Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Cực sốc khi biết mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư tuyến giáp

ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp tương đối không phổ biến so với các bệnh ung thư khác. Tại Hoa Kỳ, ước tính năm 2016 có khoảng 64.000 bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp, so với hơn 240.000 bệnh nhân ung thư vú và 135.000 bệnh nhân ung thư ruột kết. Tuy nhiên, có ít hơn 2000 bệnh nhân chết vì ung thư tuyến giáp mỗi năm. Năm 2013, năm cuối cùng có số liệu thống kê, hơn 630.000 bệnh nhân đang sống chung với ung thư tuyến giáp tại Hoa Kỳ.

Ung thư tuyến giáp thường rất dễ điều trị và thường được chữa khỏi bằng phẫu thuật (xem tài liệu Phẫu thuật tuyến giáp) và nếu được chỉ định, iốt phóng xạ (xem tài liệu phóng xạ Iodine). Ngay cả khi ung thư tuyến giáp tiến triển hơn, vẫn có phương pháp điều trị hiệu quả cho các dạng ung thư tuyến giáp phổ biến nhất. Mặc dù chẩn đoán ung thư rất đáng sợ, nhưng tiên lượng của hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang thường rất tốt. Còn ở Việt Nam thì sao? Chúng tôi sẽ cập nhật trong bài viết này.

Tổng quan về bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp xảy ra ở các tế bào trong tuyến giáp, một tuyến có hình cánh bướm nằm ở cổ. Tuyến giáp có vai trò tạo ra hormone kiểm soát sự trao đổi chất, nhịp tim, huyết áp, thân nhiệt và trọng lượng cơ thể.

Ngày nay, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư tuyến giáp ngày càng tăng. Các bác sĩ nghĩ rằng nguyên nhân là bởi vì kỹ thuật mới cho phép chuyên viên y tế tìm ra những tế bào ung thư khi mới khởi phát, tình trạng vốn không thể tìm thấy trước đó.

Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, ung thư tuyến giáp là một trong những dạng ung thư dễ chữa trị thành công nhất.

Triệu chứng

Thông thường, ung thư tuyến giáp khi mới khởi phát sẽ không có dấu hiệu và triệu chứng nào. Và khi bệnh phát triển, nó có thể gây ra các triệu chứng như:

– Xuất hiện khối u ở cổ

– Thay đổi giọng nói, điển hình là khàn tiếng

– Khó nuốt

– Đau ở cổ và cổ họng

– Sưng tuyến bạch huyết

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Nếu bạn thấy xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào vừa được đề cập ở trên, hãy đi khám bác sĩ. Mỗi người có cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau, vì vậy bạn nên thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất.

ung thư tuyến giáp

Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp

Hiện nay giới khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp gây ra bởi những thay đổi trong các tế bào trong tuyến giáp (đột biến). Các đột biến cho phép các tế bào phát triển và nhân lên nhanh chóng. Các tế bào này cũng mất khả năng chết, không giống như các tế bào bình thường.

Các tế bào tuyến giáp bất thường tích lũy tạo thành một khối u. Các tế bào bất thường có thể xâm nhập các mô lân cận và có thể lây lan khắp cơ thể.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp

– Giới tính: Bệnh này thường gặp ở nữ giới hơn nam giới

– Tiếp xúc với chất phóng xạ có nồng độ cao: Bao gồm việc điều trị bức xạ ở đầu; cổ và bụi phóng xạ từ các nguồn như nhà máy điện hạt nhân hoặc thử nghiệm vũ khí

– Một số hội chứng gen di truyền: Có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp bao gồm ung thư tuyến giáp tủy trong gia đình, tân sinh đa tuyến nội tiết và hội chứng ung thư đại tràng di truyền.

Ung thư tuyến giáp tái phát

Mặc dù đã được điều trị nhưng ung thư tuyến giáp cũng có thể tái phát; mặc dù bạn đã phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Điều này có thể xảy ra nếu các tế bào ung thư vi mô lan ra ngoài tuyến giáp trước khi nó được loại bỏ.

ung thư tuyến giáp

Ung thư có thể tái phát ở các vị trí sau:

– Các hạch bạch huyết ở cổ

– Các mảnh nhỏ của mô tuyến giáp còn sót lại sau khi phẫu thuật

– Các khu vực khác của cơ thể

Cách phòng ngừa 

Các bác sĩ không chắc chắn về nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp mắc ung thư tuyến giáp, vì vậy không có cách nào để ngăn ngừa ung thư ở tuyến giáp ở những người có nguy cơ mắc bệnh trung bình.

Còn với những người có nguy cơ mắc bệnh cao; như những người hay tiếp xúc với chất phóng xạ; hoặc tiền sử gia đình từng có người mắc bệnh; tiền sử mắc bệnh bướu cổ viêm tuyến giáp; họ nên đi khám để được bác sỹ tư vấn.

Không chỉ ung thư, mọi người nên áp dụng một chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên để phòng ngừa các loại bệnh ung thư khác.

Nguồn: Giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *