Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

Bật mí: Top 6 thực phẩm giàu chất xơ hòa tan giảm hấp thu cholesterol

Thực phẩm giàu chất xơ

Các chuyên gia dinh dưỡng thường nói bạn nên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ; rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nhưng bạn có biết chất xơ thực tế cũng phân thành hai loại: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Thực tế cả 2 loại chất xơ đều rất tốt cho cơ thể; được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên nạp nhiều vào cơ thể.

Tuy nhiên cơ chế hoạt động của hai loại chất xơ này khác nhau. Đối với loại không hòa tan, giống như tên gọi chúng sẽ không hòa tan; không hấp thu vào máu mà giúp cơ thể đẩy được chất thải ra ngoài; ngăn tình trạng táo bón và các bệnh đi kèm như trĩ. Còn chất xơ hòa tan thì sẽ giúp làm mềm các chất thải của cơ thể; trong đại trang và giúp bạn đại tiện dễ hơn. Đặc biệt chúng có thể hấp thu vào máu; và chúng còn có thể giúp bạn điều hòa đường huyết trong cơ thể; vì thế bạn nhất định phải bổ sung 6 thực phẩm giàu chất xơ hòa tan này nhé:

chất

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi là loại thực phẩm khá bình dân và phổ biến; nhưng lại ẩn chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào. Trong mồng tơi có chứa chất xơ hòa tan pectin; có tác dụng nhuận tràng, chống béo phì và giảm mỡ máu. Đồng thời đây cũng là loại rau chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, B giúp tăng cường bảo vệ sức khỏe.

Khoai lang

Một củ khoai lang trung bình chứa khoảng 4 gam chất xơ và gần một nửa trong số đó là chất xơ hòa tan. Do đó, khoai lang có thể đóng góp đáng kể vào tổng lượng chất xơ hòa tan trong khẩu phần ăn của bạn, giúp bạn quản lý trọng lượng cơ thể một cách dễ dàng.

Thực  phẩm giàu chất xơ

Súp lơ

Súp lơ không chỉ là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Trong súp có chứa hàm lượng vitamin K cao, đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu của cơ thể và là nguồn cung cấp kali, vitamin C.

Súp lơ là loại thực phẩm chứa nguồn chất xơ dồi dào, với khoảng 2,6 gam chất xơ có trong mỗi 100 gam súp lơ và hơn một nửa trong số đó là dạng chất xơ hòa tan.

Thực  phẩm giàu chất xơ

Yến mạch

Trong yến mạch có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Một bát yến mạch có thể cung cấp cho bạn khoảng 1 – 2g chất xơ hòa tan.

Chất xơ hòa tan có trong yến mạch được gọi là betaglucan. Chất này có tác dụng gắn với các cholesterol trong đường ruột và đào thải ra ngoài, nhờ đó làm giảm đáng kể lượng cholesterol có trong máu.

Đậu đen

Trong đậu đen có chứa pectin, đây là một dạng chất xơ hòa tan, có dạng keo trong nước. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn đồng thời giúp cơ thể có nhiều thời gian hơn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, trong đậu đen rất giàu protein và sắt, chứa ít calo và gần như không có chất béo.

Đậu Lima

Đậu Lima hay còn được gọi là đậu bơ, là nguồn thực phẩm dồi dào khoáng chất và sắt. Thực tế, đậu Lima có chứa hàm lượng chất xơ thấp hơn so với đậu đen, nhưng hàm lượng chất xơ hòa tan của chúng lại gần như giống hệt như đậu đen. Các chất xơ hòa tan có trong đậu Lima có công dụng giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Nguồn: Laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *