Phương Pháp Thể Thao Khỏe Mạnh, Sống Khỏe

Hướng dẫn bạn cách tắm đúng cách cho dân chạy bộ

chạy bộ

Sau một cuộc chạy dài hoặc chạy marathon, người chạy bộ thường sẽ làm một trong hai điều; tắm nước nóng để thư giãn hoặc tắm nhanh để làm mát. Trong khi cả hai dường như là những lựa chọn đúng đắn nhưng lại không đúng như bạn đã tưởng. Ngâm chân vào nước đá có thể mang lại những hiệu quả tốt cho cơ thể. Bạn có thể ngâm chân sau khi chạy bộ; chơi thể thao hoặc trước khi đi ngủ. Tuy nhiên hãy thực hiện ngâm chân đúng cách; và phù hợp với từng hoàn cảnh để đạt được tác dụng tối ưu nhất.

Cả hai phương pháp trị liệu bằng nước nóng và nước lạnh

Cả hai phương pháp trị liệu bằng nước nóng và nước lạnh đều có lợi ích của chúng; nhưng chúng thực sự khá khác nhau. Là các hình thức thủy trị liệu; mỗi phương pháp đều có mục đích cụ thể:

Nước ấm (32 độ đến 37 độ C) làm cho các mạch máu sưng lên; và tăng lưu thông đến cơ và khớp. Hình thức trị liệu này làm nên điều kỳ diệu cho những người bị cứng khớp; tăng cường sự linh hoạt và giảm đau chỉ trong 10 phút. Nước lạnh thì ngược lại. Nó làm cho các mạch máu bị hẹp lại làm giảm viêm; và giảm đau bằng cách làm tê liệt các cơ và mô bị ảnh hưởng.

Nhìn bề ngoài, dường như mỗi cái đều mang lại những lợi ích tương tự nhau. Nhưng làm thế nào chúng làm rất khác nhau;  và tùy thuộc vào thời điểm bạn sử dụng chúng; đôi khi chúng có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Tắm nước nóng

Thời gian tốt nhất để sử dụng nước nóng là ngay trước khi tập luyện; để làm nóng các khu vực đau nhức giúp lưu thông mạch máu. Tắm nước nóng có thể hữu ích để làm ấm cơ và khớp.

Bắt đầu bằng cách tắm nước nóng ngay trước khi tập luyện; ngâm trong khoảng từ 10 đến 15 phút trong nước từ 37 đến 40 độ C.

Các lợi ích khác của tắm nước nóng:

  • Giảm các triệu chứng hô hấp
  • Làm sạch các vết bẩn trên da
  • Giãn cơ

chạy bộ

Bỏ qua phòng tắm sau khi chạy bộ

Sau một thời gian dài, tác động và căng thẳng lên các cơ; và khớp sẽ luôn gây ra viêm. Viêm chỉ đơn giản là phản ứng của cơ thể đối với căng thẳng về thể chất; cho dù nguyên nhân là do hoạt động cực độ, chấn thương hoặc nhiễm trùng.

Khi viêm xảy ra, nó kích hoạt một phản ứng miễn dịch làm cho các mạch máu sưng lên; và các mô trở nên xốp. Điều này cho phép các tế bào miễn dịch gần hơn với vị trí căng thẳng. Mặc dù hiệu quả có nghĩa là để sửa chữa các tế bào bị hư hỏng, nó cũng có thể dẫn đến sưng, đỏ và đau. Sau khi chạy, điều cuối cùng bạn muốn làm là tăng cường hiệu ứng này bằng cách ngâm trong nước ấm. Thay vào đó, bạn muốn làm mát khu vực bị ảnh hưởng để các mạch bị co lại, do đó làm giảm sưng và đau.

chạy bộ

Ngâm chân vào nước đá

Trước giờ bạn đã biết đến phương pháp ngâm chân vào nước ấm giúp lưu thông mạch máu; cũng như có tác dụng an thần cho cơ thể. Nhưng bạn có biết rằng, không chỉ nước ấm mà ngâm chân vào nước lạnh cũng có rất nhiều lợi ích. Vậy tại sao lại nên ngâm chân vào đá lạnh sau khi chạy bộ? Ngâm chân vào nước đá có tác dụng gì cho sức khỏe?

Để bắt đầu, đổ đầy bồn tắm bằng nước lạnh và vào trong, cho phép cơ thể bạn điều chỉnh nhiệt độ. Sau một phút hoặc lâu hơn, hãy đổ một hoặc hai túi đá khoảng 2kg vào nước và ngâm ở đó tối đa 10 phút.

Tại Sao Nên Ngâm Chân Vào Đá Lạnh Sau Khi Chạy Bộ?

  • Sau khi kết thúc race hoặc hoàn thành các cự ly dài marathon thường xuất hiện hình ảnh các runner ngâm chân trong bồn nước đá lạnh. Vậy việc tắm hay ngâm chân bằng đá lạnh sau khi chạy bộ thực sự có mang lại hiệu quả hay không?
  • Theo các chuyên gia, thì việc ngâm chân hay tắm bằng đá lạnh sau khi chạy bộ, tập luyện, thi đấu… sẽ giúp làm giảm thân nhiệt, kích thích lưu thông và tăng tuần hoàn máu, giảm tình trạng sưng tấy các mô hay cơ bắp sau một quá trình vận động gây mất sức.
  • Trên thực tế, nếu bạn gặp phải các va chạm khi chơi thể thao hay tập luyện, bạn vẫn hay thường sử dụng các túi đá lạnh để chườm vào vùng đang bị sưng tấy sẽ thấy cảm giác dễ chịu hơn rất nhiều.
  • Theo một nghiên cứu được công bố trên BBC vào năm 2013 được thực hiện với một nhóm đối tượng như sau: những người tham dự sẽ được hướng dẫn ngâm một chân vào đá lạnh và một chân còn lại thì không ngâm sau khi chạy một đoạn đường dài. Kết quả thu được không quá bất ngờ, khi chân ngâm nước đá có dấu hiệu giảm hẳn sưng tấy và đau nhức một cách rõ rệt so với chân không ngâm nước đá.

Nguồn: Irace.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *