Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Những dấu hiệu nhận biết căn bệnh Viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus, có thể dẫn đến tình trạng tổn thương não vĩnh viễn, tỷ lệ tử vong rất cao. Lý do hàng đầu gây ra viêm não và tàn tật thần kinh do virus. Bệnh phát triển và hoành hành ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là chủ yếu và trong số đó có Việt Nam. Lý do vì sao gọi là viêm não “Nhật Bản”? Bởi vì chính tại nước Nhật người ta đã phát hiện thấy trường hợp viêm não trước tiên vào năm 1935.

Viêm não Nhật Bản là bệnh thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi, có thể gây tử vong rất nhanh trong vòng 7. Ngày đầu tiên do tổn thương hệ thần kinh trung ương. Mặc dù được điều trị nhưng hậu quả để lại di chứng và biến chứng của viêm não Nhật Bản vẫn rất nguy hiểm.

Hàng năm trên toàn cầu có khoảng 67.000 ca mắc bệnh mới, với tỉ lệ tử vong cao khoảng 25-30% và gây di chứng nặng nề trên 50% ở nhóm bệnh sống sót. Trong nhóm bệnh tử vong, đáng chú ý trẻ ở nhóm tuổi 0-14 tuổi chiếm đến 75%. Vì cấp độ nguy hiểm khôn lường nên bạn phải cần hiểu rõ để biết được bệnh sớm để điều trị đúng lúc. Hãy cùng mtn.com.vn theo dõi nội dung sau đây nhé!

Viêm não Nhật Bản là gì?

Viêm não Nhật Bản là bệnh do một loại vi rút thuộc họ Togaviridae ở trong nhóm B của các Flavivirus gây ra. Vi rút này xâm nhập vào cơ thể con người qua vết đốt của muỗi truyền bệnh.

Trung gian truyền bệnh viêm não Nhật Bản

viem-nao-nhat-ban-hinh-anh-5

Vi rút viêm não Nhật Bản được nhân lên trong một chu kì giữa muỗi và vật chủ khuếch đại, chủ yếu là lợn (heo) và chim cao cẳng. Số lượng vi rút phát triển tăng lên đủ số lượng cần thiết trong vật chủ. Tiếp theo sẽ truyền từ vật chủ này sang vật chủ kia qua trung gian muỗi đốt.

Người là vật chủ ngẫu nhiên, và vi rút này sẽ không phát triển đến các giai đoạn mong muốn. Do đó, muỗi không truyền vi rút trực tiếp từ người này sang người khác.

Đường lây truyền bệnh viêm não Nhật Bản:

Có hơn 30 loài muỗi trung gian truyền bệnh vi rút, đặc biệt là Culex tritaeniorhynchus. C. tritaeniorhynchus thường sinh sản trên ruộng lúa, đầm lầy và các vũng nước nông khác. Đây là muỗi cắn vào buổi tối và ban đêm.

Nguy cơ nhiễm vi rút viêm não Nhật Bản thì cao nhất ở các vùng nông thôn, nông nghiệp. Một số trường hợp viêm não Nhật Bản đôi khi được báo cáo từ các khu vực thành thị.

Các biểu hiện lâm sàng

viem-nao-nhat-ban-hinh-anh-4

Biểu hiện nặng nề nhất của nhiễm vi rút của căn bệnh này là viêm não cấp tính. Các dạng bệnh nhẹ hơn như viêm màng não vô khuẩn hoặc sốt không đặc hiệu kèm theo đau đầu thường xảy ra nhiều hơn.

Sau thời gian ủ bệnh từ 5 – 15 ngày, các triệu chứng ban đầu thường không đặc hiệu và có thể bao gồm:

– Sốt.

– Tiêu chảy.

– Nghiêm trọng sau đó là đau đầu.

– Nôn mửa và suy nhược toàn thân.

Trong vài ngày tới, tình trạng tâm thần thay đổi bao gồm:

– Hành vi bất thường.

– Rối loạn tâm thần cấp.

– Liệt nửa người, liệt dây thần kinh sọ.

Nhiều bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê và một số cần hỗ trợ thở máy.

Triệu chứng viêm não Nhật Bản

  • Sốt cao 39-40 độ
  • Đau đầu
  • Chóng mặt, buồn nôn
  • Nôn mữa
  • Đau bụng

Điều trị viêm não Nhật Bản

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu viêm não Nhật Bản và hiện nay chỉ điều trị hỗ trợ. Chính vì vậy khi bệnh nhân mắc bệnh này thì tỉ lệ tử vong cao và di chứng về thần kinh sau này.

Tiên lượng bệnh viêm não Nhật Bản

Tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân thể viêm não nhập viện là khoảng 20 – 30%, thường xảy ra sau một thời gian hôn mê kéo dài. Trong số những người sống sót, di chứng thần kinh xảy ra trong ít nhất 30 – 50%.

Các di chứng phổ biến nhất bao gồm:

– Các vấn đề tâm thần và co giật tái phát.

– Suy giảm nghiêm trọng về nhận thức hoặc ngôn ngữ.

– Khó khăn trong vấn đề học tập và tiếp xúc với môi trường xã hội, trở lại với cuộc sống trước khi mắc bệnh.

Phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản

viem-nao-nhat-ban-hinh-anh-3

Virus lây qua trung gian truyền bệnh chủ yếu là muỗi Culex. Vì vậy, để phòng bệnh, mọi người cần:

– Không nên cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc.

– Thường xuyên rửa tay với xà phòng, ăn chín, uống chín.

– Nên ngủ màn cả ban ngày và ban đêm đề phòng muỗi đốt.

– Vệ sinh môi trường, chuồng trại sạch sẽ để muỗi không có nơi trú đậu.

– Thực hiện tốt việc cách ly cũng như hạn chế tiếp xúc với người bệnh và đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh.

Các biện pháp bảo vệ cá nhân để ngăn ngừa muỗi đốt rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh. Việc tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản là biện pháp chủ động phòng ngừa bệnh tốt nhất.

Theo thống kê và nghiên cứu, trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 2 – 6 tuổi có nguy cơ mắc bệnh viêm não Nhật Bản cao nhất. Để phòng ngừa một cách tốt nhất, trẻ nên được tiêm mũi nhắc lại theo định kỳ 3 năm/lần cho đến khi đủ 15 tuổi.

Bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh nặng, nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa chủ động được bằng cách tiêm vắc-xin. Bệnh có thể ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn. Hãy tiêm vắc-xin ngay khi có thể để bảo vệ sức khỏe cho những người thân xung quanh mình nhé!

Nguồn: Benhvienquan11.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *