Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Người cao huyết áp nên ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng

Bệnh cao huyết áp mang lại những nguy cơ to lớn cho con người. Một số bệnh xuất phát từ tăng áp như dột quỵ, nhồi máu cơ tim,… Đây là căn bệnh nguy hiểm, được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng.Huyết áp tăng là bệnh mãn tính khi đó áp lực máu được đo ở động mạch tăng cao. Bệnh cao huyết áp thường diễn ra nhanh đôi khi ta không phản ứng kịp. Đây là một bệnh hay gặp phải ở độ tuổi trung niên và cao tuổi.

Một trong những vấn đề được quan tâm chính là thực đơn ăn uống. Việc nên ăn gì và kiêng gì đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Một thực đơn đảm bảo dinh dưỡng giúp người mắc bệnh cải thiện sức khỏe. Chế độ ăn hợp lý kết hợp sinh hoạt tốt giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Vậy chế độ ăn như sao sẽ hợp lý, đảm bảo đủ chất cần thiết cho sinh hoạt. Người cao huyết áp nên ăn gì để bệnh tình không tiến triển xấu mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

Người cao huyết áp nên ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng

Cùng với thuốc, dinh dưỡng hợp lý cũng có vai trò trong kiểm soát tốt huyết áp. Vì vậy, trong khẩu phần ăn của bệnh nhân tăng huyết áp nên giảm các loại thực phẩm chứa chất béo, muối, và hạn chế uống các đồ uống có cồn như rượu, bia.

Thực đơn hàng ngày cần lưu ý đảm bảo:

  • Chất đạm: Từ 0,8 g đến 1 g protein cho một kg cân nặng.
  • Chất béo từ 25 đến 30 g. Nên dùng dầu thực vật như dầu đậu nành, đậu phộng, mè, ô liu, hướng dương.
  • Chất bột đường từ 300 đến 320 g.
  • Muối ăn (kể cả bột ngọt, bột nêm, nước tương, nước mắm) không quá 6g.
  • Chất xơ có nhiều ở rau, củ, quả khoảng 30 đến 40 g (tương đương từ 300 đến 500 g rau).
  • Chế độ ăn có cá, thịt nạc, dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt là an toàn nhất. Các loại rau củ tốt cho người bệnh cao huyết áp như cần tây, cải cúc, rau muống, măng lau, cà chua, cà tím, cà rốt, nấm hương, tỏi, mộc nhĩ. Khi ăn cần chậm rãi, nhai kỹ, ăn nhiều vào buổi sáng, hạn chế ăn muối.
  • Cần bổ sung những thực phẩm giàu magiê, kali, và canxi, ăn những đồ ăn giàu protein chứa ít chất béo, các loại ngũ cốc, trái cây và rau xanh.

thực phẩm cho người cao huyết áp

Thực phẩm tốt nên có trong chế độ ăn của người cao huyết áp:

Rau xanh

  • Đó là những loại thực phẩm giàu kali sẽ giúp cơ thể bạn đạt tỷ lệ kali cao hơn so với natri, vì vậy giúp trung hòa natri trong cơ thể. Điều này cho phép cơ thể loại bỏ được natri trong thận thông qua đường nước tiểu, vì vậy mà huyết áp sẽ hạ.
  • Các loại rau màu xanh như rau diếp cá, rau xà lách, rau cải xoăn, củ cải xanh, cải rổ, rau chân vịt đều là những loại rau rất giàu kali.
  • Nên chọn những loại rau tươi xanh vì các loại rau quả đóng hộp thường có thêm natri. Cũng có thể chọn rau quả đông lạnh, vì rau quả đông lạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng gần như ngang với các loại rau quả còn tươi, và dễ bảo quản.

Rau củ quả tốt cho bệnh huyết áp

Những loại quả mọng

  • Các loại quả mọng, đặc biệt là việt quất dồi dào một hợp chất tự nhiên có tên là flavonoids.
  • Các loại quả mọng như quả mâm xôi, quả dâu tây để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Trong gia đình có người bị tăng huyết áp nên chuẩn bị những loại quả mọng này và sử dụng các loại quả này làm món tráng miệng dễ ăn, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.

Khoai tây

  • Trong thành phần của khoai tây có chứa hai loại khoáng chất là kali và magiê giúp hạ huyết áp. Ngoài ra, trong khoai tây giàu chất xơ rất cần trong khẩu phần mỗi bữa ăn của gia đình bạn.

Khoai tay tốt cho người huyết áp

Củ cải đường

  • Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra sức khỏe của những người mắc bệnh tăng huyết áp được cải thiện đáng kể sau khi uống nước ép từ củ cải đường. Thành phần nitrat có trong nước ép củ cải đường có thể giúp hạ huyết áp.
  • Có thể ép cải đường lấy nước uống hay nấu chín củ cải đường để ăn hay các món chế biến từ củ cải như món hầm.

Sữa không đường

  • Sữa không đường là một nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời trong việc cung cấp canxi, ít chất béo. Thực phẩm rất cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta, hữu ích trong hạ huyết áp.
  • Thay vì ăn các loại sữa có hàm lượng chất béo cao thì bạn nên ăn những loại sữa ít chất béo như các loại sữa chua.

Cháo bột yến mạch

  • Là loại thực phẩm giàu chất xơ, hàm lượng chất béo và natri thấp. Đây là một trong những loại thực phẩm thích hợp đối với những người tăng huyết áp.
  • Thời điểm lý tưởng để ăn cháo bột yến mạch là vào buổi sáng.
  • Không nên cho thêm đường mà nên bổ sung thêm các loại quả tươi, lạnh để ăn kèm với cháo bột yến mạch.

Chuối

  • Là nguồn cung cấp Kali cho cơ thể nên không thể bỏ qua quả chuối trong khẩu phần ăn hàng ngày. Ăn các loại thực phẩm giàu kali tự nhiên tốt hơn nhiều so với những thực phẩm chức năng.

chuối thực phẩm tốt cho sức khỏe

Vừa rồi là những thực phẩm người bệnh cao huyết ăn nên ăn. Hãy cùng Mtn.com.vn đọc các tin tức sức khỏe – dinh dưỡng mới nhất.

Nguồn: Vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *