Phương Pháp Bảo Vệ Sức Khỏe, Sống Khỏe

Phương pháp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bản thân

chăm sóc sức khỏe

Ngày nay tình trạng bệnh tật đang có sự thay đổi. Nếu như ngày  trước các bệnh cấp tính lây (truyền nhiễm) như lao như sốt rét,  nhiễm khuẩn , thủy đậu hay dễ gặp; thì bây giờ  những bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường đường,  dạ dày , ung thư…lại gia tăng nhiều hơn. Phương pháp chăm sóc sức khỏe 

Các vấn đề bệnh tật đang có sự  thay đổi rõ rệt . Mọi người trong xã hội hiện đại bây giờ cần phải đề phòng và chủ động chăm lo cho sức khỏe bản thân nhiều hơn; không nên lơ là chủ quan; sẽ rát nguy hiểm về sau nếu không làm mọi thứ phòng ngừa từ trước.

Theo một chuyên gia về sức khỏe ; những căn  bệnh mạn tính cần phải chữa trị rất  lâu ; uống thuốc liên tục và thay đổi sinh hoạt đời sống để có thể; hạn chế mức thấp nhất mọi biên chứng có thể xảy ra sau này. Để phòng và điều trị những căn bệnh mãn tính; mọi người hãy đọc và tìm hiểu những  phương pháp  chăm sóc  sức khỏe phía dưới: 

Phương pháp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bản thân

Trang bị kiến thức

Với người mắc bệnh, việc trang bị kiến thức cho mình sẽ khiến họ biết tự chăm sóc bản thân; nắm rõ  về bệnh sẽ làm họ tự tin hơn, dễ kiểm soát và đáp  ứng  phòng tránh tốt hơn với căn bệnh của mình.

  • Mọi  kiến thức về sức khỏe có thể được biết từ nhiều nguồn như
  • Kinh nghiệm của những người khỏe mạnh, người đang điều trị bệnh.
  • Sách, phương tiện truyền thông (báo, đài, internet, truyền hình).
  • Bác sĩ, chuyên gia y tế.
  • Tham gia các chương trình tư vấn sức khỏe. 

Xây dựng chế độ ăn khoa học

chăm sóc sức khỏe

Cơ thể chúng ta cần dung nạp năng lượng hàng ngày từ thức ăn. Do đó, nếu không có kiến thức về thực phẩm, rất dễ rơi vào tình huống: “Ăn thì thừa, không ăn thì thiếu”.

Để xây dựng chế độ ăn lành mạnh, cần:

– Kiểm soát thực phẩm: Chắc chắn lượng thực phẩm sạch; phòng tránh nhiễm khuẩn; những chất bảo quản, tăng trọng, chất phụ gia,…

  • Hạn chế các chất kích thích và đồ ăn cay nóng.

– Cách chế biến: Hạn chế các món nướng, chiên, xào

  • Tránh dùng thực phẩm chế biến sẵn vì chứa nhiều đường, muối, chất bảo quản.
  • Hạn chế sử dụng nước ngọt, nước có gaz
  • Hạn chế ăn mặn, nhiều muối. Đường và muối được coi là 2 “chất trắng” có hại cho sức khỏe nếu lạm dụng
  • Nên ăn theo cách của người Nhật: dùng đồ tươi sống, các loại cá

– Trái cây: Nên dùng trước bữa ăn từ 10-20 phút

  • Nên dùng 1 muỗng canh trước bữa ăn 5-10 phút để kích thích hệ tiêu hóa
  • Làm phong phú thực phẩm, thực đơn hàng ngày để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng
  • Không hút thuốc lá 

Uống đủ nước

  • Uống nước thường xuyên, uống từ từ và từng ngụm nhỏ; không để cơ thể có cảm giác “khát” mới uống.
  • Đảm bảo vệ sinh nguồn nước và dụng cụ đựng nước; uống nước đun sôi để nguội, và dùng trong vòng 1 ngày là tốt nhất.

Vận động khoa học

chăm sóc sức khỏe

  • Chọn phương pháp luyện tập thích hợp với đam mê, tuổi tác, nghề nghiệp và tình trạng sức khỏe.
  • Tập vừa sức. Phải luôn cảm thấy thoải mái, khỏe khoắn với cách vận động của mình.
  • Khởi động từ từ và cũng ngừng từ từ
  • Phải hết sức kiên trì và đều đặn. Tốt nhất hãy dành khoảng 30 phút mỗi ngày để tập luyện.

Giảm stress

Stress là căn bệnh hiện đại mà nhiều người mắc phải. Mỗi người đều có thể chịu đựng một lượng stress nhất định, nhưng quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Nó có thể dẫn đến cao huyết áp, trầm cảm, thậm chí là các triệu chứng đau tim cũng như các bệnh lý khác…

Để tránh stress:

  • Vận động thường xuyên, kết hợp với ngủ đủ giấc và ăn uống lành mạnh.
  • Kiểm soát time tốt hơn bằng cách lên lịch làm việc, sinh hoạt và giữ lịch trình đó.
  • Gần gũi với môi trường thiên nhiên.
  • Suy nghĩ tích cực; chấp nhận bản thân mình, không cầu toàn; dành time cho bản thân để hoạt động mọi  sở thích, nghỉ ngơi, giải trí

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *