Phương Pháp Thể Thao Khỏe Mạnh, Sống Khỏe

Tuân thủ những lời khuyên sau để bảo vệ an toàn khi mới đạp xe

Hiện nay nhu cầu sử dụng xe đạp để đi lại trong thành phố ngày một cao; kể cả những chuyến đi xe đạp khám phá các cung đường rừng; cũng dần trở thành các chọn lựa đạp xe yêu thích của giới trẻ. Làm sao để đạp xe an toàn và thoải mái; dành cho những người mới bắt đầu sử dụng xe đạp? Sau đây là 1 số lời khuyên hữu ích:

Đạp xe đạp là việc sử dụng xe đạp cho mục đích vận chuyển, giải trí hay thể thao. Ngoài loại xe hai bánh thông thường, đạp xe đạp cũng bao gồm cả; việc sử dụng xe đạp một bánh, xe đạp ba bánh, xe đạp bốn bánh; và nhiều loại phương tiện di chuyển dùng sức người khác. Xe đạp được giới thiệu vào thế kỷ thứ 19 và ; hiện nay số lượng xe đạp trên thế giới đã lên đến con số một tỉ. Xe đạp là loại hình phương tiện di chuyển chính ở nhiều khu vực.

Bảo vệ đầu an toàn

Các chấn thương vùng đầu là nguyên nhân dẫn đến 60% các vụ mất mạng do đạp xe gây ra. Những tai nạn này có thể được tránh khỏi; nếu như mọi người luôn ý thức an toàn đội nón bảo hiểm khi đạp xe; kể cả đối với trẻ em. Một số khu vực trên thế giới có ban hành đạo luật về việc mang nón bảo hiểm; khi tham gia giao thông dành cho người đi xe đạp, nhưng cho dù có luật lệ hay không; thì bạn hãy đừng quên dùng nón bảo hiểm để bảo vệ bản thân mình.

Hãy thử và giữ nhịp độ khoảng 70 – 90 vòng trên phút

Hãy thử và giữ nhịp độ khoảng 70 – 90 vòng trên phút; thay vì bạn phải chỉnh đề líp ở tốc độ cao nhất, và việc đạp xe trong thời gian dài với mức đề líp tối đa sẽ khiến đầu gối của bạn trở nên căng thẳng.

đạp xe

Canh chỉnh chiều cao yên xe phù hợp

Khi lên dốc, hãy nhớ linh động chỉnh đề líp ở mức nhẹ hơn. Điều đó sẽ giúp giảm áp lực trên gối của bạn khi đạp xe và an toàn hơn. Chọn lựa xe đạp và canh chỉnh chiều cao yên xe phù hợp với vóc dáng sẽ giúp bạn đạp xe dễ dàng hơn, nhanh hơn, và ít có cảm giác đau nhức trong và sau quá trình đạp xe

Chọn một yên xe phù hợp

Chọn một yên xe phù hợp sẽ giúp bạn có cảm giác khác biệt khi đạp xe. Đừng nghĩ rằng yên xe càng dày thì càng thoải mái. Một yên xe dài có một vài chỗ lượt bỏ (cutout) cần thiết, sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Hãy đọc các đánh giá trên mạng, và sau đó đến các cửa hàng xe đạp để được trải nghiệm thử (test ride) trên các loại yên xe đạp khác nhau.

Thay đổi tư thế

Hãy thỉnh thoảng di chuyển cánh tay, bàn tay trên tay lái; cũng như thay đổi dáng ngồi, để tránh trường hợp bị tê người khi giữ tư thế ở một vị trí nhất định. Thật nguy hiểm khi bạn đạp xe và chẳng nghe tí âm thanh báo động nào ở phía sau hay các âm hỗn loạn đang diễn ra xung quanh. Nếu bạn cần nghe nhạc, hãy mang theo máy phát thanh hay loa mini – loại có thể gắn kèm trên áo đạp xe của mình để bảo đảm an toàn.

đạp xe

Không dùng tai nghe khi đạp xe

Thật nguy hiểm khi bạn đạp xe và chẳng nghe tí âm thanh báo động nào ở phía sau hay các âm hỗn loạn đang diễn ra xung quanh. Nếu bạn cần nghe nhạc, hãy mang theo máy phát thanh hay loa mini – loại có thể gắn kèm trên áo đạp xe của mình.

Tuân thủ luật lệ

Hãy tuân thủ luật giao thông và các biển báo chỉ đường. Theo dõi các phương tiện khác trước mắt bạn thật cẩn thận để dự đoán hướng đi của chúng. Hãy ngẩng đầu và quan sát đủ xa để thấy được các chướng ngại vật và chuẩn bị cho các phản xạ kịp thời. Những thứ như ổ gà, hay ống thoát nước chắc hẳn sẽ gây ra điều thảm hại cho các loại bánh xe đua của bạn.

Tuân thủ những lời khuyên trên, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm an toàn, vui và thoải mái hơn.

Nguồn: Irace.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *