Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Nhận biết 4 triệu chứng thường gặp của bệnh tim mạch

bệnh-tim-mạch

Các bệnh tim mạch được xem như là những “kẻ sát nhân thầm lặng”. Diễn biến trong lặng lẽ chính là điều làm nên sự nguy hiểm của bệnh. Hầu hết trong các trường hợp, những dấu hiệu bệnh tim đều xảy ra ở tim. Và các khu vực lân cận đấy. Mặc dù vậy, thỉnh thoảng chúng cũng có thể phát sinh tại các bộ phận khác, giống như dạ dày, phổi, mắt cá chân…

Nhiều bệnh nhân tim mạch hay gặp xuất hiện một số triệu chứng dưới đây, nhưng chỉ thoáng qua rồi rất nhanh quên đi các triệu chứng đó. Khi triệu chứng đã trở nặng, họ mới nhận ra và đi khám. Việc này làm công đoạn điều trị trở nên khó khăn, không đạt hiệu quả nhưng khoản chi điều trị lại tốn kém. Nếu như phát hiện và can thiệp sớm, người bệnh không những giảm được chi phí y tế mà hiệu quả điều trị lại cao. Vì thế, việc phát hiện được sớm các dấu hiệu của bệnh tim mạch cũng chính là bảo vệ cho bản thân. Và người thân trong gia đình bạn tránh những biến chứng nguy hiểm.

Vậy có những dấu hiệu bệnh tim nào giúp phát hiện đúng lúc để điều trị hiệu quả? Nội dung sau đây Mtn.com.vn có thể giúp bạn biết được bệnh tim sớm qua các triệu chứng sau. Cùng theo dõi nhé!

Đau ngực

benh-tim-mach-anh-4

Đau ngực là một triệu chứng của bệnh tim mạch thường gặp của bệnh tim. Đây là triệu chứng kinh điển của nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên không phải tất cả trường hợp nhồi máu cơ tim đều gây ra đau ngực. Và ngược lại đau ngực có thể do nguyên nhân từ bệnh ngoài tim, như bệnh của phổi, thành ngực, tiêu hóa…

Đau ngực do tim thường có đặc điểm: đau thường ở giữa ngực, sau xương ức, có thể hơi lệch sang trái một ít. Nhiều khi chỉ là cảm giác nặng ở ngực giống “voi đè”, cảm giác ép khó chịu, thắt chặt hoặc đầy ở ngực. Nguyên nhân đau ngực thường gặp nhất là do tim là thiếu máu cơ tim cục bộ. Đau thường được mô tả là âm ỉ, nhức nhối hoặc như cảm giác ép vào, siết chặt, thắt chặt. Hoặc ngột ngạt hơn là đau như dao đâm hoặc co thắt lại. Và nó thường được nhận thức như một cảm giác bứt rứt hơn là đau.

Đau ngực do thiếu máu cục bộ thường do gắng sức, nhiệt độ lạnh, sau bữa ăn, stress. Hoặc kết hợp các yếu tố này thúc đẩy và thường giảm đi khi nghỉ ngơi. Đau không liên quan đến tư thế hoặc hô hấp. Và thường không xuất hiện khi sờ nắn ngực. Trong nhồi máu cơ tim, một yếu tố thúc đẩy thường không rõ rệt.

Khó thở

Cảm giác hết hơi không thở được nữa khi ngồi nghỉ hoặc khi gắng sức nhẹ có thể là biểu hiện của bệnh phổi như suyễn. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Khó thở là một triệu chứng của bệnh tim mạch nhưng nó cũng là một triệu chứng thường gặp trong các bệnh phổi. Và khó có thể phân biệt được bệnh sinh, khó thở. Cũng có thể gặp ở người ít đi lại. Hoặc người béo, người trong tình trạng lo lắng, thiếu máu và nhiều bệnh khác.

benh-tim-mach-anh-2

Khó thở khi nằm là do sự tăng thể tích máu trung ương. Khó thở khi nằm cũng có thể do các bệnh phổi và béo bệu gây ra.

Khó thở được khởi phát hoặc nặng lên bởi gắng sức. Và gây ra tăng áp lực nhĩ trái và tĩnh mạch phổi hoặc giảm ôxy máu.

Hồi hộp, choáng và ngất

Hồi hộp, choáng váng không chỉ là triệu chứng của bệnh tim mà còn là biểu hiện của nhiều bệnh khác. Nhồi máu cơ tim có thể gây ra sự lo lắng quá mức và cảm giác sợ chết. Nhận thấy nhịp đập của tim có thể là hiện tượng bình thường. Hoặc có thể phản ánh tăng cung lượng tim. Hoặc tăng cung lượng nhát bóp tim ở những bệnh nhân với nhiều tình trạng bệnh ngoài tim.

benh-tim-mach-anh-1
Đặc biệt là ở phụ nữ, choáng váng và ngất không phải là triệu chứng hiếm gặp trong giai đoạn nhồi máu cơ tim cấp. Và những tuần sau đó. Nếu lúc nào cũng thấy mệt thì đó có thể là dấu hiệu suy tim. Choáng váng và ngất còn là triệu chứng do nguyên nhân khác ngoài tim như đái tháo đường, cường giáp, thiếu máu..

Hiện tượng này cũng có thể do các bệnh tim mạch làm tăng thể tích nhát bóp (hở van tim, nhịp chậm). Hoặc có thể là dấu hiệu của rối loạn nhịp tim. Ngoại tâm thu thất có thể được cảm thất như nhát đập ngoại lai hoặc nhát nhảy cóc. Tim nhanh kịch phát trên thất hoặc thất bệnh nhân có thể cảm thấy đập hoặc rung rất nhanh, đều hoặc không đều.

Phù

Suy tim là nguyên nhân dẫn đến tích tụ dịch trong cơ thể. Điều này dẫn đến phù (thường là ở bàn chân, cổ chân, cẳng chân và bụng). Các biểu hiện khác xuất hiện cùng với phù là chán ăn và tăng cân.Triệu chứng phù của bệnh tim mạch là do tăng áp lực nhĩ phải gây ra. Suy tim phải thường nhất là do suy tim trái. Mặc dù các dấu hiệu của suy tim phải có thẻ rõ rệt hơn. 

Biết được những triệu chứng của bệnh tim mạch chính là những biện pháp cần thiết nhất để tự cứu lấy mình. Hãy quan tâm hơn đến sức khoẻ và thường xuyên cập nhật những kiến thức về sức khoẻ để có một đời sống khoẻ mạnh, hạnh phúc. 

Nguồn: Trungthaosamnhung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *