Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Người Lớn

Người lớn có cần thiết phải bổ sung Vitamin D hay không ?

Vitamin D đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của cơ thể. Đồng thời nó sẽ mang đến một số lợi ích nhất định cho cơ thể. Mặc dù là vậy, nhưng hầu như tất cả chúng ta đều sẽ chỉ cho rằng, chỉ có trẻ em mới cần được bổ sung vitamin D. Vậy đối với người lớn thì sao, họ có cần được bổ sung thêm vitamin D vào cơ thể hay không?

Thực chất, Vitamin D giúp cho cơ thể hấp thu hiệu quả canxi và phospho. Nhằm để bảo đảm việc hình thành và duy trì hệ xương, răng vững thật chắc. Nếu cơ thể bị thiếu đi vitamin D ở người lớn và đặc biệt là thiếu vitamin D ở cơ thể của phụ nữ gây ra khá nhiều bệnh lý liên quan đến yếu xương, loãng xương. Thêm vào đó thì, các nhà nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, nếu thiếu đi vitamin D sẽ rất có thể là nguy cơ gây ra nhiều bệnh ngoài hệ thống xương như nhiễm trùng, ung thư, đái tháo đường.

Vitamin D là gì?

Vitamin D là một nhóm các secosteroid tan được trong chất béo. Với chức năng chính là tăng cường khả năng hấp thụ canxi và phosphat ở đường ruột.

Vitamin D gồm nhiều cấu trúc. Tuy nhiên vitamin D2 (ergocalciferol) và vitamin D3 (cholecalciferol) là hai cấu trúc sinh lý chính.

Có thể bổ sung vitamin D bằng thực phẩm. Nhưng thực tế chúng chứa rất ít lượng vitamin D.

Lợi ích của vitamin D

  • Vitamin D đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thế.
  • Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và phospho để hình thành. Và duy trì hệ xương, răng. Trẻ có thể sẽ trở nên còi cọc. Người lớn dễ mắc chứng nhuyễn xương, loãng xương nếu không bổ sung đầy đủ vitamin D.
  • Thiếu vitamin D có thể gây ra một số bệnh khác. Như đái tháo đường, ung thư vú, đại tràng, tuyến tiền liệt…
  • Vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa cân bằng nội mô của canxi và phospho trong cơ thể.
  • Vitamin D thường được dùng để điều trị một số bệnh như bệnh vảy nến, loãng xương, loãng xương do thận…

Người lớn có cần bổ sung vitamin D?

người lớn cần bổ sung vitamin D không

Thực tế, phần lớn chúng ta đều biết rõ, trẻ em cần được bổ sung đầy đủ vitamin D. Vậy người lớn có cần phải bổ sung hay không?

Theo các cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy, nhu cầu vitamin D ở người trưởng thành như sau:

  • Đối với những người <50 tuổi là 600 IU/ ngày
  • Đối với những người >50 tuổi
  • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú là 600 IU/ ngày

Bổ sung vitamin D bằng cách nào?

Vitamin D giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Chúng ta có thể bổ sung vitamin D thông qua một số biện pháp sau:

Bổ sung vitamin D thông qua thực phẩm

Một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và đa dạng các nguồn thực phẩm. Một số loại thực phẩm giàu vitamin D như: cá, dầu cá, lòng đỏ trứng, sữa, bột mì, dầu ăn, ngũ cốc… Những loại cá như cá thu, cá trích và cá ngừ là những nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời. Bên cạnh đó, một số loại nấm, hải sản cũng là những loại thực phẩm giàu vitamin D cần thiết cho cơ thể

Hấp thụ vitamin D thông qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Thực tế, chúng ta chỉ nhận được một lượng nhỏ vitamin D từ chế độ ăn uống hàng ngày. Phần lớn cơ thể chúng ta hấp thụ được vitamin D bằng việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, chỉ nên tắm nắng vào buổi sáng ( trước 8h), lúc này ánh sáng chưa quá gắt. Tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào đầu, thời gian tắm nắng cũng chỉ khoảng từ 15-20 phút mỗi ngày.

Bổ sung vitamin D3 theo chỉ dẫn

Bạn có thể bổ sung vitamin D bằng cách uống vitamin D3 dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Để cơ thể có thể hấp thụ được vitamin D một cách hiệu quả nhất. Nên uống vitamin D3 sau bữa ăn, có thể uống chung hoặc không kèm với thức ăn. Dựa vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi, lượng ánh sáng mặt trời bạn hấp thụ mỗi ngày. Và đáp ứng điều trị, bác sĩ sẽ kê liều lượng vitamin D phù hợp cho từng đối tượng. Sự hấp thụ vitamin D có thể bị ảnh hưởng nếu bạn sử dụng một số loại thuốc khác kèm theo như dầu khoáng, colestipol… Vì thể bạn nên dùng thuốc này cách xa vitamin D. Nên dùng cách ít nhất 2 tiếng hoặc có thể lâu hơn trước khi bổ sung vitamin D3.

bổ sung các dưỡng chất

Nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác. Tốt nhất bạn nên bổ sung vitamin D3 trước khi đi ngủ. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần dùng vitamin D3 một cách đều đặn. Với một chế độ ăn đặc biệt chẳng hạn như chế độ ăn giàu canxi có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ vitamin D một cách hiệu quả từ việc bổ sung vitamin D3, đồng thời ngăn chặn tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc.

Một vài lưu ý 

Vitamin D đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên chúng ta không nên sử dụng quá nhiều bởi nó có thể gây ra một số tác hại nhất định. Bạn có thể bị nhiễm độc do cơ thể thừa vitamin D nếu bạn sử dụng vitamin D liều cao trong một thời gian dài. Điều này khiến tăng canxi huyết, dẫn đến sự xuất hiện của một loạt các triệu chứng như chuột rút, đau cơ, buồn nôn, nôn….

Lạm dụng vitamin D khiến cơ thể có nguy cơ bị ngộ độc, gây nên một số tình trạng như mệt mỏi, giảm cân, suy thận…có nguy cơ cao dẫn tới tử vong.

Vitamin D rất cần thiết đối với cơ thể, tuy nhiên, chúng ta chỉ nên bổ sung vitamin D một cách hợp lý, tránh những hậu quả đáng tiếc. Việc bổ sung vitamin D tốt nhất nên theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: Vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *