Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Các dấu hiệu nổi bật nhất của viêm xoang mũi

viem-xoang-mui-hinh-anh-4

Mũi được xem là “cánh cổng” đầu tiên của đường hô hấp, Vì vậy khi mũi bị viêm sẽ tác động trực tiếp đến hệ thống hô hấp sau đó. Xoang mũi có chức năng cực kì quan trọng trong cơ thể, cho nên không được chủ quan trước những dấu hiệu ảnh hưởng đến bệnh.

Viêm xoang là bệnh lý tai mũi họng khá phổ biến tại đất nước ta vào thời điểm hiện tại. Bệnh gây đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và công việc thường nhật của người bệnh.

Viêm xoang gây nên việc tạo thành u lành trong thanh quản, tuy là u lành tuy nhiên nếu như để bệnh kéo dài, sẽ bị khàn giọng hoặc mất tiếng. Viêm xoang nếu như không điều trị đúng lúc có thể ảnh hưởng, gây biến chứng nguy hiểm tới các bộ phận khác của cơ thể.

Nhiều người còn coi thường bệnh viêm xoang, tự ý điều trị mà không biết rằng viêm xoang có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu như không điều trị đúng cách. Để phát hiện và có phương án điều trị kịp thời bạn nên nắm rõ các dấu hiệu nổi bật nhất của viêm xoang qua bài viết mà mtn.com.vn chia sẻ sau đây!

Bệnh viêm xoang là gì?

viem-xoang-mui-hinh-anh-3

Xoang có sự liên hệ mật thiết với mũi, và mũi là nơi tiếp xúc thường xuyên của cơ thể với môi trường bên ngoài cho nên khi môi trường không tốt sẽ gây mũi và một thời gian sau xoang cũng bị viêm. Viêm xoang là bệnh rất thường gặp ở các nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Viêm xoang có 2 dạng chính là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính. Viêm xoang cấp tính thường xảy ra ở xoang sàng, xoang trán, xoang bướm và viêm đa xoang.
Viêm xoang là một bệnh lý nhiễm trùng nên thường có những dấu hiệu như đau nhức, sốt, chảy dịch, nghẹt mũi hay điếc mũi. Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh rất khó khăn vì những dấu hiệu đặc trưng của bệnh không rõ ràng, nhất là ở giai đoạn đầu.

Những dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm xoang

viem-xoang-mui-hinh-anh-1

Đau nhức:
Vùng xoang viêm có cảm giác đau nhức và tùy thuộc xoang bị viêm ở vùng nào thì cảm giác đau nhức sẽ xuất hiện ở vùng đó. Nếu bị viêm xoang hàm sẽ cảm thấy đau nhức ở vùng má, viêm xoang trán thì đau nhức khu vực ở giữa 2 lông mày và đau trong một khung giờ nhất định. Nếu viêm xoang sàng trước thì người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức ở giữa 2 mắt, nếu viêm xoang sàng sau và xoang bướm sẽ cảm thấy nhức trong sâu và vùng gáy.

Hiện tượng chảy dịch:
Khi xoang bị viêm, thường có hiện tượng chảy dịch. Dịch nhày có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm. Nếu bệnh nhân bị viêm xoang trước dịch sẽ chảy ra mũi trước. Nếu bị viêm xoang sau dịch chảy xuống họng. Khi bị chảy dịch, mũi bệnh nhân luôn phải khụt khịt hay cảm thấy khó chịu ở cổ họng. Muốn khạc nhổ liên tục. Tùy vào tình trạng mức độ của bệnh mà dịch sẽ có màu trắng, đục, vàng nhạt hay màu xanh, có mùi hôi cực kỳ khó chịu.

Nghẹt mũi:
Đây là hiện tượng đặc trưng không thể thiếu khi bị viêm xoang. Người bệnh có thể bị nghẹt 1 hay cả 2 bên. Đồng thời thấy khó thở, khó chịu trong người và mệt mỏi.

Điếc mũi:
Khi xoang bị viêm, nếu không được chữa trị sớm và tích cực thì bệnh sẽ trở nên nặng. Nó gây phù nề nhiều. Người bệnh không còn phân biệt được mùi khi ngửi. Do thần kinh khứu giác không còn cảm nhận được mùi.

Các dấu hiệu khác

Ngoài ra, viêm xoang còn có thể có một số dấu hiệu khác như đau đầu. Có thể có sốt nhẹ hay sốt cao. Khi nghiêng người về phía trước sẽ có cảm giác chóng mặt hay choáng váng. Đau xung quanh vùng mắt theo từng cơn và nhịp mạch đập. Đau nhức mỗi khi hắt hơi mạnh, người bệnh không thể tập trung, không muốn ăn. Nếu viêm xoang nặng có thể bị viêm thần kinh mắt dẫn tới mờ mắt.

Viêm xoang là bệnh không thể chữa bằng vài liều thuốc kháng sinh đơn giản. Qua loa mà phải tuân thủ quy trình và thời gian điều trị của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng bằng những loại thuốc đặc trị để có hiệu quả tốt nhất.

Nguồn: Benhvien108.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *