Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Top 5 bệnh ung thư ở phụ nữ nguy hiểm nhất bạn chưa biết

ung thư ở phụ nữ

Năm 2020, ung thư vẫn là kẻ giết người lớn nhất trong số họ. Theo số liệu của Nghiên cứu Ung thư; căn bệnh khủng khiếp này là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong hơn cả bệnh AIDS; bệnh tim và đột quỵ cộng lại. Mặc dù có thể đúng là ung thư không quan tâm chính xác đến giới tính của bạn; nhưng ở đây chúng ta hãy xem xét cụ thể nó ảnh hưởng đến phụ nữ như thế nào. Như bạn có thể mong đợi, ung thư vú nhắm vào phụ nữ nói riêng chứ không phải riêng.

Các nghi phạm thông thường khác cũng nằm trong top 5 với phổi; tuyến tụy, đại trực tràng và buồng trứng. Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn từng trong số 5 chủng ung thư nguy hiểm này và thảo luận về cách phát hiện chúng cũng như cách tốt nhất để tránh trở thành một thống kê ung thư trong tương lai. Hãy xem ngay bài viết dưới đây để biết thông tin chi tiết về các bệnh ung thư ở phụ nữ nhé!

Top 5 bệnh ung thư ở phụ nữ nguy hiểm nhất

Ung thư vú

Mặc dù nam giới cũng bị ung thư vú, nhưng đương nhiên là phụ nữ mắc bệnh này nhiều hơn. Các yếu tố nguy cơ phổ biến dẫn đến ung thư vú ở phụ nữ bao gồm tuổi tác, từ 50 tuổi trở lên có nguy cơ cao hơn, tiền sử gia đình, chưa từng có con hoặc mang thai lần đầu muộn, không cho con bú, thừa cân, lười vận động, ăn nhiều thịt đỏ và uống nhiều rượu, theo The Health Site.

ung thư ở phụ nữ

Ung thư phổi

Trong khi ung thư vú thường xảy ra ở phụ nữ hơn, thì ung thư phổi là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong hơn. Ung thư phổi và phế quản ước tính chiếm 12% các trường hợp ung thư ở nữ, theo The Health Site. Không chỉ hút thuốc lá mà hít phải khói thuốc do người khác hút cũng là yếu tố nguy cơ số một gây ung thư phổi. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, những người này có nguy cơ mắc ung thư phổi hoặc tử vong vì căn bệnh này cao gấp 15 đến 30 lần so với những người không hút thuốc.

Tiếp xúc với một số hóa chất độc hại như khí radon, amiăng, thạch tín, khí thải diesel và ô nhiễm không khí là những yếu tố khác dẫn đến tăng nguy cơ ung thư phổi. Tiền sử gia đình cũng có thể góp một phần.

Ung thư đại trực tràng

Theo ước tính, loại ung thư này chiếm 8% tổng số ca ung thư ở phụ nữ. Đa số ung thư ruột kết và trực tràng thường gặp ở người lớn từ 50 tuổi trở lên. Bên cạnh tuổi tác, nhiều yếu tố khác như thừa cân hoặc béo phì, lười vận động, chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến, hút thuốc, uống nhiều rượu, lớn tuổi và tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị ung thư đại trực tràng hoặc polyp có thể góp phần phát triển bệnh này.

Ung thư tử cung

ung thư ở phụ nữ

Ung thư tử cung, hay ung thư nội mạc tử cung, là loại ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của phụ nữ. Nhiều người bị ung thư tử cung hơn là ung thư cổ tử cung hoặc ung thư buồng trứng. Ung thư tử cung phát triển trong niêm mạc tử cung – nội mạc tử cung. Nguy cơ ung thư nội mạc tử cung tăng lên khi già đi. Những yếu tố ảnh hưởng đến mức độ hoóc môn; đặc biệt là estrogen; có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung ở phụ nữ.

Chúng bao gồm dùng estrogen sau khi mãn kinh, dùng thuốc điều trị ung thư vú và thuốc tránh thai. Số lượng chu kỳ kinh nguyệt cao hơn (trong suốt cuộc đời), chưa từng có con, béo phì và có một số khối u buồng trứng hoặc hội chứng buồng trứng đa nang cũng có thể làm tăng nguy cơ.

Ung thư tuyến giáp

Phụ nữ bị ung thư tuyến giáp nhiều gấp 3 lần nam giới. Mặc dù bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi; nhưng phổ biến nhất sau 30 tuổi; theo The Health Site. Rất may là hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp đều có thể chữa khỏi. Ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang là loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất; và là một trong những loại ung thư có thể chữa khỏi cao nhất trong tất cả các loại ung thư. Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến giáp; chế độ ăn ít iốt và tiếp xúc với bức xạ là một số yếu tố nguy cơ đối với tuyến giáp; theo The Health Site.

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *