Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Người Lớn

Tại sao cần bổ sung canxi trong chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ trung niên

bổ sung canxi cho phụ nữ trung niên

Theo như những ước tính của các thống kê được thực hiện trong những năm gần đây thì đã có hơn 9.000.000 người Việt Nam đang bị loãng xương. Và đối tượng đặc biệt bị là những người bước sang tuổi trung niên. Trong tất cả số đó thì đa phần là phụ nữ gặp phải các về đề về xương. Có hơn 2/3 phụ nữ trung niên đều mắc những bệnh liên quan đến xương như loãng xương. Tuy nhiên, việc bổ sung canxi cho phụ nữ trung niên vẫn chưa được thật sự quan tâm đúng mức.

Và điều này đã khiến cho rất chị em gặp nhiều khó khăn vấn đề sức khỏe cũng như trong cuộc sống thường nhật hàng ngày. Vậy canxi có vai trò gì? Và tại sao cần phải bổ sung canxi trong chế độ dinh dưỡng của phụ nữ trung niên. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời thích hợp.

Vì sao phụ nữ trung niên thường thiếu hụt canxi?

bổ sung canxi cho phụ nữ trung niên 1

Mức kích thích tố (hormone) giảm khiến cho khả năng kích thích chuyển hóa thành chất xương kém đi. Theo các nghiên cứu có đến 64,3% hàm lượng canxi có trong xương. Nhưng đối với phụ nữ trung niên khoảng từ 35 tuổi trở đi thì canxi trong xương bắt đầu giảm mạnh cho đến thời kì mãn kinh. Trung bình mỗi năm ở phụ nữ độ tuổi này sẽ giảm từ 2-4% canxi có trong cơ thể, điều này xảy ra bởi:

-Các hoạt động trong cơ thể cũng như sức chịu nặng giảm do lực cơ giới ở xương giảm. Khiến xương thiếu canxi do ít dùng tới.

– Chất protit không đủ khiến cho sự sản sinh chất hữu cơ kém, cùng với việc thiếu sinh tố C. Khiến ảnh hưởng đến việc hình thành các chất hữu cơ, cản trở mô tạ keo khiến cơ thể thiếu canxi.

– Suy giảm lượng estrogen khiến việc tổng hợp canxi suy giảm.

Lợi ích của việc bổ sung canxi cho phụ nữ trung niên

Canxi là một chất khoáng cần thiết và rất quan trọng đối với sự phát triển của con người. Đặc biệt là đối với phụ nữ trung niên và phụ nữ tiền mãn kinh. Trong giai đoạn này người phụ nữ thường rất nhanh già. Và các bộ phận trong cơ thể đặc biệt là xương rất nhanh lão hóa và bị loãng xương. Do vậy chúng ta cần phải bổ sung canxi cho phụ nữ trung niên và tiền mãn kinh. Ngay khi phát hiện ra các dấu hiệu thiếu. Để không gây ra các triệu chứng nguy hiểm cho chính sức khỏe của mình.

Lợi ích của canxi mang lại cho người phụ nữ tiền mãn kinh có thể điểm qua một số điểm sau.

  • Canxi là một yếu tố hóa học đóng vai trò quan trọng, nó có vai trò sinh lý quan trọng trong việc tạo xương và răng dưới dạng canxi phosphate.
  • Canxi tham gia vào quá trình đông máu, co cơ và dẫn truyền thần kinh… nó giúp lưu thông máu trong cơ thể và dẫn truyền tới bộ phận để duy trì sự phát triển.
  • Canxi giúp tăng khả năng miễn dịch và chống lại các vi khuẩn hay vi rút xâm nhập cơ thể và gây nên căn bệnh nguy hiểm.

Cách bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

thức ăn giàu canxi
Ngoài ra nếu như phụ nữ trung niên có các dấu hiệu loãng xương nghiêm trọng. Thì cần bổ sung canxi kịp thời bằng các loại thuốc hoặc thực phẩm bổ sung canxi chuyên dụng.Thông qua thực phẩm giàu dinh dưỡng : phụ nữ tuổi này nên tạo điều kiện ăn các thức ăn giúp hấp thụ canxi tốt nhất. Như rau chân vịt, rau biển, rau hẹ, gan và não động vật, cá và canh xương động vật…

Việc bổ sung canxi rất quan trọng trong độ tuổi này. Vì vậy, chị em cần chú ý đến chế độ ăn hàng ngày cũng như tăng cường tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng. Để xương cốt được cứng cáp và khỏe mạnh.

Nguồn: Suckhoegiadinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *