Ăn nhạt, kiểm tra phần muối thật kỹ trước khi ăn; tích cực ăn những món lên men ; và cung cấp những thực phẩm ót cho sức khỏe là phương pháp bảo vệ hệ tim mạch, sống lâu của người Nhật. Sống bao năm tại Việt Nam; nhiều người Nhật nói về sự kỹ tính đặc trưng của Nhật bản; hỗ trợ họ bảo vệ sức khỏe, cân bằng công việc trong cuộc sống. Ở Việt Nam đã 25 năm; ông Kotani Hisanori vẫn còn sự kỹ tính đặc trưng của đất nước. Đặc biệt là khi làm trong ngành ăn uống; ông Kotani luôn yêu cầu nhân viên phải lưu ý, cẩn thận trong mỗi món ăn.
Giống như vậy, ông Naoki Ariga tới Việt Nam đã hơn một năm; cũng bảo rằng khó có thể bỏ được tính cẩn thận đặc trưng. Tại VN; phần lớn mọi người di chuyển bằng xe máy; riêng ông Naoki vẫn lựa chọn đi bộ nhiều nhất có thể. Ngoài việc đi bộ; ông đặt ra rất nhiều yêu cầu cao cho sức khỏe. Tới Việt Nam đã gần bốn năm; ông Sasaki Shu vẫn giữ nguyên việc sống nề nếp khoa học ; của mình khi ở Nhật; như đi khám sức khỏe theo định kỳ; ăn uống ngủ đúng giờ giấc , uống đủ nước… Việc này giúp ông yên tâm vì gia đình không ai bị bệnh tim mạch.
Bí quyết chung giúp của ba người Nhật trên để có thể tránh việc đột quỵ, tim mạch, … là ưu tiên và sơ chế thức ăn. Dù tại Việt Nam đã lâu; họ vẫn làm theo nguyên tắc ăn ít muối, kiểm tra kỹ phần muối trước khi ăn và hay ăn các món lên men để bảo vệ hệ tim mạch.
Phương pháp bảo vệ hệ tim mạch của người Nhật Bản
Đến chọn sản phẩm phòng đột quỵ
Người Nhật đặt ra nhiều nguyên tắc khắt khe khi chọn sản phẩm bảo vệ sức khỏe, đảm bảo xứng đáng với số tiền bỏ ra. Ông Sasaki Shu cho biết, người Nhật rất kỹ trong việc tìm mua sản phẩm bảo vệ sức khỏe. Họ thường chủ động tìm kiếm và thẩm định thông tin, chỉ tin tưởng sản phẩm có nghiên cứu khoa học rõ ràng, có chứng nhận chất lượng quốc tế.
Trong khi đó, ông Naoki Ariga thường chọn sản phẩm bảo vệ tim mạch chứa nattokinase của các công ty nổi tiếng. Sản phẩm được quảng cáo rộng rãi trên các kênh truyền thông lớn (TV, radio, báo chí) thường uy tín hơn. Nếu sản phẩm được bạn bè sử dụng, kiểm chứng và giới thiệu, ông càng yên tâm hơn.
Sản phẩm chứa nattokinase
Như nhiều người Nhật ở tuổi 50, Naoki Ariga xem các sản phẩm chứa nattokinase giống “bùa hộ mệnh” phòng ngừa đột quỵ. Song, ông chỉ tin dùng các sản phẩm đóng dấu mộc JNKA trên bao bì. Theo ông, đấu mộc tròn “JNKA” của Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản là biểu tượng đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng Nhật Bản và thỏa mãn 4 tiêu chí gồm hàm lượng (2.000 FU nattokinase mỗi ngày), men natto, đơn vị chuẩn và an toàn.
Theo đó, ông Sasaki Shu không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy dấu mộc JNKA ở trên bao bì sản phẩm NattoEnzym “made in Vietnam”. NattoEnzym được sản xuất tại Việt Nam không chỉ dễ mua, giá tốt, mà còn đạt chuẩn mực chất lượng Nhật Bản.
Dù ở Việt Nam lâu năm, họ vẫn tuân thủ nguyên tắc ăn nhạt, đo kỹ lượng muối trước khi nêm và thường xuyên ăn các món lên men cá, rong biển của quê nhà để bảo vệ hệ tim mạch.
Nguồn: Zingnews.vn