Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Màu sắc của tinh dịch hé lộ cho bạn thông tin gì về bệnh ở nam giới?

tinh dịch bất thường
Màu sắc tinh dịch nói lên rất nhiều điều về sức khỏe của bạn. Bình thường tinh dịch của bạn có màu trắng đục, nhưng nó có thể thay đổi màu sắc tùy thuộc vào một số yếu tố. Tinh dịch ở dạng bình thường thường có màu trắng xám đục. Khi xuất tinh, tinh dịch đặc và nhớt, nhưng sau 30 phút thì hóa lỏng. Nước tiểu của bạn có mùi giống như clo là điều hoàn toàn bình thường. Tinh dịch có vị ngọt do chứa nhiều đường fructose trong đó. Quý bà của bạn có thể nói với bạn rằng hôm nay nó có vị “hơi khó chịu”, nhưng không có gì mà một chế độ ăn uống lành mạnh gồm trái cây, rau và nước không thể khắc phục được.
Những thay đổi về màu sắc tinh dịch của bạn không nhất thiết phải đe dọa đến tính mạng hoặc là lý do để bạn ngay lập tức đến bác sĩ. Nếu bất kỳ màu nào thường xuyên xuất hiện trong xuất tinh của bạn hoặc xuất hiện với mùi khác (có mùi) với tinh dịch, bạn có thể nhận thấy rằng bạn đã bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy các đặc điểm khác của tinh dịch thay đổi như mùi, độ nhớt và màu sắc bất thường trong một thời gian dài, hãy đi khám.

Màu sắc của tinh dịch hé lộ cho bạn thông tin gì về bệnh ở nam giới?

Màu sắc của tinh dịch là một trong những cơ sở phản ánh sức khỏe sinh sản nam giới. Nếu tinh dịch có màu đổi khác là dấu hiệu cảnh báo bất thường, cánh mày râu cần lưu tâm và đi khám sớm.
Theo tiến sĩ – bác sĩ Trương Hoàng Minh, Trưởng khoa Ngoại niệu – ghép thận, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM): Tinh trùng được sản xuất từ tinh hoàn, từ tế bào sertoli ở ống sinh tinh xoắn. Bắt đầu từ tuổi dậy thì, nam giới (14 – 15 tuổi) hình thành quá trình sinh tinh. Quá trình xuất tinh được phóng ra ngoài qua đường niệu đạo. Nam giới có quá trình xuất tinh bình thường, từ 2 – 3 lần/tuần.
Sau khi tinh dịch được xuất ra ngoài thường có màu trắng như sữa hoặc trắng xám. Nếu thời gian xuất tinh hoặc quan hệ quá lâu, tinh dịch có thể ngả màu vàng. Khi xuất tinh, tinh dịch có độ quánh, nếu để sau 20 phút có thể loãng.
tinh dịch bất thường

Tổn thương trên đường đi ảnh hưởng đến màu sắc và chất lượng tinh dịch

Theo bác sĩ Minh, trong quá trình xuất tinh, tinh trùng phải vượt qua nhiều “đoạn đường”. Trong quá trình này, những tổn thương trên đường đi có thể gây ảnh hưởng đến màu sắc và chất lượng tinh dịch.
“Tinh dịch có màu sắc biến đổi khác thường nói lên một số bệnh lý nghi ngờ, nam giới cần đi khám để kiểm tra sức khỏe ngay”, bác sĩ Minh lưu ý.

Màu đỏ

Theo đó, nếu tinh dịch khi xuất ra có màu đỏ, cần nghi ngờ có thể có bệnh lý viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt hoặc túi tinh; cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý ác tính ở túi tinh hoặc tuyến tiền liệt. Nếu niệu đạo bị chấn thương, tổn thương, chảy máu thì khi xuất tinh, tinh dịch cũng có thể có màu đỏ.
Các bệnh lý giãn mạch máu quá mức (như giãn mạch tinh), khi xuất tinh có thể làm vỡ mao mạch và gây ra tình trạng xuất tinh ra máu.
tinh dịch bất thường

Màu xanh

Tinh dịch có màu xanh là dấu hiệu nghi ngờ có tình trạng viêm nhiễm túi tinh hoặc cơ quan sinh dục. Một số bệnh lý khác cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của tinh dịch.
“Khi màu sắc tinh dịch chuyển đổi như màu xanh; màu đỏ thì gợi ý các bệnh lý tiền liệt tuyến; viêm tiền liệt tuyến; ung thư tiền liệt tuyến; viêm/ung thư túi tinh hoặc các bệnh lý ở đường niệu đạo. Tuy nhiên, để phân tích chính xác, cần có những thăm khám; xét nghiệm cần thiết. Do đó, nam giới cần chú ý nhận biết để sớm đi khám tại phòng khám hoặc bệnh viện có chuyên khoa nam khoa; để được bác sĩ tư vấn; có phương pháp chẩn đoán và điều trị kịp thời”;, bác sĩ Minh khuyến cáo.
Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *