Bênh tim mạch một căn bệnh gặp phải thường xuyên trong cuộc sống phát triển và đô thị. Bệnh tim mạch mắc phải do rất nhiều lý do chứ không cố định. Đa số những người mắc đều do quá trình ăn uống không hợp lý. Các tác nhân môi cũng là một yếu tố gây ra bệnh tim mạch. Nhiều người cho rằng bệnh tim mạch chỉ mắc ở người cao tuổi, béo phì,…. Những suy nghĩ đó hoàn toàn sai, ai cũng có nguy cơ mắc bệnh.Trẻ em, người trưởng thành, người già nếu không có chế độ sinh hoạt hợp lý đều có khẳ năng mắc bệnh.
Chất béo là chất không thể thiếu trong cơ thể con người. Đã có rất nhiều câu hỏi tôi bị bênh tim mạch thì ăn các thực phẩm chất béo được không? Chế độ ăn uống như thế nào để đảm bảo cho người tim mạch? Nếu không có chất béo cơ thể chúng ta sẽ không đảm bảo sức khỏe. Thiếu và thừa chất béo đều không tốt cho sức khỏe. Sau đây là những thực phẩm chứa chất béo tốt cho tim mạch.
Những thực phẩm chứa chất béo tốt cho tim mạch bạn cần biết
Dầu oliu
Dầu oliu giàu chất béo không bão hoà, và đặc biệt rất tốt cho hoạt động thành mạch. Nó có thể giúp thay thế chất béo bão hòa như: mỡ từ động vật, bơ, phô mai…. Dầu oliu giúp làm giảm lượng cholesterol có hại trong máu. Đây là nguồn thực phẩm rất tốt cho hệ tim mạch, nó còn giúp bổ sung, cung cấp polyphenol – một chất làm ngăn cản thành phần cholesterol xấu xâm nhập vào các thành của mạch máu trong cơ thể.
Các loại hạt
Hạt hạnh đào, óc chó, hay hạt macca đều chứa rất nhiều axit béo omega-3 cùng các chất béo không bão hoà tốt cho điều hoà nhịp tim mạch.Hạt lanh chứa một lượng rất nhiều chất xơ, omega-3 và omega-6, chỉ cần dùng một ít hạt lanh là có thể giúp cho trái tim khỏe mạnh một thời gian dài. Mỗi buổi sáng, bạn nên cho thêm một ít hạt lanh rắc lên trên yến mạch hoặc ngũ cốc nghiền để tăng cường sức khỏe tim mạch.Không những thế, các hạt ngũ cốc còn giúp bổ sung chất xơ cho dinh dưỡng mỗi ngày.
Các loại họ đậu
Các loại thực phẩm họ đậu như đậu lăng, đậu gà, đậu đen và đậu thận đều chứa rất nhiều omega-3, canxi, và chất xơ hòa tan được.Hay đậu nành giúp giảm cholesterol và các loại chất béo bão hòa, chính vì vậy đậu nành là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch.Bạn nên ăn các loại đậu nành tự nhiên, như edamame (đậu nành Nhật Bản), tempeh (đậu nành Indonesia), hoặc đậu hũ.
Bột yến mạch
Trong bột yến mạch có rất nhiều omega-3, axit folic, và kali. Đây là một loại thức ăn giàu chất xơ có thể giúp giảm bớt nồng độ cholesterol xấu có hại cho cơ thể và giúp cho lòng mạch máu được thông thoáng.Bột yến mạch có rất nhiều omega-3, acid folic, và kali.
Cá
Cá rất giàu omega-3, không chỉ chống viêm mà còn chống các bệnh về tim mạch, đồng thời giúp làm giảm cholesterol xấu và triglyceride có trong máu. Có thể kể đến loại cá giàu omega-3 hàng đầu là cá hồi.
Cá hồi sẽ giúp giảm huyết áp và ngăn chặn sự hình thành cục máu đông. Cần duy trì chế độ ăn 2 lần 1 tuần, sẽ giúp bạn giảm một phần ba nguy cơ bị nhồi máu cơ tim. Cá hồi chứa carotenoid astaxanthin, là một loại chất chống oxy hóa rất mạnh. Nhưng để hiệu quả được tốt hơn, bạn nên chọn cá hồi được đánh bắt tự nhiên hơn là cá nuôi để bán, bởi vì các loại cá nuôi có thể sẽ bị nhiễm thuốc trừ sâu và các loại kim loại nặng.
Hãy cùng Mtn.com.vn đón đọc các tin tức sức khỏe- dinh dưỡng mới.
Nguồn: Vinmec.com