Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Củ nghệ và những tác dụng y học tuyệt vời mà bạn cần biết

nghệ

Gia vị quan trọng trong các bữa cơm của người Việt chính là nghệ. Với mùi thơm đặc trứng, màu sắc bắt mắt và tính khử vị tanh cực kì hiệu quả, củ nghệ thực sự là một nguyên liệu nấu nướng rất được ưa chuộng trong bếp. Nhưng ngoài công dụng tô điểm thêm cho bữa cơm, thì nghệ còn là một trong những bài thuốc với nhiều tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người. Khoa học đã chứng minh rằng củ nghệ có tác dụng với tiêu hóa, não bộ,… Vậy thực hư là như thế nào, và cụ thể những công dụng tốt đó là gì, hãy cùng nhau khám phá nhé!

Nghệ chứa hoạt tính sinh học

Curcumin là hoạt chất chính trong củ nghệ, nó có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa rất mạnh. Tuy nhiên, hàm lượng curcumin trong củ nghệ không phải là cao; nó chiếm khoảng 3% trọng lượng củ nghệ.

Nhưng curcumin không dễ để hấp thu, người ta thường sử dụng hạt tiêu đen; kèm với curcurin vì trong hạt tiêu đen có chất piperine; một chất tự nhiên làm tăng sự hấp thu curcumin lên tới 2000 lần. Curcurin còn có khả năng tan trong chất béo; cho nên nó vẫn thường được sử dụng cùng với bữa ăn nhiều mỡ.

Chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên

Sự kháng khuẩn và chống viêm rất quan trọng đối với sức khỏe; nó giúp cơ thể chống lại những kẻ xâm lược từ bên ngoài và sửa chữa tổn thương. Nếu không có viêm, các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn; có thể dễ dàng tấn công cơ thể và tiêu diệt chúng ta. Mặc dù viêm cấp tính (ngắn hạn) là có lợi, nhưng nó có thể trở thành vấn đề lớn; khi viêm chuyển sang mạn tính (dài hạn) và có những phản ứng không chống lại các mô của cơ thể.

củ nghệ

Viêm mạn tính ở mức độ thấp có vai trò rất lớn trong hầu hết các bệnh lý mạn tính; bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, hội chứng chuyển hóa, Alzheimer và nhiều tình trạng thoái hóa khác nhau. Vì vậy, bất cứ điều gì có thể giúp chống lại tình trạng viêm mạn tính; đều có tầm quan trọng trong việc dự phòng và thậm chí điều trị các bệnh lý này.

Chống oxy hóa 

Củ nghệ có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Bản thân nó trực tiếp trung hòa các gốc tự do, sau đó kích thích các enzyme; chống oxy hóa của cơ thể, từ đó ngăn chặn mầm bệnh và lão hóa.

Tốt cho não bộ

Trước đây người ta cho rằng tế bào thần kinh không thể phân chia và nhân lên sau thời thơ ấu. Tuy nhiên, điều này thực sự có thể xảy ra. Các tế bào thần kinh có khả năng hình thành các kết nối mới, nhưng trong một số vùng; của bộ não các tế bào thần kinh còn có thể nhân và tăng sinh về số lượng.

củ nghệ

Một trong những yếu tố chính của quá trình này là yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não; một loại hormon tăng trưởng trong não bộ. Nhiều rối loạn não phổ biến có liên quan tới sự sụt giảm nồng độ hormon này. Các rối loạn này bao gồm trầm cảm và bệnh Alzheimer.

Tốt cho tim mạch

Bệnh tim là kẻ giết người lớn nhất trên thế giới theo thống kê của WHO. Người ta đã chỉ ra rằng bệnh tim vô cùng phức tạp và có nhiều yếu tố khác nhau cùng góp phần vào.

Củ nghệ có thể giúp đảo ngược nhiều bước trong sự hình thành bệnh tim. Nó còn làm giảm tình trạng viêm và oxy hóa mà có vai trò rất quan trọng trong bệnh lý tim mạch.

Ngăn chặn và điều trị ung thư

Các nhà khoa học đã nghiên cứu thấy curcumin là một dược liệu có ích trong điều trị ung thư. Nó có thể ảnh hưởng tới sự tăng trưởng; phát triển và lan truyền ở mức độ phân tử của ung thư. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nó có thể làm giảm sự hình thành mạch máu; góp phần vào tiêu diệt tế bào ung thư.

Bằng chứng cho thấy nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư khi mới xuất hiện (ung thư nguyên phát); đặc biệt là ung thư hệ thống tiêu hóa như ung thư đại trực tràng.

Phòng chống và điều trị bệnh Alzheimer

nghệ

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới; và là nguyên nhân đứng hàng đầu của chứng sa sút trí tuệ.  Củ nghệ đã được chứng minh là có thể vượt qua được hàng rào máu-não. Mặt khác, nó là một chất chống lại tình trạng viêm và oxy hóa mạnh; hai tình trạng này có vai trò quan trọng trong bệnh Alzheimer.

Điều trị bệnh về khớp

Người ta cho rằng curcumin là chất chống viêm mạnh; điều này có nghĩa rằng nó có thể hữu ích trong viêm khớp.  Trong một nghiên cứu bệnh nhân viêm khớp dạng thấp; nghệ thậm chí còn hiệu quả hơn các thuốc chống viêm khác.

Làm chậm quá trình lão hóa

Nếu nghệ thực sự có thể giúp ngăn chặn bệnh lý tim mạch, ung thư và bệnh Alzheimer… Thì sau đó điều này sẽ có lợi ích rõ ràng cho tuổi thọ. Vì lý do này, nghệ đã trở lên phổ biến như là một chất bổ sung chống lão hóa.

Người ta cho rằng tình trạng oxy hóa và viêm đóng vai trò quan trọng trong lão hóa; do vậy nghệ có thể có tác dụng trực tiếp chứ không chỉ phòng ngừa bệnh.

Nguồn: Vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *