Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Tìm hiểu về tác dụng trị bệnh dạ dày của hoa cau

cau

Cây cau là một trong những loài cây cảnh ưa chuộng của nước ta, một phần quả cau cũng là để phục vụ việc thờ cúng của người Việt Nam. Bởi vậy, đi từ làng quê cho tới phố thị, đều rất dễ dàng bắt gặp những gốc cau thẳng tắp. Hoa cau là một trong những điểm quyến rũ nhất của cau, mùi hoa rất thơm và ngọt, hương thơm giúp chúng ta khi ngửi vào đều thấy dễ chịu và thoải mái. Đúng vậy, hoa cau cũng chính là một vị thuốc trong Đông y. Đặc biệt, các chuyên gia y học luôn coi trọng tá dược trong hoa cau trong việc chữa các bệnh liên quan đến đại tràng, dạ dày. Dưới đây sẽ là những hướng dẫn chữa viêm dạ dày bằng hoa cau mà bạn có thể áp dụng ngay!

Cây cau không chỉ dùng để làm cảnh mà các bộ phận khác trên cây cau như: Hoa , hạt cau, rễ cau đều có công dụng chữa bệnh rất tuyệt vời. Dưới đây là hướng dẫn cách dùng hoa cau chữa viêm dạ dày đơn giản bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay tại nhà.

Công dụng của hoa cau

Từ vỏ cau, hạt cau, hoa và rễ cau đều có tác dụng để chữa; những căn bệnh thông thường vô cùng hiệu quả. Những chứng bệnh thông thường được kể đến như: Chữa đầy bụng, khó tiêu, đau tức ngực; tê đau khớp, sốt rét, chữa tê phù, kết đờm, táo bón, tiểu dắt, chữa đau bụng, giun sán; ứa nước miếng trong, viêm dạ dày, rễ cau có tác dụng cường dương sinh tinh.

hoa cau

Theo Đông y, loài hoa này có tính mát dịu, vị thanh và hơi ngọt, có lợi tim, gan, dạ dày; nên có thể dùng hoa để hỗ trợ giảm các triệu chứng viêm dạ dày hiệu quả. Ngoài ra, theo y học hiện đại, trong loài hoa này có chứa thành phần vitamin C; Vitamin A và chất xơ nhiều. Do đó, cơ sở về việc vị thuốc này trị bệnh viêm dạ dày càng được chắc chắn hơn.

ổ tì, trị đầy bụng, khó tiêu: 4 lạng hoa cau cắt thành đoạn nhỏ, nỏ cuống, ngâm với nước muối, vớt ra để ráo. Lấy 2,5 lạng sườn chặt miếng, chần nước sôi, để ráo. Cho sườn và hoa cau vào nồi cùng 4 bát nước, đun to lửa cho đến khi sôi, vặn lửa nhỏ để chừng 30 phút, nêm muối cho vừa ăn.

Cách chữa viêm dạ dày bằng hoa cau

– Nguyên liệu bài thuốc:

  • 4 lạng hoa cau tươi.
  • 2,5 lạng sườn heo.
  • Các loại gia vị nêm nếm.

– Thực hiện bài thuốc như sau:

hoa cau

  • Đầu tiên, hoa cau đem cắt thành những khúc ngắn vừa ăn, bỏ phần cuống; ngâm và rửa với nước muối cho sạch rồi vớt ra để ráo nước.
  • Sườn heo cũng chặt thành từng miếng vừa ăn và chần sơ qua nước nóng cho sạch bọt bẩn, vớt ra cho ráo.
  • Cho cả 2 nguyên liệu vừa chuẩn bị vào nồi cùng với 4 chén nước; và nấu sôi trong khoảng 30 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn là có thể ăn ngay.
  • Ăn hết cả nước lẫn cái lúc còn nóng sẽ rất tốt cho dạ dày của bạn. Tuy nhiên, muốn đem lại hiệu quả chữa viêm dạ dày tốt nhất bạn cần thực hiện kiên trì.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng cau?

hoa cau

Cây cau có thể có các tác dụng phụ như:

  • Kích thích, làm đỏ mặt, sốt, chóng mặt, co giật, gây rối loạn thần kinh, lo âu và mất ngủ;
  • Gây tim đập nhanh, chậm hoặc trễ nhịp;
  • Gây vết ố đỏ trên răng, ố răng, viêm niêm mạc miệng, ung thư miệng, mất tầm nhìn;
  • Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón, đi phân màu đỏ, đau bụng, ảnh hưởng đến mô lót trong dạ dày;
  • Các triệu chứng hen suyễn.

Nguồn: Chuyenkhoadaday.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *