Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Chăm sóc dinh dưỡng cho người đột quỵ ngay tại nhà

Dinh dưỡng cho người đột quỵ

Đột quỵ là bệnh nguy hiểm, bệnh diễn biến nhanh. Đây là một trong các bệnh phổ biến hiện nay. Nếu không kịp thời phát hiện có thể gây ra cái chết. Bệnh tai biến mạch máu não là tình máu truyền đến não giảm đột ngột. Chính sự giảm máu đột ngột này dẫn đến việc chết não. Bệnh diễn biến xấu sẽ rất nhanh đôi khi chỉ vì phút cũng sẽ quá muộn. Nguyên nhân gây ra bệnh đột quỵ như: cao huyết áp, hút thuốc lá, béo phì…. Bệnh đột quỵ thường xuất hiện ở độ tuổi trung niên và cao tuổi.

Vấn đề được quan tâm nhất chính là dinh dưỡng cho người đột quỵ. Lựa chọn thực phẩm ra sao để vừa đảm bảo chất, đảm bảo bệnh không diễn biến xấu đi. Vấn đề đó luôn làm đau đầu người nhà bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân sẽ có các cách chăm sóc khác nhau và nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Tại nhà người tai biến mạch máu não sẽ thoải mái với không khí trong lành, thoải mái thuận lợi cho việc hồi phụ. Hướng dẫn chăm sóc dinh dưỡng cho người đột quỵ tại nhà.

Chăm sóc dinh dưỡng cho người đột quỵ tại nhà

Đầu tiên là nhu cầu dinh dưỡng cho người bệnh đột quỵ

Nhu cầu năng lượng

Đối với người bệnh nằm tại giường, không đi lại được thì chỉ cần cung cấp khoảng 25 kcal/kg cân nặng/ngày. Chất tinh bột và chất béo là 02 nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, vì thế cần giảm năng lượng từ 2 nguồn này so với lúc khỏe mạnh.

Trung bình mỗi ngày cần cung cấp khoảng 1200-1500 kcal cho người có cân nặng trung bình 50-55kg.

Nhu cầu chất đạm

Chất đạm là chất quan trọng nhất cho sự phục hồi và cải thiện sức khỏe, cung cấp đủ chất lượng và số lượng giúp giảm các tình trạng viêm nhiễm, teo cơ, suy giảm miễn dịch…Cần lựa chọn nguồn cung cấp đạm chất lượng cao, ít chất béo bão hòa, ít cholesteron.

Cần đảm bảo chất đạm 1g/kg cân nặng/ngày.Tổng lượng chất đạm cần khoảng 50-60 gr/ngày cho người có cân nặng trung bình 50-55kg. Nếu có bệnh khác kèm theo như suy thận, suy gan, đái tháo đường thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng để điều chỉnh lượng đạm cho phù hợp.

nhu cầu chất đạm

Nhu cầu vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất giúp chuyển hóa các chất đa lượng, kích thích các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể, bảo vệ cơ thể.

+ Vitamin C, E có vai trò chống oxy hóa.

+ Canxi làm ổn định huyết áp, điều hòa nhịp tim, sắt và acid folic để tạo máu.

+ Selen chống oxi hóa…

Ngoài ra tăng cường cung cấp đủ chất xơ tạo phân giảm táo bón nếu giảm nhu động ruột và prebiotic duy trì cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột do dùng thuốc kéo dài.

Vitamin tốt cho người đột quỵ

Trên là những gợi ý cho bạn về nhu cầu dinh dưỡng của người đột quỵ trong quá trình hồi phục. Tùy theo từng thời điểm bạn có thể nâng cao hay giảm bớt các chất. Mỗi bữa ăn cần đảm bảo đúng các nhu cầu về năng lượng, chất đạm, canxi, vtamin và khoáng chất. Trước khi điểu chỉnh liều lượng nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để bệnh nhân tiến triển tốt hàng ngày.

Vừa rồi là bài hướng dẫn chăm sóc dinh dưỡng cho người đột quỵ tại nhà. Hãy cùng Mtn.com.vn đọc thêm các tin tức sức khỏe – dinh dưỡng mới.

Nguồn:Benhvien115.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *