Bệnh gút là bệnh rối loạn chuyển hóa liên quan đến chế độ ăn uống không hợp lý. Nồng đó axit uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat. Bệnh gút thường xuất hiện ở nam giới trong độ tuổi trung niên. Các bệnh nhân mắc bệnh thường xuyên có uống rượu bia, hoạt động chư hợp lý. Bệnh gây đau các khớp xương ở ngón tây, ngón chân. Ngày nay bệnh gút xuất hiện thêm ở các độ tuổi trẻ hơn.
Chế độ ăn uống đóng một phần quan trọng giúp người bệnh cải thiện sức khỏe. Đối với bệnh Gút cần phải lên chế độ ăn khoa học. Cần có thêm các bài tập thể dục, chế độ sinh hoạt hợp lý nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe. Người mắc bệnh này chủ yếu có các đặc điểm thừa cân. béo phì, nghiện rượu, ăn uống không hợp lý. Vậy các thực phẩm dành cho người bệnh gút gồm những gì? Nên ăn gì tốt cho người mắc goutte ? Người bị bệnh Gút nên tránh ăn gì? Hãy đến ngay với chế độ dinh dưỡng cho người bẹnh gút.
Xây dụng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gút
Người bị bệnh Gout nên:
- Bổ sung thêm 500 – 1000mg vitamin C hàng ngày.
- Uống nhiều nước để tăng cường đào thải acid uric, nên uống nước khoáng kiềm.
- Chỉ nên ăn các loại thịt có màu trắng (thịt cá sông, thịt lườn gà, thịt heo …). Thịt có màu trắng thường ít purin hơn, lượng protein cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là 50-100g.
- Tinh bột và thực phẩm giàu carbohydrate là loại thực phẩm quan trọng đối với người bệnh gout. Nó chứa một lượng purin an toàn. Chúng có chức năng làm giảm và hòa tan acid uric trong nước tiểu. Vì vậy, người bệnh có thể thoải mái ăn mì, phở,…..
- Tăng cường các loại thực phẩm thảo dược có chức năng đào thải axit uric trong máu ra ngoài: cherry, dâu tây, cải bẹ xanh, cam, lá sake.
- Người bệnh có thể ăn thoải mái các loại rau củ vì chúng chỉ chứa khoảng 20-25 mg purin. Nên tránh ăn một số loại như nấm, giá đỗ, măng tây. Các loại rau ít purin dành cho người bệnh gout là rau cần, dưa chuột, súp lơ, cải bắp,……
- Nên thay thế các loại dầu bằng dầu ô liu, dầu lạc, dầu vừng….để giảm bớt lượng chất béo.
- Khi chế biến nên ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế tối đa các món ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ.
Những thực phẩm mà người mắc bệnh Gout nên tránh
Hạn chế tối đa các thực phẩm có lượng purin cao như nội tạng động vật, thịt bò, tôm, cua, ghẹ, thịt thú rừng, thịt gia cầm, các loại động vật có vỏ (sò, ốc, hến…..). Những thực phẩm này dễ làm tăng nguy cơ hình thành bệnh gout cấp tính.
- Một số loại rau không tốt cho người bệnh gout là rau bina, cải bắp, măng tây và nấm.
- Hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn bằng cách chọn thịt nạc, gia cầm không ăn da và các sản phẩm sữa ít chất béo.
- Tránh các loại hoa quả chua, đồ lên men, các loại nấm, măng, giá đỗ trong thực đơn bởi chúng có thể làm tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể
- Một số loại gia vị như ớt, hạt tiêu cũng nên dùng hạn chế vì chúng có thể gây hưng phấn thần kinh tự chủ gây tái phát bệnh gout.
- Tránh uống rượu bởi rượu làm gia tăng sự tạo axit uric trong gan và ngăn cản thận thải axit uric.
Khi mắc phải bệnh gout thì chế độ ăn uống là điều vô cùng quan trọng để có thể chung sống hòa bình và chiến đấu với căn bệnh này.
Vừa rồi là bài hướng dẫn xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gút. Mong rằng đem lại các thông tin hữu ích cho bạn đọc. Theo dõi Mtn.com.vn để đọc các tin tức sức khỏe – dinh dưỡng mới.
Nguồn:Vinmec.com