Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng – Những triệu chứng thường gặp

thoai-hoa-cot-song-that-lung1

Cột sống đóng vai trò là trụ cột độc nhất cho cơ thể. Là nơi tập trung các dây thần kinh quan trọng, mang lại cho con người năng lực vận động và chuyển động. Đây cũng là bộ phận dễ bị tổn thương do phải chịu nhiều liên quan từ thói quen sinh hoạt, học tập, làm việc của con người. Một trong những bệnh lý cột sống khá phổ biến vào thời điểm hiện tại là thoái hoá cột sống thắt lưng.

Thoái hoá cột sống thắt lưng (Spondylosis) là một chứng bệnh mãn tính liên quan đến đĩa đệm và khớp bị thoái hóa, xương phát triển trên đốt của cột sống lưng. Chúng gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, hạn chế vận động do các dây thần kinh và các công dụng khác bị ảnh hưởng. Tổn thương do bệnh này gây ra là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống cùng với những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch.

Nếu không được chữa trị sớm, bệnh này có thể tiến triển thành nhiều dạng bệnh lý xương khớp nghiêm trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh lý này cũng như những triệu chứng bệnh trong bài dưới đây nhé!

Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

thoai-hoa-cot-song-that-lung

Đau lưng

Một trong những triệu chứng tiêu biểu nhất của căn bệnh này là người bệnh cảm thấy đau lưng. Người bệnh hay  có cảm giác đau ở vùng dưới lưng. Cơn đau dần dần lan rộng ra các vùng xung quanh và xuống phần mông, dưới chân. Có những cơn đau kéo dài trong nhiều ngày liền. Nhưng cũng có khi là đau quặn từng đợt, rồi tự giảm và hết đau.

Đặc biệt, cơn đau đớn sẽ càng tăng khi bệnh nhân vận động mạnh. Mỗi khi ngồi xuống đứng dậy, mang vác các vật nặng, người bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau đột ngột. Ngoài ra, khi thời tiết thay đổi lạnh hơn, bệnh nhân sẽ rất dễ gặp phải những cơn đau dữ dội ở vùng sống lưng.

Nếu để ý kỹ, vào những lúc trời mưa, bệnh nhân bị ướt mưa sẽ rất dễ bị đau đớn ở phần lưng hơn. Tình trạng đau đớn ở phần lưng gây ra nhiều bất lợi. Và phiền phức cho cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Tê bì chân tay

thoai-hoa-cot-song-that-lung

Triệu chứng này là hệ quả tất yếu của căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng. Một khi phần đốt sống lưng bị ảnh hưởng thì các bộ phận khác của cơ thể cũng không tránh khỏi nguy cơ ảnh hưởng. Các dây thần kinh chân và tay có mối quan hệ mật thiết với phần lưng. Chính vì vậy, dù bạn ngồi ít hay ngồi lâu đều có biểu hiện tê bì chân tay. Ảnh hưởng đến các hoạt động của các khớp.

Khi bệnh đã tiến triển, người bệnh còn có thể bị tê liệt chi dưới. Điều này sẽ dẫn đến nhiều khó khăn khi đi lại và di chuyển. Đặc biệt, người bệnh thường cảm thấy tê tay chân vào buổi sáng. Bệnh nhân cần phải có thời gian để xoa bóp, làm ấm trước khi có thể cử động được bình thường.

Bại liệt chân tay và đốt sống lưng có tiếng kêu lục cục

Với những trường hợp, bệnh nhân không phát hiện bệnh thoái hóa đốt sống lưng kịp thời sẽ rất dễ gặp phải tình trạng bại liệt chân tay. Người bệnh thường xuất hiện triệu chứng như lên cơn co giật. Chân nhanh chóng bị tê liệt, làm ảnh hưởng tới việc đi lại. Và gây khó khăn cho người bệnh.

Đồng thời, bạn sẽ rất dễ gặp phải tiếng kêu lục cục, lạo xạo mỗi khi nằm xuống đứng dậy. Những lúc như vậy, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đớn ở vùng thắt lưng. Người bệnh bắt buộc phải dùng tay đỡ mới có thể đi lại bình thường được.

Mất ngủ, kém ăn, suy nhược cơ thể

suy-nhuoc-co-the

Khi mắc phải bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng khó ngủ bởi những cơn đau đớn hành hạ. Vì căn bệnh này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới các dây thần kinh của cơ thể con người. Nên người bệnh sẽ rất khó có được giấc ngủ ngon.

Song song, bệnh nhân sẽ có cảm giác chán ăn, ăn không ngon. Người bệnh sẽ vô cùng mệt mỏi, khó thở, hoa mắt, chóng mặt. Điều này khiến không ít bệnh nhân rơi vào tình trạng suy nhược cơ thể.

Trên đây là những triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng. Nếu nhận thấy bản thân mắc phải một trong các triệu chứng trên. Người bệnh nên nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ tiến hành thăm khám. Và điều trị bệnh kịp thời.

Điều này sẽ giúp người bệnh khắc phục được những biến chứng phức tạp do căn bệnh gây ra. Ngoài ra trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân cũng nên chú ý chế độ ăn uống. Và nghỉ ngơi phù hợp để bệnh nhanh chóng khỏi.

Nguồn: Camnangbenhgut.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *