Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Viêm phế quản mạn tính – Nguyên nhân và triệu chứng phổ biến

viem-phe-quan-man-tinh-3

Viêm phế quản là thuật ngữ thường dùng trong thập kỷ trước, nhằm để chỉ những trường hợp có trạng thái viêm đường hô hấp mạn tính. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện thuật ngữ bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thì thuật ngữ viêm phế quản mạn tính ít được sử dụng hơn. Tên gọi đó chỉ được sử dụng hạn chế cho những trường hợp đã loại trừ hết các căn nguyên gây ho kéo dài như: bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, giãn phế quản, viêm phổi kẽ, trào ngược dạ dày, thực quản…

Viêm phế quản mạn tính xuất hiện khi cơ thể trong tình trạng sản xuất quá mức chất nhầy phế quản, gây ho và khạc đờm liên tục. Thương tổn trong viêm phế quản mạn tính chủ yếu khu trú ở niêm mạc đường thở. Bệnh thường khởi phát do các đợt nhiễm trùng đường hô hấp, gây viêm, phù nề, tăng tiết và thắt hẹp đường thở. Khi không được điều trị thích hợp. Hoặc các đợt nhiễm trùng đường hô hấp tái đi, tái lại nhiều lần. Khi đó bệnh phát triển thành viêm phế quản mạn tính.

Vậy bệnh viêm phế quản mạn tính có những triệu chứng ra sao? Bài viết sau đây, Mtn.com.vn sẽ giúp ích cho bạn trả lời tất cả các câu hỏi thắc mắc trên.

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm phế quản mạn tính

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm phế quản mãn tính. Tuy nhiên nguyên nhân chính là do hút, hít khói thuốc lá, thuốc lào. Những nghiên cứu từ trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã chỉ ra rằng 49% người hút thuốc mắc viêm phế quản mãn tính. Và 24% mắc khí phế thũng hoặc COPD.

Những nhân tố kích thích khác được hít vào đường thở. Như khói bụi, ô nhiễm công nghiệp cũng có thể dẫn tới viêm phế quản mãn tính.

Những triệu chứng của viêm phế quản mạn tính

Viem-phe-quan-man-tinh-1
– Ho và khạc đờm: Đây là triệu chứng phổ biến nhất. Tình trạng này thường kéo dài liên tục. Hoặc theo từng đợt với tổng số ngày ho, khạc đờm trên 90 ngày/năm. Cường độ ho và lượng đờm ở mỗi người bệnh là khác nhau. Đờm nhầy có thể trong, vàng, xanh hoặc thi thoảng kèm với máu. Ho và khạc đờm thường có xu hướng nặng lên theo thời gian. Và đờm xuất hiện nhiều hơn vào sáng sớm.– Khó thở (thở gấp): tăng dần cùng với mức độ nặng của bệnh. Thông thường, những người có bệnh viêm phế quản mãn tính có khó thở khi vận động. Và bắt đầu ho khó thở khi nghỉ ngơi. Đây là dấu hiệu báo rằng bệnh đã chuyển sang bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính – COPD hoặc phát triển thành khí phế thũng.

Viem-phe-quan-man-tinh

– Thở khò khè: tiếng huýt sáo thô được tạo nên. Khi đường thở bị cản trở một phần thường xảy ra.

Bên cạnh các triệu chứng mệt mỏi, đau họng, đau nhức cơ, nghẹt mũi, đau đầu có thể xuất hiện cùng những triệu chứng chính. Họ dữ dội có thể gây ra đau ngực, da xanh tím có thể gặp ở những người trong giai đoạn tiền COPD. Sốt có thể là dấu hiệu cho thấy nhiễm khuẩn phổi do virus hoặc vi khuẩn.

Các triệu chứng viêm phế quản mãn tính xấu đi. Và trở nên thường xuyên hơn thường liên quan tới đợt cấp của bệnh. Khi bị đợt cấp thường cần sử dụng kháng sinh, các thuốc steroitd và tăng các thuốc dạng hít.

Đối với trẻ nhỏ, thì cần tăng cường bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sức đề kháng. Như: Immune Alpha, Sữa non, FOS để trẻ có hệ miễn dịch hoàn thiện, không bị ốm vặt, phòng ngừa tốt các bệnh về đường hô hấp.

Nguồn: Caolonthongminh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *