Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Chữa nấm “vùng kín” bằng kiến ba khoang – Nam thanh niên “nguy kịch”

kiến ba khoang

Một thời gian gần đây, mạng xã hội đang lan truyền thông tin về vụ một chàng thanh niên trẻ chữa nấm “vùng kín” bằng kiến ba khoang phải đi cấp cứu gấp. Không rõ vì cả tin hay nguyên nhân gì mà anh ta không điều trị theo thuốc kê đơn của bác sĩ mà lại đi bắt kiến ba khoang để điều trị. Cũng không phải qua nhỏ tuổi để không biết cách tìm kiếm thông tin; vậy tại sao anh ta lại có những hành động “trẻ con” như vậy?

Mọi hành động ngu ngốc đều phải trả giá. Không những bệnh vùng kín không khỏi mà anh ta phải nhập viện cấp cứu gấp vì biến chứng nguy hiểm. Đúng là một “trò cười” phải không nào. Trong khi y học hiện nay đã quá phát triển; không hiểu sao vẫn có thể tin vào những mẹo chữa vô căn cứ như vậy. Đây chắc chắn là bài học nhớ đời cho anh ta; và là lời cảnh tỉnh cho nhiều bạn nam khác đó. Mọi vấn đề nên đên tham khảo các bác sĩ chuyên ngành để không xảy ra điều gì đáng tiếc.

kiến ba khoang

Chữa nấm “vùng kín” bằng kiến ba khoang – Nam thanh niên “nguy kịch”

Nam thanh niên 20 tuổi bắt cả một bát kiến ba khoang giã nát rồi lấy nọc kiến đắt lên vùng tổn thương để chữa nấm “vùng kín”. Một nam 20 tuổi (ở Hà Nội) vừa nhập viện trong tình trạng toàn bộ vùng da bẹn hoại tử, trợt, loét do chữa nấm vùng bẹn bằng cách đắp dịch kiến ba khoang.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thuỳ, Trưởng khoa Bệnh da phụ nữ và trẻ em thuộc Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội), cho biết bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng tới mức không thể mặc được quần dài, không bước đi bình thường được khi đến bệnh viện cấp cứu.

Theo nam bệnh nhân này, trước đó vài tuần anh này phát hiện vùng da ở kẽ bẹn bị rát đỏ, nhiều mụn nước, rộng thành từng đám ngày càng to có viền hình nhiều vòng cung, càng gãi vùng ngứa, tổn thương ngày càng lan rộng. Đi khám tại một phòng khám này này được chẩn đoán bị nấm. Thay vì bôi thuốc được kê, nam thanh niên nghe lời mách đã tìm bắt cả bát kiến ba khoang, đem về giã nát, đắp lên vùng tổn thương. Kết quả, toàn bộ vùng này bị hoại tử, trợt loét.

Theo bác sĩ Thuỳ, bệnh viện từng tiếp nhận khá nhiều những bệnh nhân tự ý chữa bệnh theo cách ngược đời như nam thanh niên trên đây, trong khi đó nếu dùng kiến ba khoang làm bài thuốc chữa bệnh về da rất thiếu căn cứ và nguy hiểm. Trong khi đó với bệnh nấm chữa không khó, không tốn kém và lành khá nhanh nếu tuân thủ điều trị.

trị nấm "vùng kín"

Lời khuyên từ chuyên gia 

Theo các chuyên gia y tế; trong cơ thể của kiến ba khoang có chứa pederin; có độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ… Nhưng may mắn là tuy độc tính cao; nhưng với lượng tiếp xúc nhỏ và ngoài da nên không đủ để gây chết người như nọc rắn.

Tuy nhiên, kể cả khi kiến không đốt người thì chất độc trong cơ thể kiến giải phóng ra khi bị tác độn; chà xát hoặc bị giết có thể làm tổn thương da người như bỏng da, viêm da. Khi dính phải nọc độc của kiến ba khoang; nạn nhân cần nhanh chóng lấy nước rửa sạch chỗ tiếp xúc; hạn chế tổn thương lây lan.

Nếu bị nhẹ có thể điều trị với các dung dịch làm dịu da; sát khuẩn bằng gel, dung dịch màu. Nếu vết thương nặng phải đến cơ sở y tế để được chăm sóc, xử lý đúng cách.

Nguồn: Nld.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *