Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Hướng dẫn xây dựng thực đơn cho bệnh nhân đái tháo đường

Thực đơn cho người đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường thật chất là tăng đường máu. Ngày nay bênh có xu hướng gia tăng, đặc biệt các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Bệnh đái tháo đường được biết đến là căn bệnh của nhà có điều kiện. Những nhà giàu có chế độ ăn không phù hợp dẫn đến đường thừa trong máu. Xã hội ngày càng phát triển , bệnh tiểu đường ngày nay nông thông cũng có tỷ lệ cao. Bệnh đái tháo đường ngày trước thường bị ở tuổi trung niên và cao tuổi. Đến năm 2020 tỷ lệ trẻ hóa ngày càng cao, rất nhiều thanh niên và trẻ em mắc bệnh.

Theo thống kê từ 2012, Việt Nam đang là nước có tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường cao nhất thế giới. Các nguyên tắc ăn uống, dinh dưỡng cần được chú trọng kỹ. Việc kết hợp giữ thuốc uống, ăn uống điều độ và sinh hoạt thích hợp giúp cải thiện bệnh đái tháo đường. Vậy xây thực thực đơn như thế nào cho hiệu quả. Sau đây là bài hướng dẫn thực đơn cho người đái tháo đường đơn giản, hiệu quả.

Hướng dẫn xây dựng thực đơn cho bệnh nhân đái tháo đường

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc đặt câu hỏi: Ăn bao nhiêu là đủ? ăn thịt như vậy đủ chưa? Ăn cơm như vậy có ít không? Sau đây là các bước để xác định được nhu cầu ăn uống khi bị đái tháo đường.

4 bước giúp bạn xây dựng thực đơn cho người đái tháo đường

– Bước 1: Bạn hãy xác định cân nặng nên có (CNNC) dựa trên chiều cao đang có của bạn bằng cách:
Cân nặng nên có ở NAM = chiều cao (m) x chiều cao (m) x 22
Cân nặng nên có ở NỮ   = chiều cao (m) x chiều cao (m) x 21
Đây sẽ là mức cân nặng tối đa nên có để đề phòng nguy cơ khi tăng hoặc giảm cân không mong muốn sẽ đưa cơ thể vào tình trạng thừa cân, béo phì, hoặc suy dinh dưỡng.
Ví dụ: bạn nam cao 1m74, cân nặng nên có là: 1,74 x 1,74 x 22 = 66,6 ~ 67 kg
Bạn nữ cao 1m60, cân nặng nên có là:             1,50 x 1,50 x 21 = 47,2 ~ 47 kg

– Bước 2: Xác định nhu cầu năng lượng (Kcal)
Nằm tại giường: 25kcal x CNNC
Lao động nhẹ: 30kcal x CNNC
Lao động trung bình: 35kcal x CNNC
Lao động nặng: 40kcal x CNNC
Tương tự ví dụ trên, đối với cán bộ công chức làm ở việc văn phòng nên chọn ở ngưỡng lao động nhẹ
Nhu cầu năng lượng của bạn nam: 30kcal x 67kg = 2010 kcal
Nhu cầu năng lượng của bạn nữ: 30kcal x 47kg = 1410 kcal
– Bước 3: Xác định loại thực đơn dựa trên Bảng Quy định số đơn vị thực phẩm cho các chế độ ăn đái tháo đường.

quy định thực đơn cho người đái tháo đường

Bước 4: Thay thế các đơn vị thực phẩm vào thực đơn
Ví dụ: Thực đơn dành cho bạn nữ, cao 1,50m; 1410 kcal ứng với thực đơn số 2

Thực đơn cho người đái tháo đường

Một số thực phẩm trong nhóm thực phẩm có thể thay thế tương đương, ví dụ như:

Thực phẩm cho bệnh nhân đái tháo đường

Việc áp dụng các giá trị quy đổi thực phẩm bạn có thể áp dụng trong gia đình, không riêng gì cho người bệnh đái tháo đường.

Một số lưu ý khi xây thực đơn

Trước khi xây dựng thực đơn bạn cần có kết quả kiểm tra nồng độ đường trong máu. Từ nồng độ đó bạn điều chỉnh thực phẩm cho phù hợp. Xin tư vấn của bác sĩ về các thực phẩm nên ăn và kiêng cho bệnh tình. Hàng ngày tham gia tập luyện thể dục thể thao cải thiện sức khỏe.

Hãy cùng Mtn.com.vn đọc các tin tức sức khỏe – dinh dưỡng mới.

Nguồn: Benhvien108.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *