Kiểm Tra Sức Khỏe

Nếu có 6 dấu hiệu này, nên đi khám ngay kẻo lại ung thư thận!

Thận là cơ quan có vai trò quan trọng trong viêc loại bỏ các chất thải từ cơ thể nên rất dễ bị tổn thương. Và một khi thận bị tổn thương sẽ gây ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe. Các triệu chứng của ung thư thận thường rất âm thầm; không có biểu hiện cho tới khi khối u phát triển ngày một lớn hoặc được phát hiện qua xét nghiệm hình ảnh thông thường. Theo thống kê, tỷ lệ nam giới mắc căn bệnh này nhiều gấp đôi so với ở nữ giới; bệnh này chủ yếu gặp ở đàn ông trên 40 tuổi; và tỷ lệ này có xu hướng tăng không ngừng.

Ung thư thận thường có thể được chữa khỏi nếu như phát hiện kịp thời, nhưng nếu ung thư đã lan ra ngoài thận, thì hầu như là vô phương cứu chữa. Nếu như chẳng may bạn có 1 trong những dấu hiệu sau, cần đi khám ngay lập tức. Bởi Ung thư thận là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, diễn biến nhanh. Cùng xem với MTN nào!

Máu trong nước tiểu

Tiểu ra máu dễ nhận ra, nhưng vì máu đôi khi có thể làm cho nước tiểu có màu hồng hoặc nâu thay vì đỏ, nên nhiều người thường bỏ qua vì không biết đó là máu.

Sự hiện diện của máu trong nước tiểu có thể không nhất quán: Đối với một số người, có thể xảy ra mỗi ngày, nhưng đối với những người khác, có thể chỉ xảy ra một lần – hoặc đôi khi. Nếu thấy máu trong nước tiểu, cần phải đi gặp bác sĩ ngay để phát hiện ung thư thận hoặc một chứng bệnh tiềm ẩn khác như nhiễm trùng hoặc tổn thương thận.

Đau lưng dưới

dau-lung-duoi

Đau lưng thường phổ biến và thường do tư thế xấu hoặc tập quá sức. Tuy ít gặp, đó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư thận. Làm sao để biết khi nào đau lưng là do ung thư thận?

Cơn đau lưng do ung thư thận có thể gồm đau nhói ở một bên hoặc bên dưới xương sườn, đến đau âm ỉ ở lưng. Nếu đau đột ngột và kéo dài hơn vài ngày, nên đi gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân, mặc dù cũng có thể không phải là ung thư.

Thiếu máu và mệt mỏi

ung-thu-than-hinh-anh-1

Mệt mỏi do ung thư có thể phân biệt với mệt mỏi thông thường. Mệt mỏi thông thường nó dai dẳng; làm kiệt sức đến độ không thể thực hiện nổi các hoạt động hằng ngày; và có xu hướng càng ngày càng nặng. Thiếu máu, với số lượng hồng cầu thấp, cũng có thể dẫn đến mệt mỏi. Và đây là một triệu chứng phổ biến khác của ung thư thận.

Khi hoạt động bình thường, thận báo hiệu cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu. Nhưng khi bị ung thư, nó có thể phá hủy chức năng thận và ngăn chặn việc sản xuất các tế bào hồng cầu, dẫn đến thiếu máu.

Sụt cân đột ngột

sut-can-bat-thuong

Giảm cân không giải thích được là dấu hiệu phổ biến của nhiều bệnh ung thư. Vì vậy chắc chắn đây là một triệu chứng cần lưu ý.

Khối u hoặc bướu xung quanh bụng

Bạn sẽ nhận thấy khối u hoặc bướu ở bụng, bên hông hoặc sau lưng như bướu cứng, dày hoặc phình lên.

Khối u thận có thể khó cảm nhận được, đặc biệt là khi bệnh đang ở giai đoạn đầu. Do thận nằm sâu bên trong khoang bụng.

Các triệu chứng khác của ung thư thận

Sốt kéo dài là một dấu hiệu cảnh báo khác. Sốt kéo dài hàng tuần; sốt cao thường là do virus nhẹ hoặc nhiễm trùng, không có gì phải lo lắng.

Tuy nhiên, một số người mắc bệnh ung thư thận, vẫn bị sốt cao và đổ mồ hôi ban đêm mà không phải do cảm lạnh hoặc cúm. Nếu bị sốt cao kéo dài trong vài tuần hoặc không có nguyên nhân rõ ràng, thì tốt nhất là nên đi gặp bác sĩ kiểm tra ngay để tìm ra nguyên nhân. Vì ngoài nguyên nhân ung thư; cũng có thể bị nhiễm trùng.
Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *