Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Hành lá – Công dụng y học tuyệt vời của một loại gia vị nấu ăn!

cây hành

Mỗi món ăn đều được “điểm phấn tô hương” thêm bằng những loại gia vị. Hành lá là một gia vị quan trọng và cực kì phổ biến trên bàn cơm của Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Nó được nhiều người ưa thích không chỉ bởi chỉ cần bỏ một nhúm hành lá vào là món ăn sẽ ngon và bắt mắt hơn, mà còn bởi vì công dụng y dược của nó. Hay nói cách khác, hành lá chính là một vị thuốc tốt cả ở Đông y hay Tây y. Vậy liệu loại gia vị bé nhỏ này tốt như thế nào, công hiệu của nó ra sao, ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi tì hiểu thật kĩ nhé!

Công dụng và liều dùng

Hành hoa, hành lá là một vị thuốc thông dụng được ghi chép trong các tài liệu cổ. Hành có vị cay, không độc, tính bình, hoạt huyết, hoạt huyết. Làm thuốc ra mồ hôi, lợi tiểu, sát trùng, chữa đau răng. Củ cần nước có tác dụng trị sốt, sốt rét, cảm mạo; nhức đầu, phù thũng, bình can trong, sáng mắt, ích tạng … Hành đã nhập vào hai kinh Thái âm (kinh phế) và Thái dương (kinh phế). .

Loài cây này có tác dụng kích thích thần kinh, tăng tiết dịch tiêu hóa; chống ký sinh trùng đường ruột, chữa tê thấp. Dầu hành tây có tính sát trùng mạnh, dùng để trị mụn mủ bên ngoài. Thuốc nhỏ mũi hành tây có thể điều trị nghẹt mũi, cấp tính; mãn tính và viêm niêm mạc mũi. Khi bị cảm, nhức đầu, ngạt mũi … Có thể giã nát hành, cho nước sôi vào hấp hoặc cho hành vào cháo nóng.

Bài thuốc chữa bệnh có hành

  • Cảm mạo, đầu nhức, mũi ngạt
  • Cảm sốt không ra mồ hôi, nhức đầu, ngạt mũi, sợ gió, nước tiểu trong.
  • Chữa cúm
  • Chữa ho
  • Chữa khản tiếng
  • Chữa trẻ con cảm mạo

hành lá

Tác dụng chống khuẩn

Hoạt chất có khả năng ngăn chặn vi khuẩn, ký sinh, nấm mốc… trong dược liệu thiên nhiên; trong thực phẩm đúng là không thiếu nhưng nếu so sánh một cách khách quan, các nhà nghiên cứu; trước sau vẫn xếp loại củ hành vào nhóm đứng đầu về tính kháng sinh; trên cơ chế sinh học, nghĩa là ít gây phản ứng phụ bất lợi cho cơ thể.

Ở Nga, sau khi so sánh tác dụng của hàng trăm loại dược liệu theo tiêu chí dược lý thực nghiệm; chuyên gia trên quê hương của Tolstoi đã không ngần ngại đánh giá củ hành như món ăn; có tính diệt khuẩn không thua bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào đang lưu hành. Thầy thuốc ở vùng Bắc Âu đã từ bao đời dùng củ hành như thực phẩm hỗ trợ cho người bị lao phổi. Tác dụng kháng sinh của củ hành trở nên tối ưu nếu dùng dưới dạng ăn sống hay trộn dầu giấm.

Giảm choleserol

Nhiều nghiên cứu vào cuối thế kỷ XX cho thấy rằng hành tây và hành lá tiêu diệt là làm giảm chất béo trong máu. Khác với cơ chế thông thường của nhiều loại thuốc chống mỡ trong máu; là cố gắng hạ cholesterol một cách thụ động, tức là đợi cho đến khi cholesterol; thao túng “thị trường” rồi mới có biện pháp trừng phạt. Bằng cách tác động trực tiếp vào quá trình chuyển hóa chất béo của gan; hành tây có tác dụng cuối cùng lớn hơn. Hành tây không đuổi chất béo trong máu, nhưng để chống lại nó bằng cách/ thúc đẩy quá trình tổng hợp chất béo tốt (HDL) trong cơ thể. Hàm lượng chất này càng cao thì càng nhiều chất béo gây xơ vữa động mạch, viêm gan, suy thận.

Tốt cho huyết áp

hành lá

  • Dù bạn ăn sống hoặc nấu chín, hành tây cũng giúp bạn hạ huyết áp một cách tự nhiên. Nó cũng làm loãng máu, hòa tan cục máu đông và lọc máu khỏi các chất béo không lành mạnh.
  • Phòng chống ung thư ruột kết: Fructo-oligosaccharides trong hành kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi trong ruột kết và giúp giảm nguy cơ phát triển khối u ở ruột kết.
  • Táo bón và đầy hơi: Ăn nhiều hành tây sẽ giúp giảm táo bón mãn tính và đầy hơi.

Tiểu đường

  • Chromium trong hành tây giúp các tế bào trong cơ thể của bệnh nhân tiểu đường có phản ứng thích hợp để làm giảm mức độ insulin và cải thiện lượng đường glucose hấp thụ vào cơ thể.
  • Lợi tiểu và làm sạch máu: Hành có tác dụng giữ nước để tránh sỏi tiết niệu, viêm khớp và bệnh gút.

Tăng cường miễn dịch

  • Vị hăng của hành làm tăng lưu thông máu và sự tiết mồ hôi. Đặc biệt trong thời tiết lạnh, hành có tác dụng tránh nhiễm trùng, giảm sốt và đổ mồ hôi ra cảm lạnh và cúm rất tốt.

Loãng xương

hành lá

  • Trong hành có chứa một hợp chất có thể ngăn ngừa các hoạt động phá vỡ xương. Đặc biệt nó có lợi cho những phụ nữ có nguy cơ bị loãng xương khi họ đi qua thời kỳ mãn kinh.

Phòng bệnh hô hấp

  • Mỗi ngày bạn nên uống 3-4 thìa cà phê hỗn hợp nước ép hành và mật ong để làm tiêu đờm và ngăn chặn sự tạo đờm trong cơ thể. Hỗn hợp này cũng là vị thuốc để chống lại bệnh cảm lạnh thông thường.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *