Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Lưu ý quan trọng khi bổ sung dinh dưỡng cho trẻ tăng động

dinh dưỡng cho trẻ tăng động

Ở trẻ nhỏ chúng ta dễ gặp tình trạng trẻ bị rối loạn tăng động giảm khả năng tập trung. Đây là tình trạng khá phổ biến, dễ gặp ở trẻ nhỏ tùy theo mức độ rối loạn khác nhau. Về chứng rối loạn tăng động sẽ khiến trẻ giảm đi khả năng tập trung, trẻ rất hoạt náo, ít khi ngồi yên một chỗ mà luôn hoạt động không ngừng nghỉ. Nhưng chúng ta có thể cải thiện vấn đề này bằng cách bổ sung dinh dưỡng cho trẻ tăng động riêng so với đứa trẻ khác.

Việc bổ sung các thực phẩm thiết yếu đối với trẻ tăng động đã được các chuyên gia y khoa nghiên cứu và khuyến khích các cha mẹ nên bổ sung thường xuyên vào bữa ăn cho trẻ. Dưới dây là những dinh dưỡng cần thiết đối với trẻ bị tăng động mà phụ huynh nên lưu ý.

Tránh thiếu sắt, kẽm

Ngoài chức năng tạo máu của sắt; sắt và kẽm còn là tiền chất của hơn vài trăm enzym trong cơ thể. Các khoáng chất này đóng vai trò quan trọng; trong phát triển hệ thần kinh và trí tuệ của trẻ. Thiếu hụt các khoáng chất này; không chỉ liên quan đến rối loạn tăng động giảm tập trung; mà còn làm giảm trí thông minh của trẻ.

dinh dưỡng cho trẻ tăng động

Trẻ tăng động thường khó chơi một cách yên ắng. Sắt và kẽm có nhiều trong thực phẩm động vật; đặc biệt là thịt đỏ như thịt heo, bò, gan, cật… Nên cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm trong tuần kết hợp; với thực phẩm giàu vitamin C trong rau; trái cây để hấp thu tốt sắt và kẽm.

Phụ huynh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung các khoáng chất; này ở các trường hợp có nguy cơ thiếu hụt nêu trên; hoặc ở các gia đình cho trẻ ăn chay. Bên cạnh đó, thiếu hụt iốt; cũng được chứng minh liên quan đến nguy cơ rối loạn tăng động; giảm tập trung nên cần dùng muối có bổ sung iốt.

Ăn đủ axit béo

Các axit béo chuỗi dài nhiều nối đôi bao gồm axit béo omega 3 và omega 6. Đây là những chất cần thiết cho quá trình phát triển của não bộ. Chất này cần thiết trong chế độ ăn của phụ nữ mang thai, cho con bú và của trẻ nhỏ. Các chất này có nhiều trong các loại cá biển, các loại đậu hạt và dầu thực vật. Các axit béo omega 3, omega 6 cũng có thể được bổ sung dưới dạng thuốc khi cần và có chỉ định của bác sĩ.

Hạn chế đường đơn, tăng cường tinh bột

Tiêu thụ nhiều đường đơn có trong bánh ngọt, kẹo, nước ngọt và các loại nước giải khát có đường liên quan nguy cơ rối loạn tăng động giảm tập trung ở trẻ. Bên cạnh đó, tiêu thụ nhiều đường đơn cũng làm gia tăng nguy cơ hạ đường huyết nhanh chóng ở trẻ do kích hoạt gia tăng nội tiết tố insulin. Hạ đường huyết sau khi dùng đường đơn làm thiếu hụt glucose – nguyên liệu chính cho não hoạt động – khiến ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ.

dinh dưỡng cho trẻ tăng động

Do đó trẻ cần ăn tinh bột hơn đường đơn. Ăn đầy đủ rau, quả giúp đường hấp thu chậm vào máu giúp ổn định lượng đường huyết lâu bền. Các thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình và thấp, giúp duy trì nồng độ glucose lâu bền cho não hoạt động gồm: cơm gạo lứt là loại không chà trắng, bún, bánh ướt…

Tránh phụ gia thực phẩm và thực phẩm nguy cơ dị ứng cao

Các phụ gia thực phẩm, nhất là loại tạo màu cho thực phẩm và các chất giúp bảo quản thực phẩm có thể làm gia tăng nguy cơ rối loạn tăng động giảm tập trung, do đó cần hạn chế nếu có thể ở những trẻ đã mắc bệnh này. Khi cần thiết, cha mẹ nên loại trừ những thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao trong thực đơn của trẻ.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *