp thụ chúng; khi các loại canxi này đều là vô cơ. Chính vì vậy chúng có thể khiến con yêu chậm mọc răng, thậm chí là có dấu hiệu còi xương so với các bé được ăn cháo hay bột.

Cung cấp cho con canxi và chất đạm cần thiết

Thịt, cá, tôm có chứa đạm nhưng chúng chỉ có thể tồn tại ở những phần thịt. Vì vậy mà phần nước hầm không thể giúp bé bổ sung đầy đủ dưỡng chất; nếu ăn nước hầm trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu máu; thậm chí suy dinh dưỡng. Đặc biệt là các bé còn có thể thiếu đi chất xơ sau đó bị táo bón; vì tất cả các rau củ trong nước hầm chỉ được hòa tan một số loại vitamin, kẽm và sắt nhỏ nhoi.

Hãy thay đổi bằng cách cung cấp rau củ băm hoặc nghiền cho bé. Trộn phần nước hầm với bột hoặc cháo; làm món ăn dinh dưỡng hằng ngày cho bé. Tuy nhiên nên kết hợp chúng với cả phần rau và thịt; để bé không bị chán ăn; dẫn đến tình trạng ngậm và lười nhai; thậm chí là chán ăn.

Để đảm bảo đủ dinh dưỡng, thức ăn cho trẻ cần phải chứa bốn nhóm dinh dưỡng

thức ăn cho trẻ cần phải chứa bốn nhóm dinh dưỡng

  • Tinh bột: Gạo, ngô, khoai, mì… cung cấp khá nhiều năng lượng so với nhu cầu vitamin cũng như chất đạm của trẻ.
  • Đạm: Tôm, cá, thịt, cua… cung cấp chất cần thiết; đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển và tăng trưởng.
  • Chất béo: Là các loại dầu ăn; cung cấp nguồn chất giúp cho bộ não được phát triển; đồng thời chất béo còn giúp bé hấp thu nhiều các loại vitamin khác nhau. Giúp cho các món ăn của bé dễ nuốt hơn.
  • Rau: Chúng giúp bé bổ sung các chất xơ né xa tình trạng táo bón; ngoài ra còn có những chất khác như vitamin, sắt,…

Nguồn: Viendinhduong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *