Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Tổng hợp các bệnh da liễu nhiễm khuẩn liên quan đến “quan hệ”

nhiễm khuẩn liên quan đến "quan hệ"

Các vấn đề về da liễu nhiễm khuẩn liên quan đến “quan hệ” thường gặp ở những nam giới khi họ tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Một số bệnh thông thường như viêm mô tế bào hoặc áp xe xảy ra ở những nam giới nhưng không phải là duy nhất ở nhóm bệnh nhân này. Ngoài ra, các bệnh da liễu không phải do nhiễm trùng như phun thuốc hoặc nhiễm độc ánh sáng cũng được nhìn thấy. Biểu hiện ngoài da gặp ở nhiều bệnh nhiệt đới như sốt xuất huyết, bệnh sán máng, bệnh leishmaniasis. Bài viết này xem xét các nguyên nhân phổ biến của các bệnh ngoài da liên quan đến du lịch bao gồm các nguyên nhân không lây nhiễm, nhiễm trùng không giới hạn ở khách du lịch và nhiễm trùng hầu như chỉ gặp ở khách du lịch.

Còn nhiều bệnh nguy hiểm nữa mà có thể bạn chưa biết đến. Để hiểu được chi tiết, chúng tôi sẽ thông tin đến cho khách hàng ngay trong bài viết này nhé. Hãy theo dõi ngay thôi!

nhiễm khuẩn liên quan đến "quan hệ"

Tổng hợp các bệnh da liễu nhiễm khuẩn liên quan đến “quan hệ”

Báo cáo về những thách thức hiện nay trong chuyên ngành da liễu tại Hội nghị khoa học Da liễu miền Nam năm 2020 (ngày 18.10), tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da liễu (TP.HCM), cảnh báo số lượng khám, điều trị các bệnh da liễu nhiễm khuẩn liên quan tình dục đang có xu hướng gia tăng. Theo thống kê của Bệnh viện Da liễu, năm 2010, bệnh viện tiếp nhận 782 lượt điều trị giang mai; đến năm 2019, số lượng bệnh đã tăng gần 10 lần, với 7.044 ca; các bệnh lậu cũng từ 612 ca (năm 2010) tăng lên 2.102 (năm 2019), chlamydia từ 52 (năm 2010) lên 248 (năm 2019).

Đặc biệt, gần đây, Bệnh viện Da liễu ghi nhận nhiều ca viêm niệu đạo do não mô cầu. Từ tháng 2.2019 – 9.2020, ghi nhận 21 trường hợp bệnh nhân, với độ tuổi từ 20-45. Bác sĩ Hào cho biết; vi khuẩn não mô cầu (Neisseria meningitidis) trước giờ chỉ được ghi nhận xâm nhập; khu trú và gây nhiễm khuẩn phổ biến ở vùng hầu họng. Vi khuẩn lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với những giọt nước bọt, dịch từ mũi hoặc miệng của một người mang mầm bệnh. Việc ghi nhận các ca viêm niệu đạo do não mô cầu là một bệnh cảnh mới, cho thấy xu hướng tình dục. Cần được cảnh báo.

nhiễm khuẩn liên quan đến "quan hệ"

Đánh giá về tình trạng bệnh

Bệnh viện Da liễu đã kết hợp với Viện Pasteur TP.HCM để điều tra và nghiên cứu thêm về tình trạng bệnh này. Bác sĩ Hào đánh giá; việc gia tăng các bệnh da liễu nhiễm khuẩn liên quan tình dục có nhiều nguyên nhân gồm: tỷ lệ sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục giảm; gia tăng hành vi tình dục không an toàn như: sử dụng mạng xã hội để tìm bạn tình; quan hệ đồng giới ngày càng được xã hội chấp nhận; gia tăng nhưng thiếu các hiểu biết; biện pháp an toàn phù hợp; quan hệ với nhiều bạn tình có cùng xu hướng tình dục… Đặc biệt hiện nay; đang có xu hướng gia tăng việc sử dụng thuốc gây nghiện và thuốc chữa rối loạn cương.

Mặt khác, theo bác sĩ Hào; số lượng bệnh được ghi nhận tăng lên cũng do thời gian qua; sự tiếp cận của người dân đến dịch vụ y tế đã phát triển, ý thức khám chữa bệnh sớm; bệnh viện cải thiện về kỹ thuật chẩn đoán. Việc tiếp cận y tế sớm cũng giúp phát hiện bệnh tốt hơn và bệnh nhân được điều trị hiệu quả.

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *