Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

Bí quyết ăn uống giúp giảm nguy cơ sỏi thận hiệu quả cho mọi người

Giảm nguy cơ sỏi thận

Sỏi thận – một bệnh khá phổ biến hiện này và ngày càng trẻ hóa. Đây là một hiện tượng bệnh lý gây ra do muối khoáng bị lắng cặn ngay trong thận và chúng kết tinh lại tạo thành viên sỏi với nhiều kích thước khác nhau. Vậy làm sao để giảm nguy cơ sỏi thận tốt nhất?

Để giảm tình trạng bị mắc sỏi trong thận thì việc đầu tiên bạn phải có chế độ ăn uống khoa học. Tạo cho mình những thói quen lành mạnh, ăn uống đủ dinh dưỡng, nạp đủ nước vào người. Chỉ có như thế mới kích thích hệ bài tiết làm việc tốt nhất, đào thải muối và khoáng ra khỏi cơ thể, tránh tình trạng bị ứ đọng sỏi trong thận. Dưới đây là 5 chế độ ăn uống được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên thực hiện để tốt cho thận của bạn.

Uống đủ nước

Chất lỏng, đặc biệt là nước, giúp pha loãng; và làm giảm nồng độ các chất hóa học cấu thành sỏi thận. Hãy cố gắng uống ít nhất 12 ly nước mỗi ngày (2 – 2,5 lít). Vì thế hãy tạo thói quen tốt để giảm nguy cơ sỏi thận tốt nhất.

Ăn, uống nhiều quả thuộc họ cam quýt

Ăn hay sử dụng nước ép của các loại quả thuộc họ cam quýt ; có thể giúp làm giảm sự hình thành của sỏi bên trong thận. Cụ thể, hàm lượng chất hóa học những loại trái cây như cam; chanh, bưởi, trái cây họ cam quýt có chứa axit citric, loại chất có vai trò trong việc phá hủy và trục xuất sỏi ra khỏi cơ thể.

Giảm nguy cơ sỏi thận

Hạn chế lượng muối ăn

Cố hạn chế lượng muối ăn vào trong ngày không quá 3g. Nồng độ natri cao trong cơ thể, cản trở quá trình đào thải canxi, oxalat, axit uric…có thể kích thích sự tích tụ canxi trong nước tiểu.

Ăn cân đối các thực phẩm có chứa canxi

Nhiều người cho rằng, hạn chế tối đa việc ăn uống có chứa canxi vì nó có thể làm cho bệnh của bệnh nhận bị sỏi trong thận canxi thêm nặng hơn. Nhưng các nghiên cứu ngày nay cho thấy rằng, chế độ ăn đầy đủ hàm lượng canxi mỗi ngày thực sự có tác dụng làm giảm tỷ lệ bị sỏi thận canxi. Những người hình thành sỏi canxi oxalate nên bổ sung 800 mg canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày, không chỉ để phòng ngừa sỏi trong thận mà còn để duy trì mật độ xương.

Hạn chế tối đa ăn đạm động vật.

Giảm nguy cơ sỏi thận

Bạn nên kiểm soát lượng tiêu thụ đạm động vật, bao gồm thịt, trứng và cá. Những thực phẩm này chứa nhiều purin, một chất tự nhiên chuyển hóa hoặc phân hủy thành acid uric trong nước tiểu. Axit nước tiểu cao có thể gây ra cả sỏi thận axit uric và canxi oxalate.

Hạn chế thực phẩm giàu oxalat

Oxalat là một loại acid có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận oxalat canxi. Vì vậy, việc cắt giảm các loại thực phẩm này chính là cách đơn giản để phòng bệnh sỏi trong thận. Các thực phẩm giàu oxalat bạn cần lưu ý bao gồm: Sô-cô-la; Củ cải đường; Quả hạch; Khoai lang…

Không uống nhiều đồ uống có ga

Hãy hạn chế sử dụng đồ uống có ga, trong loại đồ uống này có hàm lượng photphat cao. Photphat cũng là chất hóa học kích thích sự hình thành sỏi thận.

Nguồn: Laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *