Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn và kiêng gì trong chế độ hàng ngày

Thực phẩm cho bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường một căn bệnh thường bị ở độ tuổi trung niên trở lên. Bệnh tiểu đường do nhiều nguyên nhân tác động do chế độ ăn uống, sinh hoạt. Bệnh tiểu đường do cơ thể có lượng đường trong máu luôn cao. Khi người mắc bện tiểu đường thường sẽ kéo theo một vài bênh khác. Nguyên nhân cơ bản gây bệnh rất đa dạng chứ không cố định. Dù bạn mắc loại tiểu đường nào thì bệnh vẫn dẫn đến lượng đường trong máu cao. Gây nên hàng loạt các bệnh lý nghiêm trọng.

Chế độ ăn của người bị bệnh tiểu đường được coi khá là hà khắc. Lượng đường, lượng chất béo ăn cần đảm bào sự cân đối. Nếu không hợp lý sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên xấu đi. Đã có rất nhiều thực đơn các thực phẩm dành cho người bị bệnh tiểu đường. Chúng ta cần xây dựng một thực đơn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhiều người đặt ra câu hỏi không biết bị tiểu đường nên kiêng gì? Những thực phẩm người bệnh tiểu đường nên ăn và kiêng trong chế độ ăn hàng ngày.

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn và kiêng gì trong chế độ hàng ngày

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Nhóm đường bột: Ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, gạo còn vỏ cám, rau củ… được chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng. Các loại củ như khoai sắn cũng cung cấp khá nhiều tinh bột. Bạn nên ăn các loại này thì cần phải giảm hoặc cắt cơm.

Nhóm thịt cá: Nên ăn cá, thịt nạc, các loại đậu đỗ… Được chế biến đơn giản như hấp, luộc, áp chảo nhằm loại bớt mỡ.

Nhóm chất béo, đường: Các thực phẩm có chất béo không bão hòa được ưu tiên trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường như dầu đậu nành, vừng, dầu cá, mỡ cá, olive…

Nhóm rau: Nnên ăn rau nhiều hơn trong thực đơn của mình thông qua các cách chế biến đơn giản như ăn sống, hấp, luộc, rau trộn nhưng không nên sử dụng nhiều loại sốt có chất béo.

Hoa quả: Cần tăng cường ăn trái cây tươi, không nên chế biến thêm bằng cách cho thêm kem, sữa, hạn chế ăn các loại quả chín ngọt như: sầu riêng, hồng chín, xoài chín…

Rau củ quả tốt cho bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường nên kiêng gì?

Để quá trình điều trị đạt kết quả tốt nhất, người bệnh cần hạn chế các loại thực phẩm sau:

  • Hạn chế ăn gạo trắng, bánh mì, miến, bột sắn dây, các loại củ nướng
  • Hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, nhiều cholesterol gây nguy cơ tăng bệnh tim mạch, không tốt cho sức khỏe.
  • Không nên ăn thịt lợn mỡ, phủ tạng động vật, da của gia cầm, kem tươi, dầu dừa, các loại bánh kẹo ngọt, mứt, sirô, các loại nước có ga…
  • Hạn chế tối đa các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả… bởi loại này chứa một lượng đường rất cao, không hề tốt cho sức khỏe người bệnh.

Thực phẩm người bị bệnh tiểu đường nên tránh

Nguyên tắc trong ăn uống

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì cần tuân theo sự tư vấn, chỉ định nhất định của bác sĩ. Bên cạnh đó cần biết và nắm rõ các nguyên tắc để tránh đường huyết tăng, ngăn chặn và làm chậm các biến chứng của bệnh:

  • Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày để tránh tình trạng đường huyết tăng đột ngột.
  • Ăn uống điều độ, đúng giờ, không nên để tình trạng quá đói, hoặc quá no.
  • Không nên thay đổi quá nhanh và quá nhiều cơ cấu và khối lượng các bữa ăn hàng ngày.
  • Cần vận động sau khi ăn, tránh nằm, ngồi một chỗ sau ăn, dành thời gian tập luyện thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe.

Hãy cùng Mtn.com.vn đọc các tin tức sức khỏe – dinh dưỡng mới.

Nguồn: Vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *