Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Một số triệu chứng bệnh sỏi thận phổ biến bạn cần lưu ý

benh-soi-than-anh-3

Sỏi thận xảy ra khi các chất khoáng nội địa tiểu trong cơ thể lắng đọng lại ở thận, bàng quang, niệu quản… Đây chính là một bệnh khá phổ biến ở đất nước ta, gặp ở mọi lứa tuổi, trong số đó người lớn tuổi chiếm tỷ lệ cao hơn cả. Sỏi thận là căn bệnh phổ biến thuộc đường tiết niệu, gây ra những đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân
Sỏi thận nếu như không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời sẽ có những biến chứng nguy hiểm: giãn thận, ứ nước, viêm thận, viêm đường tiết niệu, suy thận, teo thận.Càng để lâu bệnh càng có những chuyển biến xấu và khó hiểu. Tuy đa số bệnh nhân mắc sỏi thận thường không hoặc rất ít xảy ra những dấu hiệu bài bản về bệnh. Tuy nhiên nếu như chịu khó quan sát những tín hiệu của cơ thể, bạn sẽ phát hiện những triệu chứng sỏi thận từ rất sớm.
Hy vọng với thông tin mà Mtn.com.vn chia sẻ sau đây, bạn có thể hiểu biết rõ hơn về triệu chứng, bệnh lý để làm tốt công tác phòng tránh.

8 triệu chứng sỏi thận bạn cần lưu ý

Cơn đau ở lưng hoặc bụng

Theo các chuyên gia, cơn đau sỏi thận là một trong những loại đau nghiêm trọng nhất. Theo một số người từng bị đau sỏi thận, cơn đau giống như đau đẻ hoặc đau khi bị dao đâm.

Thông thường, cơn đau bắt đầu khi sỏi thận di chuyển vào vùng niệu quản hẹp. Gây tắc nghẽn và tạo áp lực lên sỏi thận. Áp lực này kích hoạt các sợi dây thần kinh truyền tín hiệu đau đến não. Khi sỏi di chuyển, vị trí và mức độ đau cũng sẽ thay đổi.

Cơn đau có thể xuất hiện theo từng đợt do niệu quản co thắt để cố đẩy sỏi ra ngoài. Mỗi đợt đau thường kéo dài khoảng vài phút.

Bạn có thể cảm nhận cơn đau sỏi thận dọc theo sườn và lưng, dưới xương sườn. Cơn đau có thể lan rộng ra vùng bụng và háng khi sỏi di chuyển đến đường tiết niệu.

Những sỏi lớn có thể khiến bạn cảm thấy đau hơn những sỏi nhỏ. Nhưng mức độ nghiêm trọng của cơn đau không nhất thiết liên quan tới kích thước sỏi. Thậm chí, một viên sỏi nhỏ cũng có thể gây đau khi chúng di chuyển hoặc gây tắc nghẽn.

Đau hoặc rát khi đi tiểu

Khi sỏi thận đi đến vị trí nối giữa bàng quang và niệu quản, bạn sẽ cảm thấy đau khi đi tiểu. Các bác sĩ gọi triệu chứng sỏi thận này là chứng khó tiểu. Cơn đau có thể rõ ràng và nóng rát. Nếu không hiểu rõ về tình trạng sỏi thận, bạn có nhầm lẫn bệnh thành nhiễm trùng đường tiết niệu. Đôi khi, bạn cũng có thể bị nhiễm trùng cùng với sỏi thận.

benh-soi-than-anh-2

Tiểu gấp

Nếu bạn thường xuyên bị tiểu gấp thì sỏi thận có thể đã di chuyển vào phần dưới của đường tiết niệu. Khi bị tiểu gấp, bạn có thể cảm thấy cần phải đi tiểu liên tục suốt ngày.

Tiểu gấp cũng tương tự với triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu. Do vậy bạn có thể dễ nhầm lẫn hai tình trạng.

Tiểu ra máu

Tiểu ra máu là triệu chứng phổ biến ở những người bị sỏi đường tiết niệu. Máu có thể có màu đỏ, hồng hoặc nâu. Đôi khi, bác sĩ chỉ quan sát thấy tế bào máu bằng kính hiển vi vì chúng quá nhỏ.

Nước tiểu đục hoặc có mùi

Nước tiểu ở người khỏe mạnh thường trong và không có mùi nặng. Nước tiểu đục hoặc có mùi hôi là dấu hiệu của nhiễm trùng ở thận hoặc phần khác của đường tiết niệu.

Theo một nghiên cứu, khoảng 8% người bị sỏi thận cấp tính bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nước tiểu đục là dấu hiệu của mủ trong nước tiểu. Mùi hôi có thể là do vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nước tiểu bão hòa.

Lượng nước tiểu ít

Các sỏi thận lớn đôi khi có thể mắc kẹt trong niệu quản, làm chậm. Hoặc ngưng dòng chảy nước tiểu. Nếu bị tắc nghẽn niệu quản, bạn có thể đi tiểu rất ít. Nếu dòng chảy nước tiểu bị tắt hoàn toàn, bạn cần phải đi cấp cứu ngay.

benh-soi-than-anh-1

Buồn nôn và nôn mửa

Buồn nôn và nôn mửa là những triệu chứng phổ biến ở người bị sỏi thận. Những triệu chứng này xuất hiện do thận và đường tiêu hóa có kết nối thần kinh với nhau. Các viên sỏi trong thận có thể kích hoạt các dây thần kinh trong đường tiêu hóa, làm dạ dày khó chịu.

Ngoài ra, buồn nôn và nôn cũng có thể là cách cơ thể phản ứng lại với cơn đau dữ dội.

Sốt và ớn lạnh

Sốt và ớn lạnh là những dấu hiệu cho thấy bạn có nhiễm trùng ở thận hoặc đường tiết niệu. Nó cũng có thể là một biến chứng nghiêm trọng của sỏi thận. Hoặc liên quan đến các tình trạng nguy hiểm khác. Nếu bị sốt kèm với đau, bạn hãy ngay lập tức đi cấp cứu. Bạn có thể bị sốt cao do nhiễm trùng, từ 38°C trở lên. Ớn lạnh hoặc run rẩy thường đi kèm với sốt.

Nguồn: Hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *