Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bị huyết áp thấp

Thực phẩm cho người huyết áp thấp

Huyết áp thấp một căn bệnh nguy hiểm đối với mỗi chúng ta. Huyết áp thấp là tình trạng huyết áp trong máu thấp, thấp hơn 90mm thủy ngân. Huyết áp được thể hiển qua hai chỉ số là tâm thu và tâm trương. Ở cơ thể bình thường mức huyết áp ở mức 120/90mmhg. Khi mức huyết áp giảm xuống 90/60mmhg đó là bạn đã bị huyết áp thấp. Huyết áp thấp làm cho thể tích máu bị giảm đi do co bóp mạch. Trong huyết áp thấp chia làm 2 loại là tiên phát và thứ phát.

Chế độ ăn uống đóng vài trò quan trọng trong việc điều trị và làm bệnh huyết áp thấp cải thiện. Bên cạnh chế độ ăn ta cần sinh hoạt, thể dục góp phần nâng cao sức khỏe. Loại bỏ những thói quen xấu trong việc ăn uống ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Ngược lại, một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo giúp người huyết áp thấp mâu bình phục. Vậy chế độ ăn uống như sao gọi là hợp lý. Đến ngay với hướng dẫn xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bị huyết áp thấp.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bị huyết áp thấp

Huyết áp thấp không nên ăn gì?

  • Táo mèo: Đây là thực phẩm tốt không tốt cho người có huyết áp thấp.
  • Hạt dẻ nướng, sữa ong chúa: Người huyết áp thấp không nên ăn.
  • Cà rốt: Có chứa muối succinic có thể khiến kali trong nước tiểu tăng lên. Người huyết áp giảm nên tránh ăn nhiều.

Cà rốt thực phẩm không tốt cho huyết áp thấp

  • Cà chua, mướp đắng: là thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp. Khiến huyết áp của những người mắc chứng huyết áp thấp càng thấp hơn. Người bị huyết áp thấp mà ăn nhiều cà chua sẽ xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.
  • Các thực phẩm có tính lạnh như rau bina, cần tây, dưa,… đều có tác dụng hạ huyết áp.
  • Rượu bia: Khi mới uống bia, huyết áp sẽ tăng lên do rượu bia kích thích nhịp tim. Tuy nhiên nó lại làm mất nước và gây giãn mạch nên sau đó huyết áp sẽ giảm đi nhiều.

Rượu bia không tốt cho huyết áp thấp

Huyết áp thấp nên ăn gì?

  • Nho khô: Đây là thực phẩm được coi như một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để điều trị huyết áp thấp. Nho khô giúp duy trì huyết áp mức độ bình thường bằng cách hỗ trợ các chức năng của tuyến thượng thận. Tốt nhất người bị huyết áp thấp nên ăn chúng vào buổi sáng khi đói.
  • Rễ cam thảo: giúp bình thường hóa chỉ số huyết áp thấp gây ra bởi hàm lượng cortisol trong máu thấp.
  • Muối chứa sodium: Có tác dụng tăng huyết áp, bạn hãy thêm một ít muối vào một ly nước và uống. Tuy nhiên, không nên lạm dụng liệu pháp này quá nhiều.
  • Nước chanh: Nếu bạn bị huyết áp thấp do mất nước, hãy uống nước chanh có thể giúp cải thiện huyết áp. Chất chống oxy hóa có trong chanh giúp điều tiết lưu thông máu và duy trì huyết áp ở mức độ ổn định.
  • Hạnh nhân: Ngâm từ 4 đến 5 quả hạnh nhân trong nước và để qua đêm. Sau đó bóc lớp vỏ bên ngoài rồi xay nhuyễn và trộn vào một cốc sữa nóng, uống vào buổi sáng cũng giúp cải thiện huyết áp thấp
  • Thực phẩm chứa caffein: Caffein được tìm thấy trong những đồ uống như cà phê, cola, chocolate nóng, chè đặc. Chất caffein trong cà phê, chè đặc có tác dụng làm tăng huyết áp.
  • Những người bị huyết áp thấp do thiếu máu nên ăn gan lợn, sữa, tôm cá, trứng gà, thịt nạc, các loại đậu, khoai lang, rau dền, rau đay, quả lựu…

Thực phẩm tốt cho người huyết áp thấp

Một số lưu ý cho người mắc huyết áp thấp

Đồng thời, các bác sĩ cũng khuyến cáo người bị huyết áp thấp nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để tăng thể tích máu và tránh mất nước; không nên ăn quá no, chia nhỏ những bữa ăn thành nhiều lần trong ngày; không thức quá khuya, ngủ đủ 7-8 tiếng một ngày, không kê gối cao; không ra ngoài khi trời đang nắng gắt và duy trì vận động nhẹ nhàng như đi bộ.

Khi tình trạng huyết áp thấp diễn biến bất thường và không thể can thiệp bằng thay đổi lối sống thì người bệnh cần được đến bệnh viện để được thăm khám và có những tư vấn chính xác nhất.

Vừa rồi là hướng dẫn xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bị huyết áp thấp. Hãy đón đọc thêm các tin tức sức khỏe – dinh dưỡng trên Mtn.com.vn.

Nguồn: Vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.