Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Người cao huyết áp không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe

Thực phẩm không tốt cho người cao huyết áp

Ngày nay tỷ lệ người mắc bệnh cao huyết áp đang tăng cao. Không chỉ người già, thanh niên cũng đang mắc căn bệnh này. Bệnh cao huyết áp thực chất là  áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao. Chúng dẫn đến việc tim phải hoạt động nhiều, co bóp nhiều hơn bình thường để lưu chuyển máu. Bệnh tăng huyết áp là tiền thân của nhiều bệnh như đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…. Đây là một trong các loại bệnh đáng sợ vì nó có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh nếu chủ quan.

Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng tới bệnh cao huyết áp như: xã hội; chế độ ăn, sinh hoạt. Một chế độ ăn hợp lý, khoa học là một nhân tố quan trọng để phòng và chống cao huyết áp. Điều chỉnh chế độ ăn phù hợp một các trong biện pháp không dùng thuốc. Bỏ thuốc lá, rượu bia, giảm stresss và tập thể dục đều đặn giúp cơ thể khỏe hơn. Phần trước ta đã tìm hiểu những thực phẩm nên ăn. Trong phần tiếp theo sẽ là những thực phẩm không nên ăn ở người mắc bệnh cao huyết áp.

Người cao huyết áp không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe

Không nên ăn mặn, ăn các thức ăn có chứa hàm lượng muối cao

Theo khuyến cáo của bác sĩ, một người chỉ nên ăn ít hơn 6g muối/ ngày. Natri có trong muối ăn làm thoát dịch tế bào, làm tim đập nhanh và tăng huyết áp. Đặc biệt, người bị tăng huyết áp không nên ăn các món muối chua như dưa muối, cà muối, hành muối, kim chi,… vì các món này chứa hàm lượng natri cao.

Không nên ăn nhiều mỡ

Người bị tăng huyết áp không nên ăn nhiều mỡ đặc biệt là mỡ động vật vì chứa nhiều cholesterol, làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch khác

Mỡ động vật

Không nên ăn nội tạng động vật

Nội tạng động vật có chứa hàm lượng chất béo bão hoà và cholesterol cao hơn nhiều so với thịt. Khi nội tạng động vật được tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch, tăng huyết áp. Ngoài ra, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc còn tiềm ẩn các nguy cơ gây bệnh ung thư, não, giun sán, viêm cơ tim, viêm phổi,…

Không nên ăn các loại thức ăn nhanh, thức ăn được chế biến sẵn

Các loại thịt được chế biến sẵn như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích,… là các thực phẩm chứa rất nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, các chất bảo quản hóa học và chứa hàm lượng muối cao. Đây cũng là nhóm thực phẩm gây nên các bệnh tăng huyết áp, béo phì. Vì vậy, người bị tăng huyết áp không nên ăn những loại thực phẩm này.

Mì ăn liền

Mì ăn liền là món ăn chế biến nhanh chóng và tiện lợi. Nhưng, đây là một trong những thực phẩm góp phần làm tăng huyết áp vì trong mì ăn liền chứa nhiều natri. Những người bị tăng huyết áp không nên ăn nhiều mì ăn liền.

Mỳ ăn liền thực phẩm không tốt cho hyết áp

Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê

Người bị tăng huyết áp không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê. Trong thuốc lá có chất nicotin sẽ kích thích hệ thần kinh giao cảm, làm co mạch và gây tăng huyết áp. Uống nhiều rượu, bia quá cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Rượu, bia sẽ làm mất tác dụng của thuốc hạ áp, và làm cho bệnh nặng hơn.

Tránh xa thuốc lá, tượu giúp giảm nguy cơ bệnh huyết áp

Vừa rồi là những thực phẩm người bị cao huyết áp không nên ăn. Hãy cũng Mtn.com.vn đọc thêm các tin tức về sức khỏe – dinh dưỡng mới.

Nguồn: Vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *