Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng không thể qua

Đại tràng là một bộ phận rất quan trọng trong hệ tiêu hóa của chúng ta. Là một đơn vị tiêu hóa rất dễ bị tổn thương, gây ra viêm với những triệu chứng khó chịu và nguy cơ diễn biến phức tạp.

Viêm đại tràng là một căn bệnh phổ biến bên trong hệ tiêu hoá của con người, rất khó để điều trị dứt điểm. Người bệnh thường xuyên bị làm phiền bởi những cơn đau đại tràng và tình trạng rối loạn tiêu hoá. Nguyên nhân gây ra bệnh bắt nguồn từ việc đường tiêu hoá bị nhiễm khuẩn hoặc thường xuyên ăn uống thiếu vệ sinh.

Một trong những yếu tố đại tràng thường mắc phải đấy chính là hiện trạng viêm loét. Viêm loét đại tràng gây ra cho người bệnh những phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Đa phần những người bị bệnh đại tràng đều có các biểu hiện như: đau bụng, đầy hơi, trướng bụng, rối loạn đại tiện,….

Thế nên việc nắm rõ nguyên nhân và các dấu hiệu đặc trưng của viêm đại tràng vô cùng quan trọng trong việc khám chữa bệnh cũng như phòng tránh bệnh diễn tiến xấu một cách kịp thời. Để hiểu một cách rõ ràng hơn về các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh, Mtn.com.vn sẻ chia với các độc giả qua bài viết sau.

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

benh-viem-dai-trang-anh-2

Bệnh thường được phân làm 2 loại là viêm cấp tính và viêm mãn tính. Mỗi loại sẽ có những triệu chứng và cách điều trị khác nhau. Do đó, cần được chuẩn đoán bệnh đúng để được điều trị đúng cách.

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng cấp tính

Đau bụng

Triệu chứng đầu tiên và thường gặp của bệnh viêm đại tràng cấp tính là bị đau vùng bụng dưới rốn. Trường hợp triệu chứng này xuất hiện vào buổi tối có thể gây ra tình trạng mất ngủ. Ở mức độ bình thường có thể bị đau hơi quặn ở một vùng nhỏ. Cũng có lúc cơn đau xuất hiện ở tất cả các đoạn đại tràng. Bụng thường có cảm giác cương cứng, chướng bụng khó chịu.

benh-viem-dai-trang-anh-3

Khó đi cầu

Khi đi cầu bạn hay đi mót, rặn nhiều cũng là dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng cấp tính. Một số trường hợp bị tiêu chảy, phân lỏng nhiều lần. Đối với những trường hợp bị bệnh cấp tính này sẽ dễ mất nước trầm trọng. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Mặc dù mới chỉ ở mức độ nhẹ là viêm đại tràng cấp tính nhưng đã có những biểu hiện làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh. Những biến chứng có thể gặp khi bị viêm đại tràng cấp tính đó là suy kiệt cơ thể, viêm chảy máu đại tràng. Hay thủng đại tràng rất nguy hiểm.

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng cấp tính kéo dài, không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách có thể dẫn tới mãn tính. Thường có các biểu hiện sau:

Thay đổi thói quen đại tiện

Thay đổi thói quen đại tiện hay còn gọi là rối loạn đại tiện, gây ra rất nhiều bất lợi. Người bệnh không thể tự điều chỉnh thời gian đi ngoài của mình. Và phải chịu đựng chứng đại tiện bất thường lúc thì bị táo bón, khi lại bị tiêu chảy. Một số trường hợp nặng hơn có thể thấy rõ trong phân có lẫn máu và chất nhầy.

Đau bụng dưới

benh-viem-dai-trang-anh-1

Vị trí đau thường lệch xuống dưới rốn sau đó lan sang 2 bên mạn sườn. Những cơn đau của bệnh làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Chóng mặt

Triệu chứng chóng mặt thường xảy ra đối với những trường hợp viêm nhưng bị xuất huyết nhiều gây ra tình trạng thiếu máu nên chóng mặt, chân tay bủn rủn.

Có vết rách, vết sẹo ở lớp niêm mạc đại tràng

Triệu chứng này chỉ được phát hiện khi bệnh nhân tiến hành nội soi. Vết rách, vết sẹo ở lớp niêm mạc đại tràng, lớp này cũng không còn dẻo dai như trước, có lớp dịch nhầy trắng xóa phủ dọc niêm mạc, có các ổ loét trên niêm mạc đại tràng.
Khi xuất hiện các triệu chứng trên bạn nên đi khám để có hướng điều trị kịp thời. Tránh các biến chứng nguy hiểm mà căn bệnh này có thể gây ra.

Nguồn: Bacsidaday.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *