Củ tỏi đen – một cái tên vẫn còn xa lạ với rất nhiều người, bởi đây không phải là một loại cây được trồng lên như những củ tỏi trắng. Chúng là sản phẩm cuối cùng của tỏi trắng sau khi được lên men trong điều kiện nghiêm ngặt của nhiệt độ nghiêm ngặt (60 ° C đến 90 ° C) và độ ẩm từ 80 đến 90 ° C. Quá trình lên men kéo dài trong một khoảng thời gian rất lâu, kéo dài 30-60 ngày.
Vì vậy vốn dĩ tỏi đen được tạo ra để làm một vị thuốc. Bởi vì tỏi trắng cũng là một vị thuốc nên điều này cũng không khó hiểu. Điều rất thú vị là tỏi đen lại có vị ngọt và dẻo, trái ngược hoàn toàn với vị hăng cay nồng của tỏi trắng. Bởi vậy, mọi người có thể ăn tỏi đen tăng cường sức khỏe mỗi ngày bằng việc ăn tỏi đen mỗi ngày mà không sợ bị hôi miệng hay cay nồng.
Tác dụng của tỏi đen
Tỏi đen là một loại thuốc quý được ứng dụng rộng rãi. Ăn tỏi đen hằng ngày có tác dụng:
- Tỏi đen có tác dụng phục hồi tổn thương cơ bắp cho tập luyện, cải thiện chức năng tiêu hóa; giúp cơ thể chống mệt mỏi, nhuận gan, nhuận táo, thúc đẩy giấc ngủ; cải thiện chức năng của tuyến tiền liệt và các chức năng khác trong cơ thể.
- Tỏi đen giúp thu dọn gốc tự do rất mạnh, hiện nay đã biết trên 80 bệnh lý khác nhau; có nguyên nhân liên quan đến gốc tự do. Có thể nói, tỏi đen là dược liệu dùng để phòng bệnh rất tốt.
- Tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan, do đó được dùng trong trường hợp; viêm gan, xơ gan, hàng ngày tiếp xúc với các chất độc hại, phơi nhiễm với chất phóng xạ.
- Tỏi đen có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, do đó được dùng cho người; bị suy giảm miễn dịch do dùng hóa chất hoặc chiếu xạ, người ốm lâu ngày sức khỏe bị suy kiệt. Đặc biệt, với trường hợp bệnh nhân bị cúm; tỏi đen giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng, khỏe mạnh trở lại.
Ăn tỏi đen như nào cho đúng?
Theo các bác sĩ, mỗi ngày có thể ăn một đến ba củ tỏi đen cô đơn, tương đương 3 – 5 gram; khi ăn nên nhai kỹ để các thành phần phát huy công dụng không nên dùng quá liều lượng; vì có thể gây những phản ứng ngược và tác dụng phụ.
- Ăn trực tiếp: Ăn trực từ hai đến ba tỏi đen mỗi ngày, người già thì nên sử dụng từ 1 đến 2 củ tỏi; để tỏi phát huy được tối đa khả năng , công dụng của tỏi. Khi sử dụng tỏi đen, nên ăn riêng, sẽ tốt hơn rất nhiều khi ăn chúng với gia vị; bởi có thể phản ứng với gia vị , tạo ra những tác dụng phụ không mong muốn.
- Tỏi đen ngâm rượu: Tốt nhất là nếp nguyên chất không có cồn; uống mỗi ngày ít nhất một lần, mỗi lần 50 ml.
- Ngâm với mật ong: Tỏi đen khi kết hợp được với mật ong, tác dụng rất mạnh; trong các điều trị chứng bệnh, đặc biệt là ở trẻ em có những bệnh khi được thay đổi bởi thời tiết.
Trường hợp không nên dùng tỏi đen
Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe; nhưng vẫn có một số trường hợp không nên dùng tỏi đen như:
- Phụ nữ mang thai, người có tạng nhiệt, nóng sốt,…thì không nên dùng nhiều tỏi.
- Người dị ứng với tỏi nếu cố tình sử dụng có thể gây ngứa ngáy, thậm chí tăng huyết áp.
- Người dùng thuốc chống đông máu không nên sử dụng nhiều.
- Người mắc bệnh tiêu chảy.
- Người bị huyết áp thấp.
- Người mắc bệnh về mắt: Một số người, hay với cả những người phụ nữ sau khi đẻ; có nhiều chứng bệnh về mắt, tai, ù tai, chóng mặt, và việc sử dụng tỏi đen; trong trường hợp này sẽ gây cho thị lực và tổn thương mắt nặng hơn.
- Người mắc bệnh về thận: Tỏi đen vẫn còn những vị hăng cay, chính vì thế mà điều trị về bệnh về thận không nên ăn; do sẽ gây những phản ứng với thuốc điều trị tạo ra những tác dụng không mong muốn.
- Người bị bệnh về gan.
- Người bị bệnh đau dạ dày không nên sử dụng.
- Người dùng rượu ngâm tỏi đen, thuốc tỏi,… dài ngày cũng cần thận trọng; tránh những tác động xấu cho sức khoẻ.
Nguồn: Vinmec.com