Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Viêm gan B – Dấu hiệu của bệnh và các triệu chứng

benh-viem-gan-b-anh-4

Tình hình xã hội ngày càng phát triển, nhân loại càng phải đối mặt với nhiều căn bệnh quái ác. Bệnh viêm gan B là một trong số đó, bệnh gây ra các triệu chứng không rõ ràng, người bệnh thường nhầm tưởng với cảm cúm, ốm vặt bình thường.
Viêm gan B được ví như “căn bệnh thầm lặng” vì có đến 70% người nhiễm viêm gan B không có bất kỳ biểu hiện nào đặc biệt và 30% còn lại có triệu chứng nhưng không rõ nên người bệnh cũng rất khó nhận biết họ đang mang trong mình virus viêm gan B.Khi triệu chứng bệnh bài bản thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn.

Hiện nay, số ca nhiễm bệnh ở nước ta được xem là rất nhiều với hơn 10 triệu người mắc phải. Điều tra về gánh nặng bệnh tật gần đây cho thấy, viêm gan B là lý do gây ra hơn 80% các ca bệnh về gan và ung thư gan. Trong đó, 90% bệnh nhân không hề biết về tình trạng bệnh của mình. Tại đất nước ta, tỷ lệ tử vong do viêm gan B được cảnh báo ở mức cao so với các nước trong khu vực.

Vậy những dấu hiệu bệnh viêm gan B nào giúp phát hiện đúng lúc để điều trị hiệu quả? Mtn.com.vn có thể giúp bạn nhận biết bệnh gút sớm qua các triệu chứng qua nội dung sau đây.

Biểu hiện và các triệu chứng bệnh viêm gan B 

Bệnh viêm gan B hay viêm gan siêu vi B do virus cùng tên (HBV-Hepatitis B virus) gây ra và ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào gan, làm suy giảm chức năng của gan. Khi bệnh phát triển nặng sẽ gây xơ gan và dẫn đến ung thư gan, lúc này khả năng tử vong của người bệnh là rất lớn.

Bệnh viêm gan B được chia thành nhiều loại như thể cấp tính, thế tối cấp tính hay mạn tính với những đặc trưng riêng. Chúng ta hãy cùng theo dõi những triệu chứng của căn bệnh này ứng với mỗi thể bệnh sau đây:

Triệu chứng ở thể viêm gan B cấp tính

benh-viem-gan-b-anh-1

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh viêm gan, lúc này người bệnh thường có dấu hiệu sốt nhẹ. Giống như bị cảm cúm, người rất dễ mệt mỏi. Sau khi sốt được vài ngày thì xuất hiện tình trạng vàng da, vàng mắt, đi tiểu có nước màu vàng sậm. Tùy từng người bệnh mà có kèm theo triệu chứng biếng ăn, đầy bụng. Hoặc đau vùng bụng phía trên rốn, kèm theo nôn mửa, xương khớp đau nhức.

Nếu trong khoảng 2-3 tuần mà các triệu chứng này thuyên giảm. Người bệnh không có thêm biểu hiện khác thì có nghĩa là đã khỏi bệnh.

Triệu chứng ở thể viêm gan B tối cấp tính

benh-viem-gan-b-anh-2

Viêm gan tối cấp là do viêm gan B cấp phát trển thành suy gan cấp. Tuy trường hợp này khá hiếm nhưng không phải là không có. Ở thể này, bệnh thường có triệu chứng hôn mê gan kèm theo xuất huyết. Dấu hiệu xuất huyết xảy ra do nôn ói ra máu, đại tiểu tiện ra máu. Hoặc xuất hiện tại các mô cơ dưới da…Khi gặp tình trạng này, người bệnh thường có nguy cơ tử vong cao tới 80%.

Triệu chứng ở thể viêm gan B mãn tính

Viêm gạn mạn tính là thể kéo dài do bị nhiễm virus viêm gan siêu vi B HBV kéo dài nhiều năm. Tùy theo người bệnh mà có khi chẳng kèm theo triệu chứng rõ ràng nào. Hoặc các triệu chứng âm ỉ nhưng lại gây xơ gan, ung thư gan.

Đối với trường hợp bệnh tiềm ẩn, người bệnh hay mệt mỏi, tiêu hóa kém, táo bón kéo dài…Nếu thể bệnh biểu hiện rõ ràng hơn, các dấu hiệu như chán ăn, đầy bụng, cơ thể bị suy nhược, yếu ớt, sốt, da. Các phản ứng như nổi mề đay, ngứa, dị ứng… thường dễ nhận thấy.

Khi phát hiện mình mắc phải các triệu chứng viêm gan B trên đây. Người bệnh cần đến các trung tâm hoặc cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tránh để bệnh lâu ngày mà gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn: Dgtdcnbentre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *